Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 01:02 GMT+7

Nga - Ấn Độ: Hình mẫu bang giao độc đáo và đáng tin cậy

Biên phòng - Theo giới chuyên gia chính trị, an ninh quốc tế, cả Nga và Ấn Độ cùng quan ngại những diễn biến phức tạp trên trường quốc tế. Riêng với Ấn Độ, sự hợp tác với các cường quốc phương Tây không đáp ứng những lợi ích mà nước này mong muốn. Vì vậy, việc xích lại gần hơn với Nga sẽ giúp Ấn Độ có thêm nhiều phần sức mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Thủ đô New Delhi, Ấn Độ vào đầu tuần này. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, Nga và Ấn Độ đã ký hàng chục thỏa thuận hợp tác, bao gồm hợp tác quân sự và 28 thỏa thuận đầu tư về công nghiệp, năng lượng,... Các thỏa thuận này là minh chứng phát triển mối quan hệ lâu đời giữa hai nước. Đáng chú ý trong đó, các thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác quân sự vừa được ký kết nằm trong kế hoạch hợp tác 2021-2031 giữa hai nước liên quan đến phát triển và sản xuất trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ngành công nghiệp hạt nhân dân dụng và vũ trụ. Ngoài ra, còn có sự hợp tác liên quan đến phát triển và cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự và các dịch vụ liên quan.

Các thỏa thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ diễn ra đầu tuần này. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của ông Putin kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020. Giới quan sát chính trị quốc tế đánh giá, ông Putin dành sự ưu tiên đặc biệt để đến Ấn Độ trong bối cảnh dịch bệnh, điều mà ông rất hạn chế đã cho thấy mức độ rất quan trọng của việc hợp tác với Ấn Độ.

Trên thực tế, tại cuộc gặp với Thủ tướng Modi, Tổng thống Putin khẳng định, Nga coi Ấn Độ là một cường quốc thế giới. Đồng thời ca ngợi rằng, Ấn Độ là một người bạn đã cùng Nga sát cánh trong khoảng thời gian dài, một mối quan hệ bang giao tốt đẹp, lâu đời. Thương mại song phương giữ đà tăng mạnh cùng hợp tác quân sự, đặc biệt là cùng nhau phát triển các công nghệ cao và thúc đẩy sản xuất tại Ấn Độ. Tổng thống Putin khẳng định, việc hợp tác thúc đẩy tăng trưởng tất nhiên là ưu tiên hàng đầu của hai nước, chú trọng đến các lĩnh vực năng lượng, đổi mới sáng tạo, không gian, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ bày tỏ, trong nhiều thập niên, thế giới đã thay đổi căn bản và các cấu trúc địa chính trị khác nhau cũng xuất hiện thêm. Tuy nhiên, trong guồng quay đó, mối thâm tình Ấn Độ - Nga vẫn trọn vẹn. Quan hệ Ấn Độ - Nga là một hình mẫu độc đáo và đáng tin cậy về tình hữu nghị giữa các quốc gia. Trong 2 năm qua, dù đại dịch Covid-19 đặt ra hàng loạt thách thức phát triển, song, tốc độ phát triển quan hệ Ấn Độ - Nga vẫn không thay đổi. Thậm chí, mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt này còn đang tiếp tục trở nên bền chặt hơn.

Theo giới chuyên gia chính trị quốc tế, việc Ấn Độ và Nga công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là về mua bán vũ khí của Nga cho thấy, Ấn Độ đang đi ngược lại những gì mà Mỹ mong muốn. Thậm chí, Ấn Độ có thể phải hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nếu mua vũ khí của Nga, trừ khi Mỹ “nhắm mắt làm ngơ”. Trên thực tế, các mối hợp tác giữa Ấn Độ với Mỹ cùng các cường quốc phương Tây thời gian gần đây liên tục xuất hiện những tín hiệu giảm hiệu lực, hiệu quả. Điều này khiến Ấn Độ không thỏa mãn những kỳ vọng, đặc biệt là giải quyết các mối lo của nước này về địa chiến lược tại khu vực.

Về phía Nga, một số nhà quan sát bình luận, việc ông Putin đến Ấn Độ và rời khỏi nước này cùng ngày dường như cho thấy, Nga coi Ấn Độ như một đồng minh quan trọng nhưng vẫn giữ một khoảng cách nhất định. Trong ngoại giao cấp cao thường nhắc nhở câu nói nổi tiếng của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Vì vậy, trước thực tiễn biến động trên trường quốc tế với nhiều áp lực chính trị, Ấn Độ và Nga xích lại gần nhau được xem là hành động khéo léo để cân bằng đối trọng, đặc biệt là đảm bảo những lợi ích của cả hai quốc gia trong hiện tại và tương lai.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO