Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:00 GMT+7

Nền tảng quan trọng trong lãnh đạo thực hiện công tác Biên phòng và xây dựng khu vực biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP với các tỉnh, thành ủy biên giới trong lãnh đạo nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng BĐBP, Đảng ủy BĐBP các tỉnh, thành phố đã ký kết và thực hiện tốt quy chế phối hợp với Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới, qua đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy các cấp trong công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Quân y BĐBP An Giang khám, chữa bệnh cho dân xã Phnôm Đen và Saom, huyện Kirivong, tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Chiến Khu

Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Xác định nhiệm vụ củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn biên giới là yếu tố then chốt để xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy BĐBP Hà Giang đã phối hợp với Huyện ủy 7 huyện biên giới, đưa ra chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện việc tăng cường cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy xã, thị trấn biên giới. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy BĐBP tỉnh và các Huyện ủy cũng thường xuyên trao đổi thông tin, kiểm tra đánh giá chất lượng, hiệu quả ở cơ sở. Qua đó, kịp thời phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện.

Đến nay, các đơn vị của BĐBP Hà Giang đã cử 34 cán bộ tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn; phân công 145 đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các thôn, bản biên giới; phân công 360 đảng viên đồn Biên phòng phụ trách 1.653 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Với tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ BĐBP tăng cường cho cơ sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn khu vực biên giới; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ thôn, bản và các tổ chức đoàn thể; vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực giúp đỡ các hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, đến nay, hệ thống chính trị của các xã, thị trấn biên giới tỉnh Hà Giang ngày càng được củng cố vững chắc.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy BĐBP Hà Giang và Huyện ủy các huyện biên giới đã phối hợp lãnh đạo triển khai thực hiện 74 dự án phát triển kinh tế - xã hội với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Các đơn vị của BĐBP Hà Giang đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế như: Hợp tác xã nuôi dê, chăn nuôi bò sinh sản, nuôi chim bồ câu, nuôi gà xương đen, nuôi ong lấy mật, trồng hồng không hạt, mô hình vườn chuồng...

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, mô hình của BĐBP như: “BĐBP tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", “Bò giống giúp người nghèo biên giới”... Các dự án, chương trình, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 2,7% đến 3,5% mỗi năm.

Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Những năm qua, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới đã thực hiện tốt quy chế phối hợp. Cụ thể, duy trì nghiêm chế độ trao đổi thông tin, thống nhất lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức bảo vệ nguyên trạng đường biên, mốc giới; giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến biên giới. Đặc biệt, đã thực hiện tốt nhiệm vụ phân giới cắm mốc. Tính đến nay, đã xác định, xây dựng xong 35/46 mốc chính, 92 mốc phụ, 63 cọc dấu tiếp giáp tỉnh Takeo và 18 mốc phụ tiếp giáp tỉnh Kandal của nước bạn Campuchia.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Đảng ủy BĐBP An Giang và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới đã phối hợp chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, các đơn vị của BĐBP An Giang đã chủ trì, phối hợp bắt 7 vụ/14 đối tượng, thu giữ 26,8kg hoa, lá cần sa khô, 28kg ma túy các loại; bắt 295 vụ/30 đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại; bắt và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý, tiêu hủy hơn 18 tấn lợn thịt nhập lậu không rõ nguồn gốc. Tổng trị giá hàng hóa thu giữ trên 17 tỷ đồng.

Trong công tác đối ngoại nhân dân, các đơn vị của BĐBP An Giang đã tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. Đến nay, trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc tỉnh An Giang đã có 5/17 cụm dân cư hai bên biên giới tổ chức kết nghĩa. Mô hình đã góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết, đoàn kết của nhân dân hai bên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả; giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện và phát triển bền vững.

Thông qua quy chế phối hợp đã góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết, thống nhất giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới, giữa Đảng ủy đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện. Đồng thời, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương và BĐBP.

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh, thành phố với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới, về phía Đảng ủy BĐBP tỉnh, thành phố đã phối hợp trao đổi thông tin về thực hiện nhiệm vụ Biên phòng và tình hình biên giới có liên quan; thông báo về việc bổ nhiệm, điều động cán bộ chỉ huy các đơn vị; lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị BĐBP trên địa bàn tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới. Với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới đã lãnh đạo các địa phương chấp hành nghiêm các chủ trương, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân đội về an ninh biên giới và thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; lãnh đạo các địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 01/CT-TTg về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thành Chun

Bình luận

ZALO