Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:42 GMT+7

Nga - Đức sẽ cải thiện quan hệ?

Biên phòng - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin là hai nhà lãnh đạo quốc gia lâu năm nhất ở châu Âu, cùng giải quyết nhiều vấn đề quan trọng xuyên suốt 16 năm qua. Cuối tuần trước, bà Merkel đã thăm Nga và tiến hành cuộc hội đàm cuối cùng trong sự nghiệp chính trị của mình với ông Putin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm tại Điện Kremlin ở Thủ đô Moscow, Nga ngày 20-8. Ảnh: Reuters

Các nội dung thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo tập trung vào nhiều vấn đề quốc tế đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Nổi bật trong đó là tình hình Afghanistan sau khi phong trào Taliban tiếp quản đất nước, hai nhà lãnh đạo cùng nhấn mạnh việc Nga, Đức cũng như cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hỗ trợ người dân Afghanistan.

Về vấn đề miền Đông Ukraine, hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng căng thẳng, cũng như phản đối các hành vi đi ngược lại giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này. Đối với Dự án Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 2) xây dựng đường ống dẫn khi đốt dưới biển Baltic từ Nga đến Đức sắp hoàn thành, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác song phương và châu Âu.

Bày tỏ với Tổng thống Putin, Thủ tướng Merkel cho biết, ngay cả khi Đức và Nga có những bất đồng sâu sắc, hai nước vẫn duy trì đối thoại và sẽ tiếp tục thực hiện điều này. Trong cuộc họp báo sau hội đàm với ông Putin, bà Merkel cũng nhiều lần nói về việc giữ đối thoại Nga - Đức, giữ các kênh giao tiếp mở, cũng như khẳng định rằng, không đối thoại không phải là lựa chọn tốt.

Cũng tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Putin bày tỏ, bất chấp trở ngại lớn như khác biệt chính trị, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, song, quan hệ hợp tác, thương mại giữa hai nước đã duy trì và mở rộng. Đức là một trong những đối tác ưu tiên về chính trị và kinh tế của Nga ở châu Âu cũng như trên thế giới.

Đánh giá về cuộc gặp gỡ cuối cùng trong nhiệm kỳ của bà Merkel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho biết, chuyến thăm Nga của bà Merkel diễn ra trong không khí tích cực. Đây là một chuyến thăm và làm việc thông thường, không mang nhiều sắc thái chính trị.

Theo giới quan sát chính trị châu Âu, chuyến thăm của Thủ tướng Đức đến Nga lần này mang nhiều ý nghĩa sâu xa, bởi, bà Merkel và ông Putin là hai nhà lãnh đạo đảm nhiệm chức vụ lâu năm nhất tại châu Âu và có 16 năm xuyên suốt làm việc cùng nhau trên cương vị lãnh đạo đất nước trước muôn vàn vấn đề quan trọng. Bà Merkel sẽ kết thúc 16 năm làm Thủ tướng Đức vào tháng tới nên chuyến thăm này cũng được xem là lần cuối cùng bà Merkel gặp và làm việc trực tiếp với ông Putin.

Trong giới quan sát chính trị châu Âu, nhiều người hoài nghi rằng, xuyên suốt quá trình điều hành đất nước 16 năm qua, Thủ tướng Merkel luôn nhấn mạnh lập trường quan hệ với Nga chỉ có thể được cải thiện thông qua đối thoại. Tuy nhiên, khi bà Merkel rời nhiệm sở vào tháng tới, chính sách, quan điểm duy trì quan hệ Nga - Đức nhiều khả năng sẽ có những biến động lớn bởi người kế nhiệm.

Mặt khác, trong cuộc họp báo sau hội đàm vừa qua, hai nhà lãnh đạo đều không cho thấy những tiến triển đáng kể trong quan hệ hai nước ở hầu hết các chủ đề được công bố. Có thể, những tuần cuối cùng tại vị của bà Merkel là một thời điểm khá nhạy cảm để Nga cho thấy sự tiến triển với Đức. Bởi lẽ, khi Đức có thủ tướng mới vào tháng sau, chính quyền nước này có thể sẽ có cách tiếp cận mới đối với chính sách của Nga.

Tuy nhiên, 16 năm cầm quyền của bà Merkel đã giúp quốc gia này có được một nền tảng chính trị, ngoại giao tương đối vững chắc, đặc biệt là vị thế và uy tín quốc tế của Đức cũng tạo dựng được nhiều niềm tin về một sự ổn định. Điều này cũng cho thấy, dù có những biến động trong chính sách, quan điểm với Nga, nhưng tác động sẽ không quá lớn, nhất là khi Nga và Đức là hai quốc gia có được vị thế khá tốt trên trường quốc tế, cũng như giữ được nhiều lợi ích chung. Vì vậy, nhiều học giả chính trị quốc tế cho rằng, cuộc gặp của bà Merkel với ông Putin vừa qua sẽ cải thiện quan hệ Nga - Đức.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO