Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 02:49 GMT+7

Nâng tầm dấu ấn Việt Nam tại ASEAN

Biên phòng - Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mới đây đã tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Đáng chú ý, Hội nghị đã thể hiện cam kết và nỗ lực rất lớn khi quyết tâm tiến hành Hội nghị trực tiếp một cách an toàn và nâng cao hiệu quả làm việc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị và có những hoạt động song phương với lãnh đạo các quốc gia ASEAN, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Toàn cảnh Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: TTXVN

Chiến lược, thực chất, hiệu quả

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng. Nhiều quốc gia trong khu vực hiện đang trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, ASEAN đã quyết tâm tổ chức Hội nghị với sự tham dự trực tiếp của lãnh đạo các quốc gia. Giới chuyên gia quốc tế đánh giá, Hội nghị trực tiếp lần này là một minh chứng thể hiện rõ nét cho quyết tâm, cam kết và nỗ lực rất lớn của toàn thể các nước ASEAN để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết cùng xử lý những vấn đề cấp thiết của khu vực.

Trong nỗ lực chung đó, dù mới chỉ nhậm chức được 20 ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị, cho thấy tinh thần chủ động, tích cực đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với ASEAN. Đánh giá về Việt Nam, giới chuyên gia quốc tế cho biết, Việt Nam có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế nói chung và ASEAN nói riêng, nhất là thành công rực rỡ trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 vừa qua, cũng như hiện nay đang là Chủ tịch Tháng 4-2021 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Những yếu tố này đã cho thấy sự hiện diện của Đoàn Việt Nam trong Hội nghị rất được cộng đồng quốc tế và khu vực trông đợi. Trên thực tế, kết quả của chuyến công tác, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng quốc tế và khu vực, thể hiện rõ nét sự tham gia tích cực, đóng góp thực chất trong nhiều nội dung của Hội nghị, nỗ lực đóng góp vào công việc chung của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đều đồng tình và đánh giá cao các ý kiến, đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị khi đáp ứng trúng những mối quan tâm và ưu tiên của ASEAN trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là về kiềm soát đại dịch toàn cầu Covid-19 cùng nỗ lực thúc đẩy và cách thức chung ứng phó hữu hiệu với các vấn đề nảy sinh. Một trong những điểm nổi bật trong kết quả của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị là thúc đẩy các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và lồng ghép trong các định hướng hợp tác của ASEAN các vấn đề có lợi ích như Biển Đông, Mekong.

Cùng với đó, đối với diễn biến chính trị xã hội phức tạp hiện nay tại Myanmar, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất cử đại diện của ASEAN tới Myanmar để nắm bắt tình hình thực tiễn, tiếp xúc và thúc đẩy các bên tìm kiếm và thực hiện giải pháp đối thoại, đồng thời tăng cường các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4-2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các nước thành viên ASEAN và Myanmar phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để vận động các Đối tác ủng hộ vai trò của ASEAN thúc đẩy tìm ra giải pháp phù hợp, khả thi, căn bản, thực chất cho vấn đề Myanmar.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng như giới chuyên gia quốc tế đánh giá, những đề xuất của Việt Nam mang tính chiến lược, thực chất, hiệu quả cho hoạt động của Khối. Điều này đã giúp Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh dấu ấn của mình trong khu vực, góp phần quan trong cùng ASEAN làm nên thành công hơn nữa.

Tạo nền tảng vững chắc

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, dù trong khoảng thời gian ngắn ngủi làm việc tại Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiến hành hàng loạt hoạt động song phương với lãnh đạo các nước ASEAN như Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassinn. Ngoài ra, bên lề Hội nghị lần này, Trưởng đoàn các nước Lào, Thái Lan, Philippines và Myanmar cũng đã gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, hoạt động tiếp xúc cấp cao đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã khẳng định đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII là coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với các nước láng giềng và ASEAN. Đây cũng là dịp để Thủ tướng tiếp xúc trực tiếp và thiết lập quan hệ với các lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực. Các cuộc hội đàm, hội kiến tràn đầy không khí thân tình, cởi mở và chân thành.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi với lãnh đạo các nước nhiều vấn đề chiến lược với tầm nhìn và định hướng quan trọng cùng các biện pháp rất cụ thể, thực chất nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện, hiệu quả nhất. Nổi bật trong đó là về kinh tế, thương mại, đầu tư, thiết thực hỗ trợ nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nhiều mục tiêu cụ thể đã được các nhà lãnh đạo nhất trí điển hình như tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều với Brunei, sớm đưa thương mại hai chiều với Indonesia lên 10 tỷ USD, với Malaysia lên 15 tỷ USD... hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thương mại và thu hút đầu tư; nối lại đường bay và thiết lập hành lang đi lại an toàn; đẩy mạnh hợp tác về giáo dục đào tạo, nông - ngư nghiệp, môi trường - biến đối khí hậu, hợp tác biển và đại dương, trong đó có thực thi pháp luật trên biển... Đặc biệt, Thủ tướng và lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ và đoàn kết trên các diễn đàn quốc tế nhằm củng cố vai trò trung tâm của ASEAN và tăng cường quan hệ gắn kết giữa ASEAN với Liên hợp quốc.

Có thể khẳng định rằng, các hoạt động song phương vừa qua đã tạo nền tảng vững chắc cho việc triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam với các đối tác quan trọng ngay từ đầu nhiệm kỳ của Chính phủ mới, đồng thời là khởi đầu tích cực, góp phần tạo dựng quan hệ hợp tác, hữu nghị và thân thiện giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo các nước ASEAN.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO