Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 10:37 GMT+7

“Nếu không có các anh Biên phòng, con tôi đã phải nghỉ học”

Biên phòng - Đó là lời chia sẻ xúc động của bà Nguyễn Thị Ánh (54 tuổi), trú tại ấp Cỏ Quen, xã Phú Lợi (Giang Thành, Kiên Giang) trong khi trò chuyện với tôi về việc con gái bà là Trần Thị Bích Vạn (13 tuổi) được Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” hơn 3 năm nay.

tmnd_4a
Em Vạn chia sẻ với cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ về thành tích học tập năm học 2017-2018. Ảnh: Hồ Phúc

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ lại bị bệnh hiểm nghèo, thế nhưng được sự động viên của gia đình, người thân cũng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, em Trần Thị Bích Vạn, học sinh lớp 7/2, Trường Trung học cơ sở Phú Mỹ luôn nỗ lực vượt khó vươn lên.

Ở nhà, Vạn là người con ngoan, biết làm nhiều việc gia đình giúp mẹ mà ít đứa trẻ cùng trang lứa có thể làm được. Ở trường, em lại là học sinh cần cù, siêng năng, được bạn bè và thầy cô rất quý mến, thực sự là một tấm gương sáng cho nhiều học sinh khác noi theo.

Có mặt tại nhà Vạn, nhìn lướt những tấm giấy khen được đóng khung, bọc giấy bóng treo cẩn thận trên bức vách bằng tôn, tôi cũng hiểu phần nào về thành tích học tập của em. Trong câu chuyện chia sẻ với tôi và cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Vạn vui vẻ nói: “Ngay khi tham dự xong lễ tổng kết năm học 2017-2018, con lấy xe, đạp liền một mạch về nhà khoe với mẹ, con được nhà trường khen thưởng vì đạt danh hiệu học sinh giỏi. Không chỉ năm nay mà những năm học vừa qua, học lực của con luôn đứng vào tốp đầu của lớp. Năm học vừa rồi, con xếp thứ 2 sau bạn lớp trưởng”.

Sống ở ấp Cỏ Quen này, khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình Vạn, nhiều người không khỏi thương xót. Theo như Thượng úy Võ Văn Hải, Đội trưởng Đội Vận đồng quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, gia đình Vạn thuộc diện hộ nghèo. Vạn là con út trong gia đình có 5 người con. Bố của Vạn mất khi em mới 7 tuổi, một tay bà Nguyễn Thị Ánh chăm sóc các con từ miếng ăn đến giấc ngủ.

Ngôi nhà gia đình Vạn đang sống được xây dựng từ năm 2010. Hồi đó, địa phương xét thấy hoàn cảnh gia đình bà Ánh quá khó khăn nên đã vận động được các nhà hảo tâm tặng 15 triệu đồng, rồi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ xuống tận nơi xây dựng lên. Cũng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn mà những người chị của Vạn không ai học hết cấp 2, thậm chí hai người chị đầu chỉ học đến lớp 3 đành phải nghỉ học.

Từ thực tế đó, đơn vị đã quyết định nhận đỡ đầu Vạn với mong muốn con đường đến trường của em không bị dang dở như những người chị của em. Thời gian qua, ngoài hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng để Vạn đóng tiền học, Đồn Biên phòng Phú Mỹ còn tặng sách, vở và xe đạp cho em đến trường.

Khó khăn chồng chất khó khăn đối với gia đình Vạn, khi năm 2013, trong một lần đi khám bệnh, mẹ em nhận được kết quả bị bệnh ung thư trực tràng. Để chống chọi với bệnh tật, mẹ Vạn phải thăm khám và điều trị thường xuyên. Đến nay, sau 5 lần xạ trị, sức khỏe bà Ánh đã giảm sút đi rất nhiều.

Ngồi bên cạnh con gái mình, bà Ánh tâm sự: “Ruộng vườn không có, sức khỏe thì ngày một yếu, nhưng ngày ngày tôi vẫn cố gắng đi giăng lưới ở con sông trước nhà bắt cá nuôi các con. Bản thân bị bệnh tật thế này chỉ thương các con không có sự chăm sóc của mẹ sẽ sống ra sao. Giờ đây cứ ba tháng, tôi phải đi khám bệnh một lần, rồi lại chạy vạy đủ thứ để có tiền lo thuốc men. Nhiều đêm nằm nghĩ đến các con, tôi không cầm được nước mắt. Cũng may, thời gian qua có các anh bộ đội giúp đỡ nên cháu Vạn mới được đến trường như các bạn cùng trang lứa. Nếu không có các anh Biên phòng, con tôi buộc phải nghỉ học”.

Nhiều năm nay, thương mẹ ốm đau, bệnh tật, ngoài thời gian học trên lớp, Vạn luôn tận dụng thời gian để đỡ đần mẹ việc gia đình, từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt quần áo đến chăm sóc mỗi khi mẹ bị ốm. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn thế, nhưng Vạn vẫn không bỏ bê việc học tập.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Vạn bùi ngùi: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này trở thành bác sĩ để chữa lành bệnh cho mẹ và chữa bệnh giúp mọi người”. Lau vội những giọt nước mắt chảy dài trên hai gò má, bà Ánh tiếp lời con gái: “Thấy con ham học và được thầy cô khen ngợi về thành tích học tập, tôi thấy vui lắm. Thời gian qua, tôi luôn căn dặn cháu phải chăm chỉ học tập để không phụ lòng các chú ở Đồn Biên phòng Phú Mỹ”.

Thượng úy Võ Văn Hải cho biết thêm: “Ở khu vực biên giới huyện Giang Thành vẫn còn nhiều em học sinh gia cảnh rất khó khăn, trong đó không ít em đang lứa tuổi đến trường phải nghỉ học giữa chừng đi làm phụ giúp gia đình. Vì vậy, năm học 2017-2018, để động viên cũng như hỗ trợ một phần khó khăn cho gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường khảo sát thực tế và quyết định nhận đỡ đầu 13 em học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập (mỗi em 500 ngàn đồng/tháng) theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên cùng với nhà trường và địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động các phụ huynh chăm lo việc học tập của con em để sau này có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO