Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:06 GMT+7

Nên cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới

Biên phòng - Sáng 23-7, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Cung cấp thông tin báo chí về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đ.B

Tại đây, nhiều ý kiến đề xuất nhà nước nên cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới, bao gồm hai loại là thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN).

Theo các chuyên gia, thành phần của các loại thuốc lá mới này bao gồm nicotine, acrolein, phân tử ultrafine, formaldehyde, acetaldehyde,… với hơn 15.000 hương liệu khác nhau. Hầu hết các chất đều mang hàm lượng độc tính cao, một số chất được xếp và nhóm gây ung thư và nghiêm trọng hơn, nhiều hương liệu của thuốc lá mới chiết xuất từ cây cannabis và marijuana được phát hiện có trong ma túy. Các thành phần có trong TLĐT, TLNN không chỉ gây ra các tổn thương đến hệ thần kinh như gây nghiện, ảnh hưởng não, làm tăng nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường mà còn gây ra tác hại đến sức khỏe.

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, hiện nay thuốc lá thế hệ mới vào Việt Nam chủ yếu là hàng xách tay hoặc mua qua internet và xu hướng sử dụng thuốc lá thế hệ mới đang ngày một tăng lên, nhất là ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế: “Việc cho phép thuốc lá thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam là không phù hợp với các nguyên tắc phòng chống tác hại thuốc lá đã được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và mục tiêu của Chiến lược Phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Nhà nước nên cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới, đó là ý kiến của các nhà nghiên cứu, chuyên gia và đại biểu dự hội thảo.

Đ.B

Bình luận

ZALO