Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 05:09 GMT+7

Nga lo ngại tình hình leo thang tại biên giới Armenia-Azerbaijan

Biên phòng - Cố vấn Điện Kremlin nhấn mạnh: “Nga kêu gọi cả Azerbaijan và Armenia kiềm chế, tuân thủ nghiêm cơ chế ngừng bắn và tuân thủ các tuyên bố ba bên của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia.”

Binh sỹ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia. Ảnh: AFP/TTXVN

Cố vấn Điện Kremlin, ông Yury Ushakov, ngày 13/9 cho biết Nga vô cùng lo ngại tình hình leo thang tại biên giới Armenia-Azerbaijan, đồng thời kêu gọi cả hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Phát biểu với báo giới, ông Ushakov nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đêm 12/9.

Ông nhấn mạnh: “Nga kêu gọi cả Azerbaijan và Armenia kiềm chế, tuân thủ nghiêm cơ chế ngừng bắn và tuân thủ các tuyên bố ba bên của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia”.

Cũng theo ông Ushakov, Moskva đang liên lạc chặt chẽ với Baku và Yerevan cả theo đường ngoại giao và giữa hai quân đội.

Quan chức này nói thêm rằng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Azerbaijan, ông Ilham Aliyev, tại Samarkand (Uzbekistan) sẽ "quan trọng."

Cùng ngày 13/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết 50 quân nhân nước này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Armenia vừa qua. Trước đó, phía Armenia thông báo ít nhất 49 binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan giảm căng thẳng khẩn cấp.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ông Guterres kêu gọi hai bên "thực hiện các bước ngay lập tức để hạ nhiệt căng thẳng, kiềm chế tối đa và giải quyết mọi vấn đề còn tồn tại thông qua đối thoại và theo các hình thức hiện có".

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO