Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 10:47 GMT+7

Nén đau thương, dồn sức tìm kiếm đồng đội

Biên phòng - Nhận được thông tin xảy ra vụ sạt lở núi tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 (đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) làm 22 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) bị vùi lấp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 120 quân nhân và 3 chó nghiệp vụ của BĐBP Quảng Trị và Trường Trung cấp 24 Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tại hiện trường, CBCS BĐBP đã nén đau thương dồn sức triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa thi thể đồng đội ra khỏi bùn đất, đảm bảo an toàn về người và phương tiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.  

Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ BĐBP thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường. Ảnh: Viết Lam

Đợt mưa lũ kéo dài 2 tuần qua đã gây ra nhiều tổn thất về tính mạng, tài sản cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó, khu vực huyện biên giới Hướng Hóa phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề. Trước thực tế diễn biến mưa lũ phức tạp, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 đã triển khai quân số phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị và chính quyền địa phương giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Sau thời gian lao động giúp dân trở về đơn vị, đêm 17, rạng sáng 18-10, khi những quân nhân thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đang nghỉ ngơi tại doanh trại thì ngọn núi cao phía sau đơn vị bất ngờ ập xuống, khiến 22 CBCS bị vùi lấp. Ngay khi sự việc xảy ra, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã huy động lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Thời điểm xảy ra vụ sạt lở đất, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị bám hiện trường chỉ huy lực lượng cứu dân tránh lũ. Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Lê Văn Phương giao quyền điều hành công tác giúp dân cho cấp dưới, trực tiếp chỉ huy 120 CBCS khẩn trương hành quân lên hiện trường tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn. Ngoài quân số của BĐBP Quảng Trị, còn có sự tham gia của tổ công tác gồm 6 cán bộ, huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ của Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Trong điều kiện mưa lũ, đêm tối, các trục đường dẫn về Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đều bị sạt lở, chia cắt nghiêm trọng, CBCS BĐBP và các lực lượng đã phải cắt rừng, vượt suối, quyết tâm tiếp cận hiện trường tìm kiếm, cứu hộ đồng đội. Chỉ một thời gian ngắn khi vụ việc xảy ra, lực lượng của BĐBP đã có mặt tại hiện trường, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Vụ sạt lở núi đã tạo nên bãi bùn đất khoảng 6ha, với khoảng 2 triệu khối đất đá, xô đổ 4 dãy nhà kiên cố của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng. Trong khi đó, trời vẫn có mưa, sạt lở núi vẫn có thể tiếp diễn khiến cho công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng chức năng gặp muôn vàn khó khăn. Công việc giải phóng bùn đất, tìm kiếm người bị vùi lấp phụ thuộc nhiều vào những máy múc, máy xúc có công suất lớn. Để đảm bảo an toàn cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ, Ban chỉ huy công tác cứu hộ tại hiện trường đã thành lập các tổ quan sát, đánh kẻng báo động khi nhận thấy sạt lở đất từ đỉnh núi. Với mong muốn sớm tìm được đồng đội, tất cả lực lượng cứu hộ đều rất quyết tâm triển khai nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm để tìm kiếm nạn nhân, tuy nhiên, hiện trường quá phức tạp nên gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc khoanh vùng nghi có nạn nhân bị vùi lấp giúp lực lượng cứu hộ giảm được công sức, thời gian tìm kiếm.

Sau khi cơ động đến hiện trường và nhận lệnh từ Ban chỉ đạo, sáng ngày 19-10, tổ công tác do Trung tá Trần Hiệp Sỹ, Cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã chỉ huy 6 CBCS, huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ ra hiện trường thực hiện nhiệm vụ tìm nguồn hơi xác định vị trí nghi có người bị vùi lấp. Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ lội giữa lớp bùn đất ngổn ngang để thực hiện nhiệm vụ. Sau khoảng 20 phút đánh hơi ở hiện trường, chú chó nghiệp vụ Kô Man do Trung úy Nguyễn Đức Vượng huấn luyện đã liên tục sủa vang, dùng chân cào ở một vị trí giữa bùn đất ngổn ngang. Một lá cờ đã được Trung úy Vượng cắm xuống báo hiệu nghi ngờ có CBCS bị vùi lấp. Thời điểm này, một chú chó nghiệp vụ khác là Kô Sa do Trung úy Lai Thế Trọng huấn luyện cũng xác định một vị trí có nguồn hơi khác. Trong thời gian ngắn tiếp theo, tổ công tác huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của BĐBP đã xác định 5 vị trí có nguồn hơi để lực lượng cứu hộ huy động nhân lực, máy móc để tìm kiếm và nhanh chóng đưa được các thi thể quân nhân ra ngoài.

Trực tiếp chỉ huy một mũi tìm kiếm đồng đội tại hiện trường, Đại tá Hồng Đình Tân, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cho biết: “Trên cơ sở mô tả hiện trường, sơ đồ bố trí doanh trại, khi có mặt tại hiện trường, chó nghiệp vụ BĐBP đã hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác tìm kiếm thi thể CBCS bị vùi lấp”. Với sự hỗ trợ của những chú chó nghiệp vụ, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng tìm được thi thể 22 CBCS, giúp cho công tác cứu hộ hoàn thành trong thời gian sớm nhất và đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Viết Lam

Bình luận

ZALO