Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 05:32 GMT+7

“Nếm mật nằm gai” triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia

Biên phòng - Sau gần 5 tháng bền bỉ đấu tranh, lực lượng trinh sát BĐBP Quảng Trị đã đấu tranh thành công Chuyên án QT-1122, khởi tố 4 vụ án hình sự cùng 5 đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Quá trình đấu tranh chuyên án đã thể hiện tinh thần dũng cảm, quyết tâm cao tấn công trấn áp tội phạm đến cùng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị, góp phần đem lại sự bình yên cho khu vực biên giới.

200.000 viên hồng phiến bị lực lượng BĐBP Quảng Trị thu giữ trong Chuyên án QT-1122. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Ngày 28/11/2022, Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị xác lập Chuyên án QT-1122, đấu tranh với đường dây tổ chức môi giới, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép có yếu tố nước ngoài qua địa bàn khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị. Chuyên án này được cấp trên đặc biệt quan tâm chỉ đạo, động viên trong bối cảnh hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới gia tăng phức tạp khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại.

Qua hơn 2 tháng đấu tranh, lực lượng đánh án phối hợp với các đơn vị đã bắt giữ 12 đối tượng người Việt Nam, Lào và Trung Quốc khi đang tìm cách xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tiến hành khởi tố 3 vụ án hình sự về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, bàn giao hồ sơ, 8 đối tượng người Trung Quốc cho Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Trị; bàn giao tang vật, hồ sơ vụ án và 4 đối tượng người Lào, Việt Nam cho Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đáng lưu ý là Chuyên án QT-1122 chưa khép lại vì quá trình đấu tranh, khai thác các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng trinh sát BĐBP Quảng Trị đã tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng và xác định được có một số đối tượng trong đường dây có nhiều biểu hiện nghi vấn về việc vận chuyển vũ khí, ma túy qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị. Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị đã khẩn trương xây dựng kế hoạch đấu tranh giai đoạn 2 Chuyên án QT-1122, báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồng thời đề xuất điều động tăng cường lực lượng từ các đơn vị để tổ chức điều tra, xác minh phục vụ cho “trận đánh lớn”.

Theo đó, Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị đã xác định có một số đối tượng sống tại thành phố Kaysone Phomvihane và huyện Champhon, tỉnh Savannakhet (Lào) là những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, vũ khí từ khu vực phía Bắc Lào về Savannakhet rồi tìm cách móc nối với người Việt Nam để đưa về Việt Nam tiêu thụ. Các đối tượng này cải trang thành người dân đi nương, rẫy để qua mặt lực lượng chức năng.

Sau khi cẩn trọng tính toán thống nhất thời gian, địa điểm, số lượng hàng và các phương án vận chuyển an toàn, chúng sẽ “chuyển hàng” qua biên giới. Nắm chắc được quy luật hoạt động của đường dây, Ban chuyên án đã bố trí lực lượng theo dõi, giám sát chặt chẽ di biến động của các đối tượng, từ đó xây dựng kế hoạch đánh án.

Đầu tháng 4/2023, Ban chuyên án nhận được tin các đối tượng chuẩn bị “chuyển hàng” qua biên giới. Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Trinh sát, Phó Trưởng ban Thường trực Chuyên án QT-1122 kiêm Đội trưởng đội đánh án đã trực tiếp báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai kế hoạch phá án. Những cán bộ dày dạn kinh nghiệm, bản lĩnh được huy động tăng cường tham gia phá án. Đại tá Phan Thanh Minh trực tiếp khảo sát địa hình xây dựng các phương án bố trí lực lượng, đồng thời bố trí tập luyện thành thục các tình huống, phương án mà Ban chuyên án đã dự kiến.

Đêm 12/4, lực lượng đánh án tiến hành hành quân di chuyển đến vị trí trận địa mà Ban chuyên án đã xác định để mai phục. Để đảm bảo bí mật, mọi người phải cắt đường rừng, di chuyển rất xa trong nhiều giờ đồng hồ vào ban đêm để tránh bị lộ vì các đối tượng trong đường dây rất đề cao cảnh giác, sử dụng nhiều “chim lợn” để dò đường, cảnh giới. Sau khi đến vị trí mai phục, Ban chuyên án đã bố trí các tổ chặn đầu, khóa đuôi cũng như các bộ phận hai bên sườn, cảnh giới để có phương án đánh bắt nhanh chóng, chính xác.

Sau nhiều giờ đồng hồ kiên trì mai phục, thời cơ xuất hiện vào lúc 7 giờ 15 phút, ngày 13/4, các trinh sát phát hiện 1 đối tượng đi xe máy, chở theo 2 bao tải vượt biên giới từ Lào vào Việt Nam. Xác định người điều khiển phương tiện chính là đối tượng trong chuyên án, Đại tá Phan Thanh Minh đã phát lệnh đánh. Bằng sự nhanh nhẹn, dũng cảm, các trinh sát đã nhanh chóng quật ngã, khống chế người đàn ông đang cố gắng điều khiển xe máy vượt qua con dốc. Khám xét nhanh, lực lượng đánh án phát hiện bên trong 2 bao tải chứa 200.000 viên nén trụ tròn, màu hồng có mùi đặc trưng của ma túy.

Sau khi bắt giữ đối tượng, lực lượng đánh án nhanh chóng thực hiện công tác điều tra hiện trường, áp giải đối tượng cùng tang vật, phương tiện về Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để tiếp tục điều tra. Tại đây, đối tượng khai tên P.S (18 tuổi, trú tại huyện Champhon, tỉnh Savannakhet) nhưng giữ thái độ im lặng, không chịu thừa nhận hành vi của mình.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của cán bộ về điều tra, xét hỏi kết hợp với các biện pháp chiến thuật điều tra và tài liệu trinh sát, đối tượng P.S đã phải cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Ngày 17/4/2023, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và đã chuyển giao hồ sơ, tài liệu, tang vật và đối tượng cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá về kết quả của Chuyên án QT-1122, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Việc triệt phá thành công chuyên án có ý nghĩa rất quan trọng. Đó là đã phát hiện, ngăn chặn đường dây có đối tượng người nước ngoài móc nối với người Việt Nam để tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đi các nước thứ 3. Bên cạnh đó, lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP Quảng Trị cũng kịp thời thu giữ lượng ma túy lớn mà đối tượng đưa về Việt Nam tiêu thụ. Chiến công này góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị, kịp thời ngăn chặn mối nguy hại từ hoạt động vận chuyển ma túy xuyên quốc gia”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO