Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 07:11 GMT+7

Hướng tới Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất:

Nét đẹp trên đường biên

Biên phòng - Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, một hệ thống chốt kiểm soát trên biên giới Việt Nam - Campuchia nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng được hình thành, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Đồn BP Ia Nan, BĐBP Gia Lai tổ chức “cuộc gặp hẹp” hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Đồn 705, Cảnh sát Biên phòng Campuchia. Ảnh: Thái Kim Nga

Trên biên giới, những người lính Biên phòng (BP) Việt Nam cùng các đồng nghiệp từ bên kia biên giới, dẫu rất ít khi được “tay bắt, mặt mừng” do phải tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch bệnh, nhưng vẫn luôn song hành bên nhau, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, thử thách.

Mùa Chol Chnam Thmay vắng điệu Apsara

Tết Chol Chnam Thmay là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của dân tộc Campuchia. Khi đất nước yên bình, từ thành thị đến nông thôn, người dân Campuchia đón Tết trong niềm hân hoan, phấn khởi, với các hoạt động vui chơi, giải trí mang đậm sắc màu văn hóa Khmer. Trong số đó, không thể không nói đến điệu múa cổ điển Apsara nổi tiếng về sự thanh nhã, với các động tác uyển chuyển, nhẹ nhàng, êm ái. Apsara là tài sản cao quý, là linh hồn quốc gia của dân tộc Campuchia.

Năm nay, giữa “tâm bão” mang tên Covid-19, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay được người dân Campuchia, nhất là ở những vùng nông thôn tổ chức khá đơn giản, không nhiều các hoạt động mang tính lễ hội, tập trung đông người. Trên các khu dân cư biên giới tiếp giáp tỉnh Gia Lai (Việt Nam), không khí đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay trầm lắng hơn mọi năm.

Điều này cũng dễ nhận thấy ở các đơn vị lực lượng vũ trang bảo vệ biên giới của nước bạn khi đại dịch chưa có dấu hiệu chùng xuống. Mặc dù vậy, vẫn có điều không hề khác so với những năm trước, đó là sự hiện diện của những người bạn Việt Nam. Những cuộc gặp mặt thân tình, những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến từ các cấp lãnh đạo chính quyền, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai, tuy thiếu vắng điệu Apsara truyền thống, nhưng vẫn lắng đọng hơi ấm tình người.

Những ngày cận Tết Chol Chnam Thmay, BĐBP Gia Lai đã chủ động lên kế hoạch, tổ chức các đoàn sang thăm, chúc mừng năm mới đến các đơn vị làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia. Ngày lễ trang trọng của bạn cũng chính là niềm vui của những người lính BĐBP Việt Nam. Tại đây, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước lại được gặp gỡ, chuyện trò sau bao ngày phải hạn chế tiếp xúc do dịch bệnh Covid-19 cùng những món quà ý nghĩa trao tay, trong đó, có cả những trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch.

Có mặt tại cổng Quốc môn cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) để đón những người bạn thân thiết từ Việt Nam sang chung vui ngày Tết, Đại tá Keo Tai, Phó Đồn trưởng Công an cửa khẩu quốc tế Ôzađao, tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia) vui vẻ cho biết: “Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên cũng khá lâu rồi chúng tôi mới được trực tiếp gặp mặt các bạn ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Mặc dù vậy, các bạn luôn đồng hành và dành cho chúng tôi tình cảm, sự giúp đỡ chân tình trong suốt những ngày dài căng mình phòng, chống dịch Covid-19. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tình đoàn kết, hữu nghị, tương thân, tương ái giữa lực lượng chức năng hai bên biên giới nói riêng, nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung cũng luôn được vui đắp, củng cố bền chắc...”.

“Cuộc gặp hẹp” nhưng rộng mở tấm lòng

Kể từ ngày đại dịch Covid-19 xuất hiện, các hoạt động đối ngoại BP như gặp gỡ, hội đàm, trao đổi thông tin mang tính định kỳ và đột xuất giữa các đơn vị BĐBP Gia Lai với lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ biên giới tỉnh Rattanakiri tuy vẫn được duy trì đều đặn, nhưng mang tính chất của “cuộc gặp hẹp”. Không tập trung đông người, thời gian diễn ra nhanh chóng và địa điểm tổ chức cũng khá đơn giản. Ở cấp tỉnh, hai bên thường lựa chọn địa điểm ngay tại cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - Ôzađao, còn đối với các đồn BP có khi diễn ra ngay tại cột mốc, hay tại bất kỳ đoạn biên giới nào thuận lợi giao thông cho phía bạn.

Những “cuộc gặp hẹp” của lực lượng chức năng hai bên biên giới theo đó rất đơn giản và mộc mạc. Bên cạnh chia sẻ những thông tin quan trọng rất khó có thể thực hiện được qua các phương tiện truyền thông thì phần việc chính vẫn là gửi gắm tình cảm qua những lời chúc mừng lẫn nhau nhân dịp các ngày lễ truyền thống, cùng với đó là những món quà mang giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần.

Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, các đơn vị BĐBP Gia Lai đã tổ chức hàng trăm “cuộc gặp hẹp” với lực lượng BĐBP và Cảnh sát bảo vệ biên giới đứng chân trên địa bàn tỉnh Rattanakiri. Tại đây, bằng tấm lòng sẻ chia vô tư, trong sáng của mình, những người lính BĐBP Việt Nam đã trao đến tay bạn những món quà như lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai chia sẻ: “Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát rất phức tạp như hiện nay, các đơn vị BĐBP chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải căng mình trên biên giới thực hiện nhiệm vụ “kép”, nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ bạn để chia sẻ một phần khó khăn mà các đồng nghiệp bên kia biên giới phải đối mặt mỗi ngày...”.

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt đó và đặc biệt là mối quan hệ gắn bó mật thiết, đong đầy tình thương và trách nhiệm của lực lượng chức năng hai bên biên giới dành cho nhau, các đồn BP trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai đã khắc phục vượt khó, chắt chiu những thành quả trong lao động sản xuất để “nhường cơm, sẻ áo” cho bạn.

Ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, một trong những cửa ngõ quan trọng bậc nhất trên biên giới các tỉnh Tây Nguyên, kể từ ngày bùng phát dịch bệnh Covid-19 đến nay, bên cạnh vai trò là “điểm kết nối” tấm lòng của các tổ chức, cá nhân hảo tâm từ Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia thông qua việc tham gia tiếp nhận, bàn giao hiện vật hỗ trợ, điều tiết giao thông, bảo vệ an ninh trật tự, cán bộ, chiến sĩ còn hỗ trợ cho bạn tổng số tiền hơn 112 triệu đồng.

Tương tự, dọc hai bên “cánh gà” Bắc - Nam cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, các Đồn BP Ia O, Ia Chia, Ia Nan, Ia Pnôn và xa hơn nữa là Đồn BP Ia Púch, Ia Mơ, Ia Lốp (BĐBP Gia Lai) cũng giúp đỡ các đồng nghiệp bên phía bạn vượt qua muôn vàn khó khăn giữa “cơn bão” Covid-19.

Thiếu tá Vũ Đình Truyền, Chính trị viên Đồn BP Ia Chia cho biết: “Từ năm 2021 đến nay, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “cuộc gặp hẹp” để trao đổi tình hình và hỗ trợ hai đơn vị bạn là Đồn Công an Ôsathây (507) và Đại đội 2 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Rattanakiri các nhu yếu phẩm, vật chất phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Đối với một đơn vị đứng chân trên địa bàn xa xôi, cách trở, điều kiện tăng gia sản xuất còn gặp nhiều khó khăn như chúng tôi thì đây là sự nỗ lực rất lớn, thể hiện tình cảm chân thành mà những người lính BP Việt Nam dành cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Chúng tôi sẽ mãi đồng hành bên nhau, chia sẻ tình cảm để cùng nhau quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, góp phần xây dựng mối tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững”.

Với những người lính bảo vệ biên giới Campuchia, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay có thể thiếu vắng điệu Apsara truyền thống, nhưng vẫn ấm áp bởi sự đồng hành từ những người bạn Việt Nam. Những “cuộc gặp hẹp” được tổ chức đơn giản cả về không gian lẫn thời gian trên đường biên giới đã tạo nên nét đẹp đầy tính nhân văn, ở đó lòng người luôn rộng mở, đong đầy.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO