Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/12/2022 04:13 GMT+7

Nga dùng 70 máy bay không người lái giám sát lệnh ngừng bắn ở Xy-ri

Biên phòng - Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga ngày 27-2 cho biết giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập đã chấm dứt tại 34 thị trấn, ngoài ra Nga và Mỹ đã thiết lập các trung tâm hòa giải các bên trong cuộc xung đột ở Xy-ri.

syria-2
Thành phố Đu-ma, ngoại ô Đa-mát, Xy-ri, đổ nát sau các cuộc tấn công. Ảnh: Reuters

Với Nga, trung tâm này nằm ở căn cứ không quân Hmây-mim, còn với Mỹ ở Am-man.

Cũng theo thông báo, Nga sẽ sử dụng 70 máy bay do thám không người lái (UAV) cũng như vệ tinh và các hình thức trinh sát khác để giám sát lệnh ngừng bắn giữa các phe phái tại Xy-ri. 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không quân nước này vẫn kiểm soát toàn bộ vùng trời Xy-ri.

Trước đó cùng ngày, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Xéc-gây Rút-xcôi cũng thông báo Nga đã thực hiện bước đi đầu tiên tiến tới chấm dứt chiến tranh ở Xy-ri. 

Cụ thể, lực lượng không quân Nga tại Xy-ri đã ngừng hoàn toàn không kích vào các khu vực có đại diện gửi thông báo ngừng bắn.

Theo ông Rút-xcôi, 17 nhóm vũ trang đã liên hệ với chỉ huy căn cứ không quân Nga ở Hmây-mim và ký cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng lập một bản đồ đặc biệt đánh dấu các "vùng xanh," trong đó có khu vực của lực lượng đối lập tham gia lệnh ngừng bắn, và chuyển cho Lầu Năm Góc. 

Tuy nhiên ông Rút-xcôi khẳng định họ sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Dzhebhat al-Nusra, bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Lệnh ngừng bắn ở Xy-ri bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27-2 giờ địa phương (tức 5 giờ sáng 27-2 giờ Việt Nam). 

Các phóng viên hãng tin AFP của Pháp cũng xác nhận không còn nghe thấy tiếng súng tại các vùng ngoại ô của thủ đô Đa-mát và thành phố A-lép-pô ở miền Bắc Xy-ri.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO