Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:24 GMT+7

Hướng tới Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019:

Nâng tầm công tác đối ngoại Biên phòng, giữ vững biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển

Biên phòng - Trong 10 năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã đẩy mạnh công tác đối ngoại Biên phòng với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài” với nước bạn Campuchia và đạt nhiều thành tích nổi bật. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang về vấn đề này.

c9pa_3
 Đại tá Nguyễn Thượng Lễ. Ảnh: Chiến Khu

- Trong những năm qua, BĐBP An Giang là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng. Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại Biên phòng của đơn vị?

- Trong 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang luôn chủ động duy trì và củng cố mối quan hệ hữu nghị với chính quyền và các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới. Các vụ việc có liên quan xảy ra đều được giải quyết kịp thời, đúng hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới.

Lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã tổ chức họp định kỳ được 180 cuộc; các đồn Biên phòng phối hợp tuần tra biên giới song phương được 770 lượt tổ, 6.930 lượt cán bộ, chiến sỹ của ta và bạn tham gia.

Trên lĩnh vực hợp tác quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang luôn có những cuộc họp song phương, trao đổi đoàn, ký kết các biên bản ghi nhớ thực hiện các cam kết và trong khả năng có thể, BĐBP An Giang đã hỗ trợ bên bạn một số cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động, đưa cán bộ quân sự nước bạn đi tham quan một số mô hình trồng rau xanh quanh bếp, quanh vườn; nuôi cá nước ngọt ở các đơn vị trong BĐBP An Giang để bạn có thể nghiên cứu áp dụng vào xây dựng lực lượng vũ trang phù hợp với đặc điểm tình hình.

Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang có 5/17 cụm dân cư ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia; các đồn Biên phòng tuyến biên giới tỉnh An Giang ký kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới của Campuchia đối diện. Hiệu quả lớn nhất mà công tác đối ngoại Biên phòng trong những năm qua đạt được là góp phần giữ vững và xây dựng mối quan hệ giữa tỉnh An Giang với hai tỉnh Tà Keo và Cần Đan (Campuchia) ngày càng thân thiện hơn, qua đó tăng cường sự tin cậy, hiểu biết, đoàn kết của nhân dân hai bên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện và phát triển bền vững.

- Được biết, BĐBP An Giang thường tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện để góp phần chia sẻ những khó khăn với chính quyền và nhân dân nước bạn Campuchia. Đồng chí có thể chia sẻ kỷ niệm sâu sắc nhất khi cùng đi với các đoàn công tác sang nước bạn?

- Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình, cần gắn bó chặt chẽ với nhân dân nước bạn “như anh em ruột thịt”, “như răng với môi”. Quán triệt sâu sắc quan điểm đó, trong 10 năm qua, nhân dịp các ngày lễ, Tết, từ nguồn kinh phí địa phương, chính quyền tỉnh An Giang và BĐBP An Giang đã tổ chức nhiều đoàn sang thăm, tặng quà cho chính quyền, các lực lượng Campuchia với tổng trị giá 6 tỷ đồng; giúp các lực lượng vũ trang Campuchia xây dựng, sửa chữa doanh trại với tổng trị giá 8 tỷ đồng; hỗ trợ xăng, dầu cho chính quyền và lực lượng Campuchia phục vụ bầu cử các cấp trên 9 tỷ đồng; khám, chữa bệnh và tặng quà trên 20.000 người, trị giá trên 5 tỷ đồng. 

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, trên cơ sở quyên góp từ tiền lương hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang đã nhận đỡ đầu 23 học sinh nghèo học giỏi ở khu vực biên giới 2 tỉnh Tà Keo và Cần Đan, Campuchia với mức hỗ trợ mỗi học sinh 500.000 đồng/tháng.

Bản thân tôi ấn tượng nhất là những đợt tình nguyện quốc tế của cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang phối hợp với các cơ quan doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh An Giang trên nước bạn Campuchia. Có lần, tôi trực tiếp theo đoàn sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại xã Thum Đưng, huyện Ki Ri Vông, tỉnh Tà Keo. Đoàn công tác vừa đến nơi, người dân đã xếp hàng chờ, có những người già đã vượt hơn 20km để đến địa điểm khám bệnh vì họ rất yêu mến và tin tưởng đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam. 

Trong quá trình thực hiện công tác tình nguyện tại nước bạn, các cán bộ BĐBP An Giang còn tuyên truyền về mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia, tuyên truyền cách thức lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tuyên truyền, vận động người dân nước bạn cùng chung tay xây dựng và bảo vệ biên giới hai nước ổn định, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

- Đề nghị đồng chí cho biết, để thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã có những biện pháp, phương hướng như thế nào?

- Nhằm tiếp tục xây dựng và bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững với 2 tỉnh Tà Keo, Cần Đan, trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang tiếp tục duy trì tốt công tác đối ngoại Biên phòng và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới chấp hành tốt các hiệp định, quy định mỗi nước, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. 

rnh9_1a
Quân y BĐBP An Giang khám, chữa bệnh cho dân nghèo xã Phnôm Đen và xã Xa Ôm, thuộc huyện Ki Ri Vông, tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Chiến Khu

BĐBP An Giang và lực lượng bảo vệ biên giới đối diện tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, duy trì nghiêm công tác tuần tra song phương, họp đối ngoại định kỳ và đột xuất, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới. Hai bên thống nhất thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ hơn trong ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các loại tội phạm; hỗ trợ lẫn nhau trong công tác cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại Biên phòng, thường xuyên duy trì công tác giao lưu, trao đổi thông tin, tình hình, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các đồn Biên phòng tuyến biên giới tỉnh An Giang và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia đối diện; đẩy nhanh việc ký kết nghĩa giữa các cụm dân cư hai bên biên giới còn lại giữa tỉnh An Giang với hai tỉnh Tà Keo và Cần Đan.

- Xin cảm ơn đồng chí! 

Chiến Khu (Thực hiện)

Bình luận

ZALO