Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 11:51 GMT+7

Nâng tầm đoàn kết quốc tế vì sức sức khỏe nhân loại

Biên phòng - Hội nghị Thượng đỉnh y tế thế giới (WHS) diễn ra tại Thủ đô Berlin của Đức vào cuối tuần trước là năm đầu tiên hội nghị thường niên về sức khỏe toàn cầu tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 2 năm đại dịch Covid-19. Sự kiện có tầm vóc hàng đầu thế giới này được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đồng bảo trợ.

Quang cảnh một phiên thảo luận tại WHS năm 2022. Ảnh: WHS

Hội nghị quy tụ đại diện của 100 quốc gia, 300 diễn giải và trên 6.000 khách mời thuộc các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Năm nay, hội nghị có hơn 60 phiên họp và thảo luận, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 16 đến 18/10), tập trung vào các chủ đề chính gồm: Đầu tư cho sức khỏe và tinh thần; biến đổi khí hậu và sức khỏe hành tinh; chuẩn bị để đối phó với đại dịch; chuyển đổi số; hệ thống thực phẩm đối với sức khỏe; khả năng phục hồi và công bằng của hệ thống y tế; sức khỏe toàn cầu vì hòa bình.

Đáng chú ý, Giáo sư, Tiến sĩ Axel Radlach Pries Dekan - Chủ tịch WHS tuyên bố: “Chúng ta phải xây dựng tương lai của nhân loại dựa trên việc cải thiện sức khỏe trên toàn thế giới. đặc biệt là sức khỏe bình đẳng ở mọi nơi với một hành tinh khỏe mạnh là cơ sở. Đối với tất cả các bạn, WHS cùng với WHO sẽ là diễn đàn để thúc đẩy những mục tiêu này”.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ, thế giới phải chú ý đến những bài học của đại dịch Covid-19 và điều quan trọng bậc nhất là sức mạnh của hy vọng. Với khoa học, đoàn kết và cam kết công bằng, toàn cầu có thể tránh được những nỗi đau mất mát, cũng như bệnh tật không đáng có. Đồng thời tạo ra sức mạnh mạnh mẽ hơn, công bằng hơn cùng hệ thống y tế và xã hội có khả năng chống chọi với các cuộc khủng hoảng.

Trên cương vị nước chủ nhà, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ, các diễn đàn như WHS là không thể thiếu đối với vận mệnh của thế giới. WHS đảm bảo các cuộc tranh luận, phản biện có thể cung cấp không gian cho các quan điểm khác nhau và cho phép trao đổi học thuật tự do ở cấp độ cao nhất, từ đó đặt nền tảng cho việc hoạch định chính sách dựa trên tri thức và sự phù hợp với thực tiễn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ: “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc học hỏi từ cuộc khủng hoảng hiện tại và trang bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo. Đây là trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là những nhà lãnh đạo. Để làm tốt hơn, chúng tôi phải hiểu rõ hơn và dựa vào nghiên cứu khoa học”.

Tại hội nghị, Tổng thống Senegal Macky Sall - Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU) năm 2022 bày tỏ, WHS là minh chứng rõ nét cho sự quyết liệt của cộng đồng quốc tế, bởi nó diễn ra vào thời điểm mà vấn đề sức khỏe cộng đồng là trọng tâm của các chương trình nghị sự quốc tế, trong khi toàn cầu chưa chấm dứt được đại dịch Covid-19 và các mối đe dọa khác.

Các mục tiêu và ý nghĩa của WHS được đông đảo giới chuyên gia quốc tế hưởng ứng và đánh giá cao. Phần lớn các ý kiến cho rằng, thế giới đã và đang trải qua đại dịch tồi tệ nhất mọi thời đại. Đại dịch này hiện chưa kết thúc, tức là toàn nhân loại chưa thể quay trở về cuộc sống ổn định thực chất. Hơn lúc nào hết, các quốc gia không chỉ đến với nhau để họp bàn, mà còn phải phát triển tình đoàn kết toàn cầu để chấm dứt hoàn toàn dịch Covid-19, cũng như các mối đe dọa tương tự hoặc nghiêm trọng hơn trong tương lai. Sự đoàn kết quốc tế trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng phải được trở thành một vấn đề chính trị to lớn, bao trùm toàn cầu.

Giới chuyên gia khẳng định, WHS định hình đúng đắn các mục tiêu, đặc biệt cho thấy nỗ lực và sự quyết liệt rất lớn trong việc tạo ra sự đồng tâm, hiệp lực, thông qua cách kêu gọi sự tham gia của tất cả các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu, cùng các bên liên quan thuộc nhiều lĩnh vực ở tất cả các khu vực trên thế giới. WHS không chỉ là một trong những diễn đàn quốc tế quan trọng nhất về sức khỏe toàn cầu, mà còn xây dựng lộ trình cho một tương lai nhân loại khỏe mạnh và bình đẳng hơn.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO