Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:36 GMT+7

New Zealand trải qua 100 ngày không có ca nhiễm cộng đồng

Biên phòng - Theo CNN, đất nước xứ sở kiwi đã đạt được dấu mốc đáng nể trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với 100 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Một cảnh sát nhắc nhở người dân trong ngày phong tỏa đầu tiên nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Getty Images

Tính đến 10-8, New Zealand ghi nhận 1.219 ca lây nhiễm Covid-19, trong đó chỉ còn 21 ca đang được điều trị. Tất cả số ca nhiễm đều được quản lý chặt chẽ tại các khu cách ly riêng biệt. Với số dân 5 triệu nhưng nước này mới ghi nhận 22 trường hợp tử vong do Covid-19. Mặc dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng Chính phủ New Zealand vẫn tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hàng ngàn người mỗi ngày. Đây được coi là một trong những nguyên nhân tạo ra kỳ tích phòng chống dịch mà nhiều quốc gia khác kỳ vọng đạt được.

Bên cạnh đó, theo Bộ Y tế New Zealand, phương châm “khử loại” cũng được coi là biện pháp cốt lõi trong kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, việc "khử loại" không có nghĩa loại bỏ hoàn toàn Covid-19 mà loại bỏ chuỗi lây nhiễm cộng đồng trong thời gian ít nhất 28 ngày và từ đó giúp kiểm soát được ca nhiễm bùng phát từ bên ngoài trong tương lai.

Ngoài ra, lợi thế về mặt địa lý và mật độ dân số thấp cũng góp phần trong kỳ tích chống dịch Covid-19 của đất nước xứ Kiwi. Theo đó, New Zealand không có đường biên giới trên bộ, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát tốt hơn đối với những người nhập cảnh vào nước này.

Có một nghịch lý là việc đeo khẩu trang không nằm trong các biện pháp cốt yếu nhằm phòng ngừa sự lây lan của Covid-19 tại New Zealand. Tuy nhiên, chính quyền nước này cũng khuyến cáo người dân nên dự trữ khẩu trang phòng trường hợp các đợt bùng phát dịch tiếp theo có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Gia Phong

Bình luận

ZALO