Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 10:02 GMT+7

Nga kêu gọi nhóm Bộ Tứ Trung Đông họp khẩn về Israel-Palestine

Biên phòng - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh tốt nhất là tổ chức một cuộc họp như vậy, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự sắp xếp và điều phối của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong tương lai gần.

"Chảo lửa" Trung Đông đang "rực cháy" khi từ ngày 10-5 đến nay. Nguồn: publicradiotulsa.org

Xung đột Israel-Palestine leo thang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện. Ngày 12-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi nhóm Bộ tứ Trung Đông họp khẩn nhằm tìm kiếm giải pháp.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres sau khi hai bên có cuộc thảo luận tại Moskva (Nga), Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Hôm nay chúng tôi đã đi đến kết luận chung rằng nhiệm vụ cấp bách nhất là triệu tập cuộc họp của nhóm Bộ Tứ (Trung Đông) gồm các hòa giải viên quốc tế là Nga, Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu (EU)."

Ông nhấn mạnh tốt nhất là tổ chức một cuộc họp như vậy ở cấp bộ trưởng, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự sắp xếp và điều phối của Tổng Thư ký Guterres trong tương lai gần.

Về phần mình, Tổng Thư ký Guterres cho biết LHQ "hoàn toàn sẵn sàng" nối lại công việc của nhóm Bộ Tứ và thúc đẩy đối thoại giữa Israel và Palestine.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tất cả các bước đi nhằm hướng tới giảm leo thang căng thẳng cũng như nối lại tiến trình hòa bình đã đình trệ từ lâu." Theo ông, việc nối lại tiến trình hòa bình là vô cùng cấp bách vì đây là cách duy nhất để giải quyết tình hình hiện nay.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cảnh báo Israel và Palestine phải chấm dứt ngay bạo lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân.

Trong tuyên bố của mình, ông Borrell cho biết EU đặc biệt quan ngại trước tình trạng người dân gánh chịu thương vong lớn, trong đó có trẻ em, do cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine.

Ông nhấn mạnh mọi nỗ lực cần phải hướng đến đảm bảo tránh gây ra thương vong cho dân thường và ủng hộ giảm leo thang căng thẳng.

Quan chức này nêu rõ: "EU kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực hiện nay tại Israel và vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Mọi biện pháp phải được triển khai nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn, mà đối tượng bị ảnh hưởng trước tiên là người dân của cả hai bên."

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12-5 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Cho rằng Israel có quyền tự vệ khi chịu nhiều rocket phóng từ Dải Gaza, song nhà lãnh đạo Mỹ vẫn bày tỏ hy vọng các cuộc xung đột bạo lực hiện nay giữa Israel và Palestine sẽ sớm chấm dứt.

Lầu Năm Góc cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Benny Gantz, ủng hộ "quyền bảo vệ đất nước và người dân của Israel", đồng thời hối thúc các bên kiềm chế.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, trong đó thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay tại Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza. Ông Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các vụ tấn công bằng rocket và giảm căng thẳng.

"Chảo lửa" Trung Đông đang "rực cháy" khi từ ngày 10/5 đến nay, lực lượng Hamas đã phóng hơn 1.000 rocket về phía lãnh thổ Israel. Trong khi đó, quân đội Israel cũng đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 53 người đã thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em, kể từ khi bạo lực leo thang.

Trong khi đó, giới chức y tế Israel cho biết nước này đã có 6 người thiệt mạng. Đây là cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014, làm dấy lên lo ngại tình hình có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO