Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 04:00 GMT+7

NATO kết thúc tập trận trên không lớn nhất từ trước đến nay ở châu Âu

Biên phòng - Cuộc tập trận Air Defender 23 do Đức dẫn đầu đã quy tụ khoảng 250 máy bay quân sự từ 25 quốc gia NATO và các đối tác bao gồm Nhật Bản và Thụy Điển, những quốc gia đang mong muốn để gia nhập liên minh.

Máy bay A-10 Thunderbolt II tại cuộc tập trận Air Defender 23 ở Đức. Nguồn: Bundeswehr

Theo AFP, ngày 23/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc cuộc tập trận triển khai lực lượng không quân lớn nhất từ trước đến nay ở châu Âu.

Cuộc tập trận Air Defender 23 do Đức dẫn đầu đã quy tụ khoảng 250 máy bay quân sự từ 25 quốc gia NATO và các quốc gia đối tác bao gồm Nhật Bản và Thụy Điển, những quốc gia đang mong muốn để gia nhập liên minh.

Có tới 10.000 quân nhân tham gia cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác và sẵn sàng phòng vệ trước máy bay không người lái và tên lửa hành trình, trong trường hợp bị tấn công trong lãnh thổ NATO.

Trên kênh truyền hình Đức NTV, người đứng đầu lực lượng không quân Đức Ingo Gerhartz cho biết: "Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng 25 quốc gia khác nhau này có thể hoạt động cùng nhau ngay từ ngày đầu tiên và chúng tôi đã làm được điều đó." Ông Gerhartz đánh giá cuộc tập trận là một "thành công hoàn toàn" ở cấp độ tổ chức và chiến thuật.

Cuộc tập trận Air Defender 23 huấn luyện cách điều chuyển nhanh chóng lực lượng không quân tăng cường tới Đức trong trường hợp có xung đột, giành lại các khu vực đã bị chiếm giữ cũng như huấn luyện công tác phòng thủ và tương hỗ mô phỏng theo Điều 5 Hiệp ước NATO, trong đó các đối tác cam kết hỗ trợ trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang nhằm vào một hoặc nhiều thành viên NATO.

Ba khu vực tập trận trên không phận Đức, trong đó các cuộc tập trận diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong khoảng 2 giờ mỗi ngày.

Ba vùng tập trận chính bao gồm vùng tập trận phía Đông và Đông Bắc với các khu vực trên Biển Baltic và vùng duyên hải bang Mecklenburg-Vorpommern; vùng tập trận phía Nam với hành lang chạy từ Lechfeld ở Bayern đến khu tập trận Baumholder ở bang Rheinland-Pfalz; và vùng tập trận phía Bắc chủ yếu nằm trên Biển Bắc. Do vị trí nằm ở trung tâm châu Âu, Đức là trung tâm hậu cần lớn và khu vực tổ chức chính cho cuộc tập trận.

Các cuộc tập trận tập trung tại các căn cứ không quân ở Đức, ngoài ra cũng liên quan tới các địa điểm ở Hà Lan và Cộng hòa Séc.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO