Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:34 GMT+7

Nga kêu gọi quốc tế huy động nguồn lực hỗ trợ cho Afghanistan

Biên phòng - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh đây là thời điểm huy động các nguồn lực của cộng đồng quốc tế để hỗ trợ nhân đạo và tài chính một cách hiệu quả cho Afghanistan.

Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Kandahar, Afghanistan. Ảnh: TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20-10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan trong tình hình hiện nay.

Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan, diễn ra cùng ngày tại thủ đô Moskva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh đây là thời điểm huy động các nguồn lực của cộng đồng quốc tế để hỗ trợ nhân đạo và tài chính một cách hiệu quả cho Afghanistan.

Theo ông Lavrov, việc hỗ trợ này nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo và giảm dòng người dân di cư sang nước khác.

Tại Hội nghị quốc tế về Afghanistan, các bên tham gia thảo luận nhằm thống nhất quan điểm chung "về những biến động chính trị tại Afghanistan."

Cuộc đàm phán có sự tham gia của đại diện các nước Trung Quốc, Pakistan và đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan. Phái đoàn Taliban do Phó Thủ tướng thứ hai Chính phủ lâm thời Afghanistan Abdul Salam Hanafi dẫn đầu.

Mỹ đã thông báo không tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan do Nga tổ chức vì lý do hậu cần, song khẳng định sẵn sàng tham gia một hội nghị như vậy trong tương lai.

Ngoại trưởng Lavrov cho hay Moskva lấy làm tiếc về sự vắng mặt của giới chức Mỹ trong khuôn khổ các cuộc đàm phán quốc tế với phong trào Taliban về Afghanistan.

Liên quan đến tình hình Afghanistan, ngày 20-10, một quan chức trong chính quyền Taliban tại Afghanistatan cho hay đã xảy ra một vụ tấn công bằng lựu đạn nhằm vào phương tiện của lực lượng này, khiến hai tay súng Taliban và bốn học sinh ở gần đó bị thương.

Theo người phát ngôn của Bộ Nội vụ Qari Sayed Khosti, vụ tấn công xảy ra tại quận Deh Mazang, phía Tây Kabul và hiện Taliban đang điều tra nhằm tìm ra những đối tượng có liên quan. Vụ nổ xảy ra vào giờ cao điểm sáng 20-10.

Tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn còn nhiều bất ổn kể từ sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại quốc gia Tây Nam Á này vào giữa tháng Tám. Số vụ tấn công do các tay súng có quan hệ với IS tại Kabul, và các tỉnh Kunduz ở miền Bắc, Nangarhar ở miền Đông, đã gia tăng trong những tuần gần đây.

Ngày 15-10 vừa qua, một vụ nổ đã xảy tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar khiến 41 người thiệt mạng.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO