Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 03:33 GMT+7

Nga không có liên lạc chính thức nào với Mỹ về vấn đề Ukraine

Biên phòng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng thiếu liên lạc giữa Nga và Mỹ là do chính sách của Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Ngày 21/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này và Mỹ không có kênh liên lạc chính thức nào về vấn đề Ukraine, mọi cuộc thảo luận về chủ đề này đều là vấn đề kỹ thuật.

Theo bà Zakharova, các vấn đề kỹ thuật được thảo luận ở cấp phái bộ ngoại giao của hai nước và đại sứ quán của mỗi nước.

Bà cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng thiếu liên lạc giữa hai nước như vậy là do chính sách của Washington.

Kể từ sau khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay, hai bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán cả trực tiếp và trực tuyến nhằm giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã bị đình trệ kể từ đầu tháng 4, khi đàm phán về lệnh ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã đổ vỡ.

Cũng kể từ thời điểm đó, phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine.

Cũng ngày 21/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga sẽ không làm thay đổi lập trường của Moskva.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu, ông Peskov cho rằng tất cả những khó khăn trong lĩnh vực này là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra.

Ông khẳng định Nga vẫn là "một phần rất quan trọng và không thể thiếu trong an ninh năng lượng của châu Âu."

Trong bối cảnh châu Âu lo ngại việc Nga có thể hạn chế hơn nữa nguồn cung cấp khí đốt, ông Peskov đã nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Gazprom đã hoàn thành cam kết và sẽ tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ của mình với khách hàng.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO