Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:14 GMT+7

Nâng tầm quan hệ đối tác AIPA - ASEAN vì “ngôi nhà chung”

Biên phòng - Với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41) diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 tại Hà Nội, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức với tư cách Chủ tịch AIPA 2020.

Do tác động của đại dịch Covid-19, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức này.

Diễn ra trong thời điểm khu vực và thế giới phải đương đầu với những thách thức chưa từng có tiền lệ do đại dịch Covid-19, Đại hội đồng AIPA-41 là cơ hội để AIPA và ASEAN khẳng định tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, thúc đẩy hợp tác cùng vượt qua thử thách to lớn, vì một cộng đồng thịnh vượng hơn, bền vững hơn, gắn kết và chủ động thích ứng.

Chương trình nghệ thuật của nghệ sĩ các nước tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Có thể khẳng định, AIPA, cùng với ASEAN ngày càng chứng tỏ là một nhân tố quan trọng hỗ trợ hiệu quả và đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực, quá trình hợp tác phát triển cũng như ứng phó với những thách thức chung. AIPA và các nghị viện thành viên đã và đang hành động thúc đẩy hài hòa hóa pháp luật, tăng cường giám sát thực thi các cam kết, các kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng và chính sách hợp tác của ASEAN, cùng nhau đóng góp xây dựng “ngôi nhà chung” ASEAN.

Trong bối cảnh đó, Đại hội đồng AIPA 41 được trông đợi trở thành diễn đàn để các nghị viện thành viên AIPA chia sẻ thông điệp và cam kết tăng cường hành động, đồng hành cùng chính phủ ứng phó đại dịch, cũng như hỗ trợ tích cực các hoạt động hợp tác nội khối và quan hệ đối tác trong ứng phó với các thách thức chung mang tính toàn cầu. Tham dự sự kiện, ngoài các nghị viện thành viên chính thức AIPA, còn có các nghị viện quan sát viên và khách mời nước chủ nhà.

Đại hội đồng AIPA 41 chính là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam phát huy vai trò là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN và cộng đồng quốc tế. Đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA 2020 trong giai đoạn đầy thử thách, Quốc hội Việt Nam đã chủ động, tích cực đề xuất sáng kiến và tổ chức các hoạt động phù hợp trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA 2020 trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”. Lần đầu tiên Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững-AIPA ECC” được tổ chức theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam, được các thành viên AIPA và Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ. Theo đó, các mục tiêu cụ thể của Chương trình phát triển bền vững đến năm 2030 của LHQ được đưa vào các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41. Ngoài ra, phải kể tới sáng kiến tổ chức Hội nghị không chính thức nghị sĩ trẻ AIPA tại Đại hội đồng AIPA 41 với mong muốn những ý kiến của các nghị sĩ trẻ sẽ đóng góp hiệu quả cho nỗ lực xây dựng và gắn kết Cộng đồng ASEAN, đồng thời hy vọng hội nghị này sẽ trở thành chính thức trong khuôn khổ hoạt động của Đại hội đồng AIPA. Cùng với các hoạt động của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến với các nghị viện thành viên AIPA cũng như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), để thúc đẩy vai trò của nghị viện các nước trong ứng phó với đại dịch Covid-19...

Với các hoạt động và sáng kiến do nước chủ nhà đề xuất trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, sự kiện được trông đợi sẽ tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của ASEAN, phát huy những kết quả phát triển của Cộng đồng ASEAN trên kênh ngoại giao nghị viện.

Đặc biệt, với việc Việt Nam đồng thời giữ cương vị Chủ tịch AIPA, Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, sự kiện là cơ hội quan trọng để Việt Nam thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có những đóng góp thiết thực cho các nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu, góp phần khẳng định uy tín quốc gia đối với khu vực và quốc tế.

Đây là lần thứ ba, Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Nhìn lại tiến trình gia nhập AIPA từ năm 1995 của Việt Nam đến nay, có thể thấy sự tham gia đóng góp của Việt Nam vào cơ chế hợp tác nghị viện đa phương này ngày càng chủ động và tích cực. Trước thềm Đại hội đồng AIPA 41, nội dung chương trình nghị sự cùng những sáng kiến đề xuất của Quốc hội Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA 41 đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các nghị viện thành viên.

Chúng ta tin tưởng, Đại hội đồng AIPA 41, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức với chương trình nghị sự đa dạng và các mục tiêu thiết thực đề ra, sẽ đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ đối tác AIPA-ASEAN, từng bước nâng tầm quan hệ đi vào chiều sâu, nhằm phối hợp tốt hơn nữa trong giải quyết các vấn đề của khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO