Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 02:25 GMT+7

Nâng tầm hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Năm 1962, Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước liên tục được củng cố và phát triển. Trong suốt chặng đường 53 năm với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với cả nước, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, vun đắp cho mối tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

7-1.JPG
Đồn BP Ra Mai, BĐBP Quảng Bình, tuần tra song phương với Đại đội 311, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, Lào . Ảnh: Đức Trí

Việt Nam và Lào có đường biên giới dài 2.340km, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam. Tuyến biên giới giữa hai nước phần lớn là rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Dân cư sống hai bên biên giới đa phần là nhân dân các dân tộc ít người, sống thưa thớt tại các làng bản rất xa nhau và xa đường biên giới. Đời sống vật chất và tinh thần của đa số đồng bào các dân tộc của hai bên còn nhiều thiếu thốn và lạc hậu. Nhân dân hai nước ở khu vực biên giới từ lâu đã có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, tối lửa tắt đèn có nhau và gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, biện pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo BĐBP các tỉnh có chung đường biên giới với Lào phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nước bạn quản lý và bảo vệ biên giới, đồng thời, triển khai rất nhiều hoạt động nhằm giúp nhân dân hai bên biên giới phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, đặc biệt là phòng chống các loại tội phạm.

Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP 10 tỉnh tuyến biên giới Việt - Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, hợp tác với Bộ Chỉ huy Quân sự 10 tỉnh biên giới của Lào trong quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về ma túy, gian lận thương mại, buôn lậu lâm sản, khoáng sản, ngăn chặn di cư tự do, vượt biên trái phép qua lại khu vực biên giới.

Bộ Chỉ huy BĐBP 10 tỉnh của Việt Nam còn phối hợp tốt với Bộ Chỉ huy Quân sự 10 tỉnh đối diện của nước bạn Lào luân phiên tổ chức gặp gỡ, trao đổi tình hình, cùng nhau kiểm điểm, đánh giá những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh trật tự trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP còn phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Lào tổ chức tuần tra song phương và triển khai mô hình kết nghĩa giữa hai bên.

Vừa qua, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP đã thăm và làm việc với Cục BĐBP, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào nhằm đánh giá những kết quả hợp tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới năm 2015, đồng thời bàn phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đây là hoạt động cấp cao thường niên của Bộ Tư lệnh BĐBP với các lực lượng chức năng của Lào. Nhân dịp này, hai Đoàn đã tiến hành Hội đàm thường niên lần thứ XII và ký kết nhiều văn bản quan trọng trong công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới và phát triển kinh tế-xã hội giữa hai lực lượng.

Thông qua các chuyến thăm và làm việc, tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào càng thắt chặt và phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, lực lượng bảo vệ biên giới giữa hai nước đã và đang giúp đỡ nhau hoàn thành nhiều nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi nước, góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào.

Trong năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP 10 tỉnh biên giới của Việt Nam đã quan hệ chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh biên giới của Lào để trao đổi tình hình, thống nhất chỉ đạo lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới, thực hiện Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Cục BĐBP, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào.

Lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã tổ chức giao ban, trao đổi tình hình cấp đồn được 542 lần; tổ chức tuần tra đơn phương 2.334 lần, tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc 140 lần. Qua công tác tuần tra, kiểm soát đã kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm Hiệp định, Quy chế biên giới. Bên cạnh đó, các đồn, trạm Biên phòng của Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tiếp giáp của lực lượng Công an Lào giữ gìn an ninh trật tự hai bên biên giới.

Ngoài ra, hai bên đã tổ chức kết nghĩa giữa 37 đồn Biên phòng của Việt Nam với 19 Đại đội Biên phòng của Lào. Đến nay, 10 tỉnh biên giới Việt - Lào đã hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước. Năm 2015, BĐBP các tỉnh đã tham mưu cho địa phương vận động kinh phí xây dựng 15 Nhà Hữu nghị Việt - Lào với tổng số tiền 900 triệu đồng; 2 công trình dân sinh trị giá 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã giúp các Đại đội Biên phòng của Lào mua sắm trang thiết bị làm việc, tu sửa doanh trại với số tiền gần 8 tỷ đồng. Trong đào tạo huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, hằng năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã giúp bạn Lào đào tạo cán bộ tại Học viện Biên phòng, trường Trung cấp Biên phòng 1...

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới Việt - Lào cũng đạt được những kết quả quan trọng. Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP thường xuyên phối hợp với Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh và các lực lượng chức năng khác của Lào trong phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy có vũ trang. Hai bên đã phối hợp tổ chức đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Nổi bật là, đã phối hợp xây dựng kế hoạch định kỳ trao đổi thông tin về hoạt động của các đối tượng, nhóm, đường dây tội phạm trên tuyến biên giới.

Hai bên cũng đã phối hợp, vận dụng linh hoạt, tổng hợp nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, phù hợp với mỗi chuyên án, vụ án, các quy định của pháp luật mỗi nước cũng như phong tục, tập quán của hai dân tộc; tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hằng năm, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào ngăn chặn, triệt phá hàng trăm chuyên án, vụ án phức tạp, bắt giữ nhiều đối tượng phản động chống phá cách mạng mỗi nước, các nhóm, đường dây tội phạm vận chuyển ma túy, buôn bán vũ khí, buôn bán người ở khu vực biên giới giữa hai nước. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới Việt - Lào luôn ổn định, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân mở rộng giao lưu hợp tác phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống.

Theo số liệu thống kê của Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP, năm 2015, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào xác lập và đấu tranh thành công 14 chuyên án, bắt 44 đối tượng, thu 190 bánh hê-rô-in; 104.700 viên  ma túy tổng hợp; 10,3kg thuốc phiện; 1,5kg ma túy tổng hợp dạng đá; 1.998kg cần sa khô; 2.880 lít tiền chất. Các đơn vị đã phát hiện, thông báo cho bạn triệt phá 29,04ha diện tích trồng cây thuốc phiện.

Mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và các lực lượng chức năng nước bạn Lào không ngừng được củng cố và phát triển qua năm tháng bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, trở thành di sản quý báu cho các thế hệ tiếp nối không ngừng vun đắp làm cho tình hữu nghị ngày càng bền chặt.

 

Hà Phương

 

Bình luận

ZALO