Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:20 GMT+7

Nét đẹp của Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển năm 2018

Biên phòng - Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển năm 2018 của tỉnh Bình Định không chỉ mang ý nghĩa về một kỳ lễ hội giao lưu văn hóa của cư dân vùng biển miền Trung, mà còn là nơi hội tụ, kết nối muôn trái tim hòa nhịp trong tình yêu, niềm tự hào về quê hương. Dư âm của kỳ lễ hội đã trở thành nguồn lực tinh thần cổ vũ mỗi người dân quyết tâm lao động, làm giàu, góp phần xây dựng quê hương phát triển.

1l5j_8a
Chương trình biểu diễn của BĐBP Bình Định tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển năm 2018. Ảnh: Phương Oanh

Tưng bừng khai hội

Chiều xuống, khắp các ngả đường của làng biển Xuân Bình (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nhộn nhịp hẳn lên khi người dân nô nức kéo đến khu vực sân bãi nơi diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển năm 2018. Từ các trục đường liên xã, những chiếc xe chở đại biểu và diễn viên tham gia chương trình văn nghệ đêm khai hội cũng bon bon thẳng hướng về xã Mỹ An, rồi tiến xuống thôn biển Xuân Bình.

Sân bãi ngày hội trước giờ khai mạc đã trở nên lung linh, rực rỡ trong muôn sắc màu của cờ hoa, đèn hiệu. Những pa-nô vẽ khung cảnh làng biển thanh bình; hình ảnh đoàn tàu rẽ sóng vươn khơi, những băng rôn, áp phích in dòng chữ “Việt Nam là quốc gia biển”, “Tất cả vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc” được dựng theo dọc hai bên lối vào khu vực sân khấu. Cùng với đó, những giai điệu, khúc hát ngợi ca công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của các thế hệ người Việt vang vọng, lúc trầm hùng mạnh mẽ, khi dạt dào yêu thương, đã tạo niềm xúc cảm mạnh mẽ trong lòng người dân và du khách.

Nằm trên dải đất ven biển miền Trung, Bình Định có 134km bờ biển trải dọc phía Đông của tỉnh với gần một nửa số huyện, thành phố ven biển. Biển luôn gắn với những giá trị thiêng liêng tâm linh và lịch sử. Biển cũng là nơi sinh sống, là không gian sinh tồn của đông đảo cư dân ven biển, là địa bàn chiến lược trong bảo vệ và phát triển đất nước. Do vậy, bảo vệ chủ quyền và phát huy tiềm năng biển đảo là trách nhiệm thiêng liêng đối với mỗi người dân...

Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển là dịp để nhân dân các huyện, thành phố ven biển được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, qua đó cổ vũ, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới biển trong tình hình mới” - Lời phát biểu khai mạc Ngày hội của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh như lời hiệu triệu, kết nối hàng ngàn trái tim những người dự hội trong cùng một nhịp đập của tình yêu biên giới, biển đảo Tổ quốc.

Trong biển người ngồi dưới sân bãi, hướng mắt về sân khấu, lão ngư Nguyễn Văn Tứ, một người dạn dày với sóng gió biển khơi không giấu được niềm xúc động. Ông Tứ tâm sự, cả làng của ông đã háo hức chờ đợi ngày này từ nhiều tuần qua. Giờ chứng kiến khung cảnh lễ hội trang trọng này, ông thực sự vui, cảm động không lời nào mô tả hết. “Tui cám ơn Đảng, Nhà nước, cám ơn chính quyền đã quan tâm đến đời sống ngư dân, đưa lễ hội ý nghĩa này đến với xã nghèo Mỹ An, giúp các con, các cháu mai sau thấu hiểu mà cố gắng làm ăn và quyết tâm bảo vệ, gìn giữ vùng biển quê mình”.

Lan tỏa nghĩa tình

Trên 600 diễn viên, vận động viên của các đoàn văn hóa thể thao đến từ các địa phương ven biển của tỉnh, gồm: Thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn và đoàn BĐBP tỉnh đã quy tụ về ngày hội để tham gia tranh tài với các phần thi như: Hội diễn văn nghệ, thi trại đẹp, hội đánh bài chòi, liên hoan ẩm thực, thi người đẹp miền biển, thi các trò chơi dân gian và các môn thi thể thao...

Nếu đêm khai hội, khán giả được thưởng thức màn múa mang tính sử thi, mô phỏng công cuộc khai phóng, chinh phục biển khơi của các thế hệ cha ông thì phần hội diễn của các đội thi lại mang đến cho người xem bức tranh những vùng quê ven biển hôm nay trù phú, với những ngư dân can trường giữa khơi xa. Đặc biệt, với chủ đề biển đảo quê hương và người chiến sĩ Biên phòng, chương trình hội diễn của đội BĐBP Bình Định tái hiện những câu chuyện từ thực tế dung dị, mộc mạc về nghĩa tình quân dân, sự kề vai sát cánh bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển giữa người lính Biên phòng với ngư dân biển đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của hàng ngàn người xem. Chị Nguyễn Thị Chín, một người dân đến từ xã Mỹ Đức tâm sự: “Ở những vùng quê ven biển xa xôi hẻo lánh này, anh em BĐBP với bà con chúng tôi là một nhà. Có vui buồn, sướng khổ gì chúng tôi cũng cùng nhau san sẻ. BĐBP lên sân khấu không khác gì gia đình mình có người lên sân khấu, trong lòng không thể không háo hức, rộn ràng”.

Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, phần thi đón nhận sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả là các môn thể thao như: Kéo co, đua thuyền, lắc thúng, bóng chuyền trên cát... “Nhờ được tôi luyện sức lực trong lao động hằng ngày trên biển, nên chúng tôi có sự khỏe khoắn, dẻo dai, bền bỉ của người dân ven biển. Các nội dung của lễ hội cũng rất gần gũi, phù hợp với đời sống của cư dân vùng biển. Được đọ sức với anh em qua những phần thi này, chúng tôi thực sự hào hứng, thích thú” - Ngư dân Phan Thanh Lâm ở xã Mỹ An bộc bạch.

Nói về kết quả tổ chức ngày hội, ông Võ Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, Trưởng ban Chỉ đạo Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển năm 2018 chia sẻ, đúng với mục tiêu đặt ra, ngày hội giúp huyện Phù Mỹ có cơ hội tuyên truyền, quảng bá nét đẹp biển đảo của quê hương, bảo tồn các giá trị văn hóa, thể thao truyền thống của địa phương, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. 

Theo ông Tuấn, thành công lớn nhất của ngày hội không phải là kết quả biểu diễn, thi đấu của các đội, mà qua đó, đã lưu lại trong lòng bạn bè, du khách những tình cảm đẹp về một kỳ lễ hội, những hương vị ngọt ngào về một vùng đất giàu lòng mến khách và ấm áp tình người. Đây cũng là dịp để mỗi người suy nghĩ về những việc đã làm và sẽ làm, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp. “Ngày hội Văn hóa, Thể thao miền biển năm 2018 của Bình Định đã khép lại nhưng lại mở ra trong lòng người dân vùng quê biển Mỹ An niềm tin yêu cuộc sống, mở ra những nỗ lực mới của ngư dân trong việc vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO