Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/08/2021 12:27 GMT+7

NATO chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai

Biên phòng - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lo ngại về làn sóng lây lan virus SARS-CoV-2 thứ hai và đã quyết định đưa ra một kế hoạch quân sự để ứng phó nếu dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

nato-ykez-12-09-04-969
Trụ sở của NATO đặt tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Reuters

Theo báo Spiegel (Đức), trong một cuộc họp kín vào tuần trước, các nước thành viên NATO đã thống nhất lên kế hoạch quân sự và dự kiến thông qua kế hoạch vào cuộc họp tháng 6 tới đây của tổ chức. Theo đó, kế hoạch sẽ do Tướng Todd Wolters, Tư lệnh tối cao NATO điều hành. Lãnh đạo các nước NATO nhận định, mối nguy hiểm từ đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát vì vậy ngoài việc đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai từ đại dịch, NATO cần một kế hoạch dài hạn để phản ứng với dịch bệnh.

Tại cuộc họp kín, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, sự phối hợp giữa các nước thành viên NATO nhằm ứng phó với làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 sẽ là phép thử về sự tin tưởng và gắn kết của liên minh quân sự này. Bên cạnh đó, ông Jens Stoltenberg đề nghị các nước NATO cần tiến hành các hoạt động mua sắm chung các thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân thông qua cơ quan mua sắm của NATO. Trong nội bộ NATO, Tổng Thư ký NATO cũng đề xuất một kế hoạch bao gồm các hoạt động mà lực lượng NATO cần thực hiện trong các tuần tới, tập trung vào nội dung như đơn giản hóa thủ tục cho các dịch vụ hỗ trợ quân sự và bảo vệ dân sự, tăng cường hợp tác giữa các đối tác trong NATO…

Báo Spiegel cho biết, kế hoạch ứng phó của NATO vẫn đang trong giai đoạn hình thành ban đầu. Theo lãnh đạo các nước NATO, trọng tâm kế hoạch sẽ bao gồm thành lập các tuyến đường vận chuyển, hậu cần và bệnh viện dã chiến để kích hoạt trong trường hợp xảy ra làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ hai.

Thu Minh

Bình luận

ZALO