Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:15 GMT+7

NATO tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 30.000 binh sỹ ở Na Uy

Biên phòng - Cuộc tập trận mang tên Cold Response 2022 được lên kế hoạch từ trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhằm mục đích kiểm tra cách thức Na Uy xử lý việc NATO triển khai quân ở nước này.

Cuộc tập trận Cold Response của NATO. Ảnh: Sputnik

Cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của 30.000 quân NATO và các nước đối tác đã bắt đầu trong ngày 14-3 tại thủ đô Oslo (Na Uy), trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Nga liên quan tới cuộc chiến tại Ukraine.

Cuộc tập trận mang tên Cold Response 2022 (tạm dịch: Phản ứng Lạnh 2022), được lên kế hoạch từ rất lâu trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhằm mục đích kiểm tra cách thức Na Uy xử lý việc các nước đồng minh trong NATO triển khai quân trên lãnh thổ nước này, phù hợp với Điều 5 Hiến chương NATO yêu cầu các nước thành viên tới giúp sức một nước thành viên khác khi bị tấn công.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TV2 của Na Uy, Tướng Yngve Odlo phụ trách cuộc tập trận cho hay: "Đây là cuộc tập trận mang tính phòng thủ, chứ không phải một chiến dịch quân sự mang mục đích tấn công."

Hai năm một lần, các cuộc tập trận của lực lượng hải quân, không quân và lục quân NATO được tổ chức ở những khu vực rộng lớn thuộc lãnh thổ Na Uy, bao gồm cả phía trên Vòng Bắc Cực.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận sẽ diễn ra cách biên giới với Nga hàng trăm kilômét. Nga đã từ chối lời mời của Na Uy về việc cử quan sát viên.

Hồi tuần trước, Đại sứ quán Nga tại Na Uy nhấn mạnh: "Bất kỳ hành động tăng cường năng lực quân sự nào của NATO gần biên giới với Nga đều không giúp tăng cường an ninh trong khu vực".

Về phần mình, Tướng Odlo cho hay Nga "hoàn toàn có khả năng giám sát (cuộc tập trận) một cách hợp pháp. Tôi thực sự hy vọng họ tôn trọng các thỏa thuận hiện có".

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO