Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 05:49 GMT+7

New York "mạnh tay" chi tiền bảo vệ Tổng thống Donald Trump

Biên phòng - 35 triệu USD là số tiền thành phố New York ước tính phải bỏ ra để bảo đảm an ninh cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong 75 ngày, tính từ ngày Tổng tuyển cử 8-11-2016 tới ngày 20-1-2017 khi ông Donald Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng. Tính trung bình mỗi ngày thành phố New York phải chi để bảo vệ ông Donald Trump là 470.000USD.

cj5n_26a
Thị trưởng New York Bill de Blasio bước ra từ Tòa tháp Trump. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn CNN (Mỹ), chi phí 35 triệu USD này đã khiến ngân sách của thành phố New York bị kéo căng do việc cung cấp an ninh, vệ sinh môi trường và giáo dục cho người dân thành phố bị ảnh hưởng, nếu các quỹ được chuyển sang dùng vào mục đích bảo vệ ông Donald Trump. Do vậy, ngày 5-12, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã yêu cầu Chính phủ Mỹ xem xét hoàn lại cho chính quyền thành phố 35 triệu USD, chi phí ước tính bỏ ra để bảo vệ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Bill de Blasio cho biết, ông đã gửi một thư kiến nghị tới Tổng thống Barack Obama trong cùng ngày liên quan tới nội dung trên và dự kiến sẽ có các cuộc gặp và điện đàm với nhiều quan chức trong Quốc hội và chính quyền sắp mãn nhiệm. Thị trưởng New York cũng cho biết, sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề bồi hoàn với chính quyền mới của ông Donald Trump. Trước mắt, ông đã có "cuộc trao đổi suôn sẻ" với ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền mới, tỷ phú Steven Mnuchin. "Chúng tôi đặc biệt lo lắng về những chi phí ngoài giờ và chúng tôi nghĩ, việc Chính phủ liên bang bồi hoàn tối đa cho những chi phí này là hoàn toàn hợp lệ", ông Blasio nói.

CNN cho biết, Tòa tháp Trump, nơi sinh sống và làm việc của ông Donald Trump cùng gia đình, đặt tại Đại lộ 5, một trong những khu vực đông đúc và bận rộn nhất của New York. Sau chiến thắng của ông Donal Trump ngày 8-11, Tháp Trump đã trở thành nơi Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp nhiều vị khách cấp cao, bao gồm các ứng cử viên tiềm năng cho Nội các mới cũng như nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia khác.

Không chỉ chi tiền để bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump và các thành viên trong gia đình ông đang sống ở Tháp Trump, gồm vợ ông - bà Melania Trump và con trai út Barron Trump, thành phố New York còn phải trả lương cho các cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ các con lớn và các cháu nội, ngoại của ông Donald Trump, những người cũng đang sống ở New York và đều được hưởng quyền bảo vệ của Mật vụ theo quy định. Tỷ phú Donald Trump hiện có tất cả 5 con đẻ, 3 con dâu, rể và 8 cháu.

Với số lượng người được bảo vệ đông như vậy, giới phân tích cho rằng, số tiền mà thành phố New York phải bỏ ra không phải 470.000 USD/ngày mà còn lên tới 1 triệu USD/ngày. Số tiền này được cho là sẽ không giảm ngay cả khi tỷ phú Donald Trump rời thành phố này để tới Nhà Trắng vào tháng 1-2017. Lý do là vì bà Melania Trump và cậu út Barron Trump vẫn ở lại căn penthouse của gia đình bên trong Tháp Trump ở khu Manhattan ít nhất cho đến khi Barron hoàn thành bậc học vào giữa năm sau. Ngoài ra, ông Donald Trump cũng từng nói rằng, sau khi tới Nhà Trắng, ông sẽ thường xuyên di chuyển từ Thủ đô Washington về New York, nhất là khi vợ con ông vẫn đang ở đây.

Để bảo vệ an ninh cho khu vực này cũng như bảo đảm giao thông tại Manhattan, lực lượng cảnh sát đã phải huy động "lượng tài nguyên khổng lồ". Theo Thị trưởng Bill de Blasio, đây là tình huống "chưa từng có trong lịch sử". Trong bức thư gửi tới lãnh đạo Quốc hội Mỹ, Thị trưởng New York nêu rõ, môi trường đông đúc và lưu lượng giao thông cao của Manhattan khiến khu vực này trở thành một mục tiêu nguy hiểm trước mối đe dọa khủng bố.

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO