Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 04:54 GMT+7

NATO đẩy mạnh viện trợ trang thiết bị không gây sát thương cho Ukraine

Biên phòng - Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ không từ bỏ việc ủng hộ cũng như đẩy mạnh viện trợ các trang thiết bị không gây sát thương cho Ukraine.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Reuters, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/11 cho biết NATO sẽ không từ bỏ việc ủng hộ cũng như đẩy mạnh viện trợ các trang thiết bị không gây sát thương cho Ukraine.

Trả lời phỏng vấn ở Brussels trước thềm cuộc họp ngoại trưởng NATO ở Bucharest vào tuần tới, ông Stoltenberg nhấn mạnh: “NATO sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ukraine chừng nào có thể. Chúng tôi sẽ không lùi bước."

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 22/11 thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã phân bổ thêm 2,5 tỷ euro (2,6 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine.

Thông báo nêu rõ: “EC đang giải ngân thêm 2,5 tỷ euro cho Ukraine. Bên cạnh đó, chúng tôi đang lên kế hoạch bổ sung 18 tỷ euro cho năm 2023 với nguồn tài trợ được giải ngân thường xuyên. Để phục vụ các hoạt động sửa chữa khẩn cấp và phục hồi nhanh chóng hướng đến mục tiêu tái thiết Ukraine thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ (Ukraine) cho tới khi nào quốc gia trên còn cần đến nguồn tài trợ này.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh James Cleverly tuyên bố Anh sẽ hỗ trợ thêm hàng triệu bảng Anh cho Ukraine giúp quốc gia Đông Âu khắc phục khó khăn trong mùa Đông này.

Theo ông Cleverly, Anh sẽ hỗ trợ Ukraine 3 triệu bảng Anh để giúp tái thiết các cơ sở hạ tầng quan trọng và thêm 5 triệu bảng Anh cho sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc. Ông khẳng định Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi nước này phục hồi.

Kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2, các nước phương Tây đã liên tục cung cấp viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho nước này.

Hôm 9/11, EC đã đề xuất kế hoạch hỗ trợ chưa từng có trị giá 18 tỷ euro dành cho Ukraine.

Theo EC, gói viện trợ này sẽ giúp Kiev tiếp tục trả lương và lương hưu, cũng như duy trì hoạt động của các dịch vụ xã hội quan trọng.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO