Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:16 GMT+7

Nên làm gì khi sếp không có phương hướng?

Biên phòng - Một vị sếp thiếu định hướng không thể hiện các kỹ năng lãnh đạo cần thiết để hỗ trợ cấp dưới của mình phát triển cùng với công ty. Họ có thể nghĩ rằng họ biết những gì họ đang làm, nhưng hành động của họ khác xa với những gì họ nói. Nếu không cẩn thận, việc không xác định rõ phương hướng của họ có thể làm bạn bối rối hoặc trở nên bực bội hơn. Có nhiều cách để đối phó với tình trạng này, điển hình là những điều sau.

Hiểu lý do

Hãy nhìn một cách khách quan vào các hành vi của cấp trên để hiểu lý do của họ. Có thể họ vừa được thăng chức làm quản lý hoặc là một thành viên mới. Hành động của họ có thể xuất phát từ việc họ thiếu kinh nghiệm với công ty. Nếu họ gặp khó khăn trong việc tập trung, đến muộn trong các cuộc họp, thiếu quyết đoán, bốc đồng hoặc thiếu kiên nhẫn, hoặc dễ bị choáng ngợp, anh ta có thể mắc một căn bệnh tiềm ẩn, như rối loạn tăng động giảm chú ý.

Dự đoán nhu cầu của sếp bạn và chủ động

Sếp của bạn có thể không công khai thừa nhận rằng họ không biết những gì họ đang làm, nhưng họ có thể âm thầm mong muốn sự giúp đỡ của bạn. Ví dụ, nếu họ có một cuộc họp sắp diễn ra, hãy gửi cho họ một lời nhắc nhở lịch sự qua điện thoại hoặc email. Hoặc có lẽ họ không chắc chắn làm thế nào để giải quyết các khó khăn trong quá trình sản xuất, hãy hỗ trợ để họ có thể tìm thấy các giải pháp khả thi.

Xác nhận với sếp trước khi bắt đầu công việc

Hãy yêu cầu sếp làm rõ các hướng dẫn của họ và viết chúng xuống trước khi bạn bắt đầu các dự án. Họ có khả năng thay đổi suy nghĩ của mình một cách bất chợt, vì vậy họ có thể quên những gì ban đầu họ nói với bạn hoặc họ có thể nói đã bảo bạn làm nhiệm vụ một cách khác đi. Để tránh việc mất thời gian để giải thích, hãy ghi lại hướng dẫn của họ và nếu có thắc mắc thì yêu cầu làm rõ. Nếu sếp phàn nàn rằng bạn không làm theo hướng dẫn của họ, hãy cho họ thấy bằng chứng rằng bạn đã làm đúng như yêu cầu.

Trò chuyện cùng sếp

Ghi lại những khó khăn mà người sếp thiếu định hướng của bạn đã gây ra và gặp riêng họ để thảo luận về chúng. Hãy chuyên nghiệp và khéo léo cho họ thấy cách hành xử thiếu tập trung của họ đã gây ra các vấn đề khó khăn ra sao. Thay vì tập trung vào những hành vi tiêu cực, hãy chú ý vào cách khắc phục vấn đề. Ví dụ, giải thích rằng để thực hiện tốt bạn cần có sự hướng dẫn cụ thể hơn từ họ. Đưa ra gợi ý về cách có thể đạt được điều này, chẳng hạn như quản lý thời gian và cách tổ chức tốt hơn mà họ có thể thực hiện, đồng thời cho thấy rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ để công việc đạt được hiệu quả cao nhất.  

Nói chuyện với bộ phận nhân sự

Bạn cần trình bày vấn đề với bộ phận nhân sự hoặc các cấp quản lý cao hơn nếu sếp của bạn không có dấu hiệu cải thiện. Điều này rất quan trọng. Nếu sếp của bạn đổ lỗi cho bạn về những lỗi mà họ mắc phải có thể ảnh hưởng đến việc bạn có được tăng lương, thăng chức và cuối cùng, liệu bạn có giữ được công việc của mình hay không. Nếu bạn nghi ngờ rằng họ có thể đơn giản là thiếu những gì cần thiết để trở thành một người quản lý hiệu quả, hãy báo với bộ phận nhân sự. Hãy cho họ thấy các hành vi vô phương hướng của sếp bạn đã ảnh hưởng đến hiệu suất và tinh thần của bạn ra sao.

Hãy giữ bình tĩnh khi sếp của bạn mất tập trung và không nhất quán trong các hướng dẫn cũng như cách thức hoạt động. Đừng bắt chước hành vi của họ và kiềm chế không công khai đổ lỗi cho họ khi mọi việc không được như mong muốn. Hãy cho họ thời gian để cân bằng lại, sau đó trao đổi riêng với họ để giải quyết vấn đề. Cuối cùng, nếu mọi cố gắng không được hồi đáp, bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng 24h để tìm một môi trường mới cùng một người quản lý mới.

Tú Trinh

Bình luận

ZALO