Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/12/2022 04:11 GMT+7

Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018

Biên phòng - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã chính thức đưa ra thông báo cấm đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tổ chức tại Hàn Quốc sau khi có những bằng chứng rõ ràng cho thấy nạn sử dụng doping lan rộng khắp nền thể thao của cường quốc này.

gimdac13xb-69862_aa9c529c-699c-b0b6-cd5b-81102369c516@yahoo.com_ANH_KEM_BAI
Đoàn thể thao Nga sẽ không xuất hiện ở Thế vận hội mùa Đông 2018. Ảnh: Sky Sports

Cú sốc cho làng thể thao thế giới

Sau cuộc họp của Ban chấp hành IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) diễn ra tại Thụy Sĩ, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc tế, Thomas Bach đã chính thức họp báo công bố quyết định loại đoàn Thể thao Nga ra khỏi Thế vận hội mùa đông 2018 tổ chức tại Hàn Quốc đầu năm sau.

Án kỷ luật được đưa ra sau khi có những báo cáo về vấn nạn sử dụng doping tràn lan và trở thành hệ thống trong làng thể thao Nga. Đáng nói hơn, sự vi phạm này có dấu hiệu dung túng và bao che của chính quyền và các quan chức của ngành thể thao nước này.

IOC gọi quyết định này là "cuộc tấn công chưa từng có vào sự toàn vẹn của Thế vận hội và Thể thao". Ngoài án kỷ luật với toàn bộ đoàn thể thao Nga, Bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko và Thứ trưởng Yuri Nagornykh cũng bị IOC cấm tham gia tất cả các kỳ Thế vận hội trong tương lai. Ngoài ra, phía Nga phải chịu mức phạt lên tới 15 triệu USD và toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng cho các chương trình phòng chống doping của IOC.

Đây là lần đầu tiên IOC ban hành lệnh cấm tham dự Thế vận hội đối với một quốc gia vì vấn nạn doping. Một chút an ủi cho những VĐV Nga có tinh thần thể thao chân chính là họ vẫn được tranh tài với tư cách vận động viên trung lập dưới lá cờ Olympic, đồng phục của họ sẽ được ghi là "Vận động viên Olympic đến từ Nga". Nếu ai giành huy chương vàng, bài hát truyền thống của Olympic sẽ được phát tại lễ trao giải thay vì quốc ca Nga. Tuy nhiên, trên bảng tổng sắp huy chương sẽ không hiển thị bất cứ thành tích nào của Nga.

Hành động cần thiết

Năm ngoái, IOC đã từ chối đưa ra lệnh cấm đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội mùa Hè 2016 tổ chức ở Brazil dù đã có những dấu hiệu cho thấy nhiều vận động viên Nga sử dụng doping có hệ thống ở Olympic mùa Đông tổ chức ở quốc gia này năm 2014.

Chính Grigory Rodchenkov, cựu Giám đốc phòng xét nghiệm chống doping Nga, đã thừa nhận mình đã dính líu đến việc tham gia quá trình sử dụng doping của các vận động viên do chính phủ Nga bao che trong thế vận hội mùa Đông 2014 ở Sochi. Ông này cũng thừa nhận đã tham gia vào việc cung cấp các chất kích thích bị IOC cấm cho ít nhất 15 vận động viên đã giành huy chương của Nga. Nghiêm trọng hơn, Rodchenkov còn trực tiếp bao che việc sử dụng doping của các vận động viên Nga bằng cách thay đổi mẫu kiểm tra nước tiểu của họ. IOC đã ngay lập tức yêu cầu Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) mở cuộc điều tra về sự việc này.

WADA sau đó đã có những báo cáo ban đầu về tình trạng sử dụng doping của các vận động viên Nga, song IOC đã tỏ ra thiếu quyết đoán trong việc đưa ra lệnh cấm ngay lập tức mà chỉ áp dụng án kỷ luật với các vận động viên thuộc đoàn điền kinh của Nga ở Olympic Rio 2016.

Trong thời gian gần đây, đứng trước sức ép của các đoàn thể thao khác - những người cho rằng họ đã phải chịu nhiều bất công và thất bại vì sự gian lận của đoàn thể thao Nga, IOC mới đưa ra án kỷ luật ở hình thức nặng nhất. Đây được xem là một cách để xoa dịu dư luận và giới chuyên môn, vốn đã bất bình với cách điều hành của IOC trong nhiều thập kỷ qua trong các vấn đề liên quan đến doping, chất kích thích. Lệnh cấm đối với Nga cũng là bài học với các đoàn thể thao khác, ngăn chặn căn bệnh thành tích đặc biệt là với những nước đăng cai Thế vận hội.

Lệnh cấm của IOC đối với đoàn thể thao Nga có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tại Thế vận hội mùa Đông 2018. Nga là một trong số ít quốc gia đầu tư nghiêm túc trong các môn thể thao mùa đông và các vận động viên của họ vốn luôn nằm trong số những người có khả năng giành huy chương. Việc thiếu đoàn thể thao Nga có thể làm giảm tính cạnh tranh và sức thu hút của Olympic mùa Đông 2018. Nên nhớ rằng Olympic mùa Đông vốn đã luôn ít khán giả và đem về doanh thu thấp hơn nhiều so với các kỳ Olympic mùa Hè.

Trường Giang

Bình luận

ZALO