Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:17 GMT+7

Nga đánh giá mối đe dọa khủng bố đã thay đổi kể từ sau sự kiện 11-9

Biên phòng - Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý các tổ chức khủng bố đang ra sức tuyển mộ các tù nhân, truyền bá tư tưởng cực đoan qua công nghệ hiện đại, sử dụng máy bay không người lái thực hiện các cuộc tấn công.

Cảnh đổ nát tại tòa Tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới ở Manhattan, New York, Mỹ, sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov ngày 9-9 nhận định kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố 11-9 cách đây 20 năm, mối đe dọa khủng bố đã thay đổi đáng kể, xuất hiện những thách thức mới không thể coi thường được đối với các nước trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA Novosti, ông Syromolotov lưu ý các tổ chức khủng bố đã ra sức tuyển mộ thành viên trong các nhà tù, sử dụng các công nghệ hiện đại để truyền bá các tư tưởng cực đoan, nhận được những nguồn tài chính mới.

Ngoài ra các tổ chức khủng bố cũng có thể sử dụng máy bay không người lái để tiến hành các cuộc tấn công.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh thế giới đã có những hợp tác về chống khủng bố theo song phương và tại các diễn đàn quốc tế, trong đó Moskva luôn thể hiện vai trò tích cực.

Ngày 11-9-2001, cả thế giới rúng động khi 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 máy bay chở khách cỡ lớn, rồi lần lượt cho chúng chuyển hướng, tấn công hàng loạt mục tiêu.

Hai chiếc máy bay trong số đó lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp WTC tại thành phố New York.

Chiếc máy bay thứ ba, Chuyến bay 77 của American Airlines, đã đâm vào Lầu Năm Góc tại quận Arlington, bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía Tây của tòa nhà.

Trong khi đó, chiếc máy bay thứ tư, Chuyến bay 93 của United Airlines, ban đầu được nhắm vào thủ đô Washington, nhưng đã rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô thành phố Shanksville, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách dũng cảm tìm cách khống chế nhóm không tặc.

Loạt vụ tấn công trên đã làm 2.996 người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương và gây ra thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỷ USD, đồng thời gây những tổn thất tổng cộng ước tính lên tới 3.000 tỷ USD.

Đây cũng là thảm họa gây thiệt hại về người lớn nhất của lực lượng lính cứu hỏa và hành pháp trong lịch sử nước Mỹ, với 343 lính cứu hỏa và 72 sỹ quan hành pháp thiệt mạng.

Thảm kịch 11-9-2001 cũng đã để lại vô số hệ lụy về sức khỏe, gây ra những vết thương tâm lý dai dẳng, đặc biệt đối với người dân New York.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO