Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 10:39 GMT+7

Nga - Mỹ trước nguy cơ căng thẳng mới

Biên phòng - Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang rất căng thẳng, các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố sẵn sàng đưa vào sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tại một căn cứ không quân ở Đê-vê-xê-lu, miền Nam Ru-ma-ni, sau nhiều năm triển khai thực hiện và tiêu tốn hàng tỷ USD.

nchb_11a
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ khẳng định hệ thống "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại châu Âu chính thức được "kích hoạt" vào ngày 12-5.  Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới ngày 11-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A-stơn Ca-tơ cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa hay còn gọi là "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại châu Âu chính thức được "kích hoạt" vào ngày 12-5, bất chấp những cảnh báo từ Nga cho rằng, động thái này đe dọa nền hòa bình ở khu vực Trung Âu. Việc kích hoạt hệ thống phòng thủ trên tại Ru-ma-ni, một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Âu, cho thấy "Mỹ đã có đủ khả năng để bảo vệ các đồng minh NATO tại châu Âu". Bộ trưởng A-stơn Ca-tơ giải thích, I-ran đang tăng cường khả năng về tên lửa đạn đạo, do đó Mỹ phải có bước đi đón đầu để ngăn chặn mối đe dọa này. Bộ trưởng A-stơn Ca-tơ cũng tuyên bố hệ thống lá chắn tên lửa không nhằm vào Nga và sẽ sớm được bàn giao cho Bộ Tư lệnh NATO.

Dự kiến, ngày 12-5, Mỹ cũng bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống ra-đa và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Phản ứng trước những tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng A.Ca-tơ, ngày 11-5, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ những lời khẳng định rằng chương trình tên lửa của I-ran là mối đe dọa với các đối tác của Mỹ trong NATO, đồng thời cho rằng, đây là nhận định vô căn cứ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu được Mỹ khởi xướng từ thời cựu Tổng thống Rô-nan Ri-gân. Thời điểm đó, mục tiêu chính của kế hoạch là chống lại Liên Xô. Sau khi "Chiến tranh lạnh" kết thúc, kế hoạch này bị gián đoạn một thời gian và được nối lại dưới thời cựu Tổng thống Gioóc-giơ Bu-sơ với mục đích mới là chống lại khả năng bị tấn công từ I-ran. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối khá gay gắt từ phía Nga.

  Nga cho rằng, kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống "lá chắn tên lửa" ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, là nhằm đe dọa trực tiếp nước Nga. Mát-xcơ-va cho rằng, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ru-ma-ni vi phạm Hiệp ước thủ tiêu các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được hai nước ký cách đây gần 30 năm. Nga cũng tuyên bố việc Mỹ và NATO thực thi kế hoạch trên là đe dọa đến an ninh của Nga và buộc Mát-xcơ-va phải áp dụng các biện pháp đáp trả để ngăn chặn mối nguy hiểm này. Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược của Nga mới đây tuyên bố, Quân đội Nga đang phát triển các tên lửa đạn đạo (ICBM) cực mạnh có khả năng "xuyên thủng" bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào mạnh nhất của Mỹ hiện nay.

Trong một diễn biến khác, ngày 11-5, Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Bun-ga-ri với Mỹ, trong đó quy định Oa-sinh-tơn được quyền sử dụng các căn cứ quân sự ở Bun-ga-ri, đã được gia hạn thêm 10 năm. Như vậy, thỏa thuận giữa Bun-ga-ri và Mỹ này, được ký kết hồi cuối tháng 4-2006, sẽ tiếp tục có hiệu lực trừ khi bị một trong hai bên hủy bỏ. Theo thỏa thuận trên, Mỹ có thể triển khai thiết bị quốc phòng và tối đa 2.500 quân nhân tới Trung tâm Huấn luyện Nô-vô Xê-lô, Trung tâm Hậu cần Ay-tốt, căn cứ Không quân Bê-dơ-mơ và căn cứ Không quân Gráp I-nha-ti-e-vô. Mỹ được sử dụng các cơ sở này để phục vụ các hoạt động như diễn tập hợp tác an ninh, tiếp nhiên liệu máy bay và bảo dưỡng các phương tiện.

Với những động thái trên của Mỹ và NATO, chắc chắn Nga sẽ có biện pháp đáp trả trong thời gian tới. Điều này dự báo mối quan hệ "cơm không lành, canh chẳng ngọt" bấy lâu nay giữa Nga và Mỹ sẽ càng trở nên căng thẳng hơn.   

Thu Uyên

Bình luận

ZALO