Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 05:09 GMT+7

Nga - Đức: Tránh gây căng thẳng để giải quyết bất đồng

Biên phòng - Ngày 2-5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi (Nga). Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên sau 2 năm kể từ khi Thủ tướng Đức tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai tại Moscow năm 2015.

wrb1_11a
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp mặt Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thành phố Sochi, Nga, ngày 2-5. Ảnh: Sputnik

Lãnh đạo hai nước đã trao đổi với nhau những vấn đề cùng quan tâm như cuộc chiến tại Syria, căng thẳng tại Ukraine, bán đảo Triều Tiên và nhiều vấn đề khác. Chuyến thăm được nhận định là nỗ lực của Berlin trong hàn gắn đối thoại với Moscow, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Đức vào tháng 7 tới.

Trước thời điểm diễn ra hội đàm giữa Đức và Nga, giới quan sát phân tích chuyến thăm tới Nga của bà A.Merkel được coi là bước đi bất ngờ đầy thiện chí của Berlin. Nhưng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng với những bất đồng xung quanh các cuộc xung đột diễn ra tại Ukraine và Syria, cùng với lập trường trước đây của bà Angela Merkel về các lệnh trừng phạt đối với Nga, cuộc hội đàm giữa hai nước được dự báo sẽ không có nhiều triển vọng. Trước đó 10 ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - bà Federica Mogherini cũng đã tới Moscow để gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Tuy nhiên, cuộc gặp đã bị phủ bóng đen bởi việc một nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thiệt mạng tại Ukraine.

Về vấn đề Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga V. Putin cũng đã nhiều lần điện đàm về Hiệp định Minsk, được ký kết năm 2015, bao gồm các gói biện pháp ngừng bắn, rút vũ khí, trao đổi tù nhân, bầu cử địa phương ở Donbass, cải cách Hiến pháp ở Ukraine và thiết lập các nhóm công tác về an ninh, chính trị, kinh tế, nhân đạo. Tuy Hiệp định Minsk đảm bảo cho quá trình hòa bình tại Ukraine, nhưng bà Angela Merkel mong muốn có cuộc hội kiến riêng để nhận thêm sự cam kết từ phía Moscow.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ duy trì Hiệp định Minsk để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tổng thống V. Putin cho biết, sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán hòa bình của "Bộ tứ Normandy" (Nga, Ukraine, Pháp và Đức). Không có đề xuất mới nào được đưa ra ngoài việc hai nước cho biết ưu tiên cao nhất là kết thúc xung đột tại miền Đông Ukraine và nhấn mạnh một lệnh ngừng bắn là điều kiện tiên quyết cho tiến trình hòa bình.

Về cuộc chiến tại Syria, lãnh đạo Nga và Đức đồng ý cần thúc đẩy đàm phán hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Tổng thống V. Putin cho biết, Nga vẫn có kế hoạch giữ liên lạc với Mỹ trong quá trình chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. Trong cuộc hội đàm, Tổng thống V. Putin cũng nhắc lại việc Nga không bao giờ can thiệp vào hoạt động chính trị của các nước khác. Bàn về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Nga V. Putin tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ cho Đức để đảm bảo hội nghị đạt hiệu quả cao. Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng của Nga trong G20.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, mặc dù lãnh đạo hai bên nhận định Nga và Đức vẫn là đối tác quan trọng của nhau, nhưng đúng như dự đoán hai nước đều tránh đề cập đến những vấn đề khác biệt gây căng thẳng cũng như biện pháp cụ thể để giải quyết những bất đồng. Về phía Tổng thống Nga V. Putin, cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel là dịp để ông bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với Đức và nâng cao vị thế của Nga trong G20. Còn về phía Đức, dẫn lời một chuyên gia chính trị Nga, Đài Sputnik cho rằng, chuyến thăm của bà Angela Merkel tới Nga có thể là bước đi "lấy lòng" cử tri, đặc biệt là các doanh nghiệp Đức - từ lâu đã chỉ trích lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga - trong cuộc bầu cử Thủ tướng Đức sắp tới.

Hà Thu

Bình luận

ZALO