Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 08:41 GMT+7

Nét sặc sỡ của lễ hội Junkanoo

Biên phòng - Được tổ chức vào tháng 12 hằng năm tại Thủ đô Nassau, Bahamas, từ tiếng trống da dê rộn ràng đến những điệu nhảy hào hứng của các vũ công, lễ hội đường phố Junkanoo luôn tạo nên những ấn tượng sâu sắc đối với người dân địa phương và du khách. Lễ hội đầy màu sắc Junkanoo đã truyền tải được văn hóa Bahamas thông qua các điệu nhảy truyền thống và ẩm thực đường phố.

27a
Các nhóm hóa trang diễu hành trên đường phố Thủ đô Nassau, Bahamas. Ảnh: Fourseason

Junkanoo là lễ hội quốc gia của Bahamas và được ví như lăng kính vạn hoa của màu sắc và âm thanh. Tại lễ hội, người tham gia có thể nghe thấy những âm thanh nhịp nhàng của tiếng chuông trên cổ các chú bò, tiếng trống da dê và tiếng huýt sáo, kèm theo âm thanh của một loạt các nhạc cụ bằng đồng, tất cả tạo nên một bản hòa âm ngọt ngào khiến ai cũng phải lắc lư. Trong khi đó, những trang phục sặc sỡ của các vũ công tham gia lễ hội mang đến khung cảnh vui tươi đặc sắc dọc phố phường Thủ đô Nassau.

Lễ hội thường được tổ chức 1 ngày sau lễ Giáng sinh (ngày 26-12) và ngày đầu năm mới (ngày 1-1) hằng năm. Du khách cũng có thể trải nghiệm lễ hội Junkanoo vào dịp ngày lễ Độc lập của Bahamas (ngày 10-7). Ngoài ra, tại Nassau còn diễn ra lễ hội đường phố Junkanoo dành cho thanh thiếu niên cũng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Riêng lễ hội dành cho thanh thiếu niên, các em được học về các di sản và văn hóa của Bahamas thông qua việc tiếp xúc với âm nhạc và điệu nhảy truyền thống. Nhiều thanh thiếu niên đã trở thành nhạc sĩ nhờ những kỹ năng được học từ khi tham gia lễ hội Junkanoo.

Nguồn gốc của lễ hội Junkanoo vẫn đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Tuy nhiên, lễ hội có thể bắt nguồn từ khu vực Tây Phi. Truyền thuyết phổ biến nhất được người dân Bahamas truyền tai nhau đó là lễ hội bắt nguồn từ một thủ lĩnh có tên John Canoe của một bộ lạc châu Phi vào thế kỷ XVIII. Khi đó, mặc dù bị bắt làm nô lệ và đưa đến Tây Ấn, nhưng ông John Canoe đã lên tiếng đòi quyền được cùng những người trong bộ lạc ăn mừng ngày lễ Giáng sinh. Ngày nay, Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất tại Bahamas và lễ hội Junkanoo là điểm nhấn của mùa lễ Giáng sinh.

Khi mới được tổ chức, Junkanoo chỉ là một sự kiện tự phát nên ban đầu trang phục đơn giản làm bằng giấy; những người nô lệ tham gia lễ hội chỉ sử dụng mặt nạ để hóa trang và dùng sừng bò, vỏ ốc, vỏ xà cừ để tạo ra âm thanh. Ngoài ra, những người nô lệ dùng bột để làm mặt nạ, sau đó theo thời gian, mặt nạ bằng bột được thay thế bằng giấy. Vào những năm 1920, khi sản xuất bọt biển là ngành nghề kinh doanh hái ra tiền tại Bahamas, nhiều người đã hóa trang thành những miếng bọt biển để tham dự lễ hội Junkanoo. Đến giữa những năm 1930, toàn bộ trang phục hóa trang mang phong cách tua rua. Qua thời gian, trang phục hóa trang tại lễ hội thay đổi theo nhiều phong cách khác nhau.

Ngày nay, các nhóm tham gia lễ hội đều chuẩn bị trang phục hóa trang rất tỉ mỉ để tranh giải thưởng cho trang phục đẹp nhất. Mỗi nhóm có khoảng 500 đến 1.000 thành viên. Bên cạnh đó, các nhóm còn tranh giải ở các hạng mục nhóm nhảy giỏi nhất và âm nhạc hay nhất. Sau gần một năm chuẩn bị trang phục, sáng tác âm nhạc và vũ đạo, cuộc thi giữa các nhóm diễn ra khá căng thẳng. Giải thưởng thường được tặng bằng tiền mặt, nhưng quan trọng hơn là danh tiếng của các nhóm đạt giải sau mùa lễ hội. 

Lễ hội Junkanoo là thời gian để người dân Bahamas tự do tôn vinh nghệ thuật và văn hóa truyền thống. Với sự phổ biến của lễ hội khi được tổ chức quanh năm, du khách gần xa đều có cơ hội để trải nghiệm lễ hội văn hóa đặc sắc này, hòa mình vào văn hóa bản địa giàu tính lịch sử của Bahamas; đồng thời, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn, thức uống truyền thống cùng các màn pháo hoa sặc sỡ những ngày cuối lễ hội. 

Hà Thu

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO