Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:10 GMT+7

Nắng xuân bên dòng Sê Pôn

Biên phòng - Cái nắng vàng ươm của những ngày cuối năm như tô thắm thêm sắc vàng cho những cánh mai thả mình bên dòng Sê Pôn thơ mộng đón mùa xuân mới. Trong thời khắc đất trời giao mùa, cũng là lúc người dân xã Thuận (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) hối hả vận chuyển những buồng chuối chắc nịch cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Để có được cảnh nhộn nhịp, tươi mới trên vùng đất một thời gian khó, là nhờ chính quyền địa phương và người dân đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp 600 hộ đồng bào Vân Kiều, Pa Cô... nơi đây có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

x6vq_39c
Ông Hồ Văn Hanh (bên trái), người góp công lớn trong việc tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân Xã Thuận phát triển diện tích trồng chuối, sắn và được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen.

Dẫn chúng tôi đi thực tế địa bàn trong tiết trời ấm áp đặc trưng của vùng biên giới phía Tây Quảng Trị mỗi khi mùa xuân về, Trung tá Đinh Quang Duyên, Chính trị viên Đồn BP Thuận, BĐBP Quảng Trị giới thiệu về thành tựu đổi mới của nhân dân trong những năm qua. Anh cho biết: "Xã Thuận có lợi thế lớn trong sản xuất nông nghiệp, đất đai màu mỡ, phù hợp với cây sắn, cây chuối. Trong những năm qua, chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền địa phương phát triển nông nghiệp xây dựng theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao. Trong đó, chú trọng khai thác các sản phẩm có lợi thế xuất khẩu như sắn nguyên liệu, chuối cây cao su tạo nền tảng cho phát triển kinh tế dài. Ngoài ra, hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, giúp địa phương có lợi thế trong lưu thông, buôn bán, trao đổi hàng hóa, nông sản".

Phóng tầm mắt ra những đồi chuối xanh mướt, được nuôi dưỡng bởi phù sa dòng Sê Pôn trù phú, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống tươi mới của người dân xã Thuận. Hiện, toàn xã có 442ha đất trồng chuối, năng suất ước tính 14 tấn/ha, giá bình quân 6,5 triệu đồng/tấn. Thu nhập từ cây chuối trên toàn xã ước đạt 8,5 tỷ đồng/năm và cây chuối đã trở thành cây trồng chủ lực giúp dân thoát nghèo. Theo già làng Pả Hiền (thôn Bản Bốn), đồng bào các dân tộc xã Thuận đang có bước phát triển mới, diện tích trồng chuối ngày một phát triển, bởi cây chuối dễ trồng và sau một năm đã cho thu hoạch. So với nhiều cây trồng khác, quy trình đầu tư chăm bón cây chuối đơn giản, nhưng giá trị kinh tế cao, giúp nhiều gia đình trở nên khá giả. Vì thế, trong định hướng phát triển kinh tế trước mắt cũng như lâu dài, xã Thuận xác định chuối là cây chủ lực để nhân dân vươn lên làm giàu.

Chúng tôi gặp Hồ A Phùng ở thôn Bản Bảy khi anh đang tất bật thu hoạch chuối để nhập cho các tiểu thương. Anh Phùng chia sẻ: "Cứ mỗi độ xuân về, cây chuối lại mang "lộc" đến tiền triệu cho mỗi nhà trong bản. Tết Đinh Dậu năm nay, dự tính cây chuối sẽ mang lại thu nhập cho gia đình tôi xấp xỉ 100 triệu đồng".

58858ee6f9ff19a6ed0008fa
Ngã ba Tân Long (Hướng Hóa) là điểm tập kết chuối để vận chuyển đến mọi miền Tổ quốc vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Viết Hà

Bên cạnh việc phát triển diện tích trồng chuối phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu, cây sắn cũng là "điểm nhấn" trong việc phát triển kinh tế - xã hội của xã Thuận. Hiện nay, trên địa bàn có nhà máy chế biến tinh bột sắn nên người dân yên tâm sản xuất, không lo gặp khó trong khâu tiêu thụ. Già làng Pả Hiền chia sẻ: "Trước đây, người dân trồng sắn với diện tích nhỏ lẻ, phân tán ở nhiều nơi, không đem lại hiệu quả kinh tế. Giá cả bấp bênh, bị tư thương ép giá nên bà con chẳng mặn mà đầu tư mở rộng diện tích. Từ sự đầu tư đúng hướng của huyện Hướng Hóa, rồi việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Thuận, cùng với chính sách hỗ trợ vốn hợp lý, giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư phát triển diện tích trồng sắn với quy mô lớn".

Được biết, diện tích trồng sắn nguyên liệu của toàn xã đã phát triển gần 600ha, năng suất bình quân 17,5 tấn/ha.  của cả xã hiện nay ước đạt 15,2 tỷ đồng/năm. Nhiều gia đình làm giàu từ trồng sắn đã gia nhập Câu lạc bộ thu nhập trên 100 triệu đồng, ở vùng Lìa. Ông Hồ Văn Hạnh ở thôn Bản Bảy cho biết: "Nhà máy sắn được xây dựng góp phần tiêu thụ sản phẩm, cộng với giá cả ổn định, đã làm thay đổi cuộc sống của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở vùng Lìa và người dân các bản của nước bạn Lào ở giáp biên giới với Việt Nam. Hiện nay, nguồn thu từ cây sắn đã giúp bà con đủ trang trải nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, thu nhập từ trồng chuối và chăn nuôi  là của để dành chăm lo cho con cháu học tập, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm những vật dụng giá trị nâng cao đời sống".

"Cứ vào những dịp Tết đến, xuân về, người dân lại phấn khởi, thi đua lao động, sản xuất, cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn chuối. Và cứ một mùa xuân mới, đời sống đồng bào Vân Kiều, Pa Kô chúng tôi có bước phát triển mới, từng ngày vươn lên. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao về mọi mặt. Trong tương lai, xã Thuận sẽ trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế trên vùng biên giới Quảng Trị".

Ông Hồ Ta Cô, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO