Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:19 GMT+7

Nga-Mỹ bắt đầu vòng đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân

Biên phòng - Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16-6-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28-7, các quan chức cấp cao Mỹ và Nga đã bắt đầu đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân theo đúng tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước nhất trí hồi tháng trước.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov dẫn đầu phái đoàn của hai nước tham gia cuộc gặp tại trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ).

Nga và Mỹ hiện đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai.

Quy mô chính xác của cuộc gặp một ngày này không được công khai nhưng giới chuyên gia phân tích hy vọng cuộc gặp sẽ khởi động tiến trình mới.

Chuyên gia Daniel Hogsta, chủ nhân giải Nobel nhờ Chiến lược quốc tế hủy bỏ vũ khí hạt nhân, nhận định: “Cuộc gặp Nga-Mỹ phải dẫn tới việc giảm vũ khí hạt nhân quy mô lớn và thực sự. Nếu không, đây sẽ là một thất bại vô trách nhiệm.”

Về phần mình, chuyên gia Andrey Bakliskiy, tại Trung tâm Nghiên cứu cấp cao Mỹ thuộc Học viện Ngoại giao Moskva, bày tỏ hy vọng cuộc gặp “sẽ thiết lập một sự hiểu biết căn bản.”

Theo ông Bakliskiy, hai bên sẽ thảo luận xem các hệ thống vũ khí và công nghệ nào đáng quan tâm nhất.

Tháng 1 vừa qua, Nga đã phê chuẩn gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Mỹ, vài ngày trước khi văn kiện này hết hiệu lực.

Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và bom mà Nga và Mỹ có thể triển khai.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO