Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 10:11 GMT+7

Nga đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Liên minh châu Âu và Belarus

Biên phòng - Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhấn mạnh Nga sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-EU.

Người di cư tập trung tại Belarus, gần cửa khẩu ở Kuznica, phía Đông Ba Lan, ngày 11-11-2021. Ảnh: TTXVN

Trong tuyên bố ngày 15-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Nga có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-Liên minh châu Âu (EU) với tư cách là trung gian trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên leo thang trong thời gian gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhấn mạnh Nga sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách có thể để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, Moskva khẳng định tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc Belarus đang gây nên cuộc khủng hoảng di cư để đánh lạc hướng sự chú ý của các nước khỏi “hành động của Nga ở biên giới với Ukraine” là không chính xác.

Ông Peskov cũng cho rằng việc đổ lỗi cho Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về cuộc khủng hoảng di cư là hoàn toàn sai trái, trong khi không quốc gia nào quan tâm đến số phận của hàng nghìn người tị nạn đang phải chịu giá rét ở biên giới gần một tuần nay.

EU cáo buộc Minsk để cho dòng người di cư đến Belarus và vượt biên giới vào Ba Lan cũng như các nước thành viên khác trong khối này nhằm đáp trả việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này.

Phía Belarus luôn bác bỏ, coi đây là cáo buộc vô căn cứ. Tổng thống Belarus Lukashenko cho rằng các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về những diễn biến này vì chính hành động can thiệp của những nước này đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán chiến tranh.

Cùng ngày 15-11, Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik cho biết hiện có hàng nghìn người di cư đang tập trung tại cửa khẩu Kuznica và cảnh sát đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Theo đoạn ghi hình do Bộ Quốc phòng và lực lượng biên phòng Ba Lan công bố, có một đám đông người di cư đứng trước hàng rào cảnh sát và binh sỹ ở cửa khẩu biên giới Kuznica giữa Ba Lan và Belarus hiện đang trong tình trạng đóng cửa.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cáo buộc các lực lượng Belarus đang tiếp tục đưa thêm nhiều nhóm người di cư tới cửa khẩu này.

Hiện tính chân thực của video này không thể xác minh do Ba Lan đang áp đặt tình trạng khẩn cấp tại khu vực khiến giới truyền thông gặp nhiều hạn chế khi tác nghiệp.

Trong một động thái khác, Latvia, một thành viên EU, đã triển khai 3.000 binh sỹ tham gia cuộc tập trận bất ngờ gần biên giới với Belarus vào cuối tuần qua.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks, nước này không thể loại trừ khả năng một phần của những nhóm di cư sẽ di chuyển xa hơn về phía Bắc và có thể đến biên giới Latvia. Do đó, quốc gia châu Âu này cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Phát biểu với hãng tin BNS, một phát ngôn viên quân đội Latvia cho biết cuộc tập trận đã bắt đầu diễn ra từ ngày 13-11 và dự kiến kéo dài đến ngày 12-12.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO