Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 01:01 GMT+7

“Nét đẹp biên giới” - Nét đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị

Biên phòng - Đối với người dân các xã biên giới hai huyện Đức Huệ (Long An) và Chanh T’ria (Svay Rieng, Campuchia), Hội thi “Nét đẹp biên giới” huyện Đức Huệ là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Bởi đây là dịp để nhân dân các xã hai bên biên giới gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu về những phong tục tập quán, truyền thống của nhau, từ đó nâng cao hơn nữa sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên.

pfry_20
Ban tổ chức trao giải cho các cặp đôi nam - nữ đạt giải tại hội thi. Ảnh: Hồ Phúc

Thặt chặt tình đoàn kết

Có mặt tại Trung tâm Văn hóa thể thao xã Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) vào chiều 1-4-2019, mặc dù còn hơn hai tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ khai mạc Hội thi “Nét đẹp biên giới”, nhưng người dân các xã biên giới hai huyện Đức Huệ và Chanh T,ria đã đến ngồi chật hội trường. Nhìn những cái bắt tay, những cái ôm thắm thiết, và nghe những bài hát về tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia trong không gian này mới thấy sự đoàn kết của nhân dân hai bên biên giới tốt đẹp như thế nào.

Đưa cháu nội đến xem hội thi lần này, ông Sóc Kha (sinh năm 1964), trú tại xã Tuool S.Đây, huyện Chanh T,ria vui vẻ nói: “Năm nào tổ chức hội thi tôi cũng đến cổ vũ. Đặc biệt, năm nay, con trai tôi dự thi nên gia đình tôi đến từ rất sớm để động viên cháu. Qua những lần đến xem, tôi hiểu hơn về phong tục tập quán, những quy định về biên giới giữa hai nước cũng như truyền thống của Việt Nam. Mong rằng hội thi này được duy trì để người dân chúng tôi có dịp giao lưu, gặp gỡ với bà con sinh sống ở phía đối diện”.

Thiếu tá Cao Xuân Hiền, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An cho biết: “Nét đẹp biên giới” là hội thi quy mô cấp huyện giữa hai huyện biên giới Đức Huệ và Chanh T,ria. Đây là lần thứ 6 (tính từ năm 2009), UBND huyện Đức Huệ và Chanh T,ria phối hợp với đồn Biên phòng tổ chức. Thông qua hội thi, Ban Tổ chức mong muốn đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa các xã giáp ranh biên giới hai huyện. Ngoài ra, trong phần thi kiến thức của các thí sinh có nhiều câu hỏi về chủ đề hoạt động giao lưu hữu nghị, giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới, công tác phân giới cắm mốc..., nhằm tuyên truyền cho các thí sinh và nhân dân hiểu được các quy định, quy chế về biên giới, từ đó nghiêm chỉnh chấp hành.

Hội thi “Nét đẹp biên giới” huyện Đức Huệ lần thứ 6, năm 2019, với sự tham gia của 24 thí sinh, thi đơn nữ và 8 cặp đôi nam-nữ, đến từ các xã: Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ và 3 xã biên giới đối diện: Mê So Tho Ngook, Xòm Roông, Tuool S.Đây, thuộc huyện Chanh T,ria. Các thí sinh tham gia dự thi có tuổi đời từ 18 đến 35. Trong hai đêm diễn ra hội thi (1 và 2-4), các thí sinh tham gia các phần thi gồm: Thi đơn nữ với các nội dung trang phục tự chọn, trang phục truyền thống; phần thi đôi nam-nữ-các cặp thí sinh tham gia trả lời câu hỏi về kiến thức. Hội thi thực sự đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân khu vực biên giới.

Những hiệu ứng tích cực

Mặc dù chỉ đạt giải Khuyến khích trong hội thi, nhưng thí sinh Trần Thị Kim Hiền (sinh năm 2001), trú tại ấp 4, xã Mỹ Quý Tây rất vui, vì là một trong những thí sinh đại diện cho xã nhà tham gia. Được biết, Kim Hiền hiện đang là học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Mỹ Quý, nhiều năm liền là học sinh giỏi và có tài năng ca hát. Người thân, bạn bè, hàng xóm của Kim Hiền đến hội thi rất đông để cổ vũ. 

Kim Hiền tâm sự: “Thông qua cuộc thi này, em được giao lưu, gặp gỡ với các bạn thí sinh cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên của nước bạn. Qua những câu hỏi kiến thức, em được hiểu rõ hơn các quy định về biên giới, truyền thống hữu nghị cũng như tình đoàn kết nhân dân hai bên biên giới. Trên cương vị là Lớp phó học tập của lớp, sau cuộc thi này, em sẽ về chia sẻ, tuyên truyền những kiến thức mình đã học hỏi được cho các bạn”. 

Thí sinh Chhuk Savy (sinh năm 2000), trú tại xã Mê So Tho Ngook, đăng quang Hoa khôi tại hội thi năm nay, có gương mặt khả ái và nụ cười thân thiện, thu hút mọi ánh nhìn. Ngay từ khi bước vào hội thi, Chhuk Savy được đánh giá là một trong những thí sinh “mạnh”. Nhiều người dân lên tiếng khen vẻ xinh đẹp của Savy, Savy chắp tay: “Cảm ơn!”. Chính sự “ngọt ngào” đó đã chinh phục được mọi người. Savy vui vẻ chia sẻ: “Sau 2 đêm thi, được tiếp xúc với các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân Việt Nam, em được biết thêm nhiều điều mới lạ về những phong tục tập quán, những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, cũng như biết được những quy định về biên giới. Sau cuộc thi này, em sẽ dành toàn bộ số tiền thưởng của mình để mua sách vở, đồ dùng học tập giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã em để chia sẻ một phần khó khăn trong con đường đến trường của các em”.

Kết thúc hội thi, khu vực Trung tâm Văn hóa thể thao của xã Mỹ Quý Tây rộn ràng những câu hát “Cùng tắm dòng sông Mê Kông/cùng chung cánh đồng bát ngát/Việt Nam - Campuchia bắt tay nhau gìn giữ Biển Đông...”, khiến người nghe vô cùng xúc động. Hội thi “Nét đẹp biên giới” huyện Đức Huệ đã thực sự tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân, từ đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, láng giềng thân thiết giữa người dân các xã biên giới huyện Đức Huệ, Chanh T,ria nói riêng và Việt Nam, Campuchia nói chung.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO