Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:14 GMT+7

“Năng lượng tích cực” ở Ia Kha

Biên phòng - Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng hiện sinh sống tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài và những hoạt động không biết mệt mỏi của người giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Ia Kha thì chắc chắn không ai biết Nguyễn Thúy Hằng đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Ngày qua ngày, nỗi đau về thể xác cứ hành hạ, nhưng chưa bao giờ làm tàn phai ngọn lửa cống hiến và tình yêu thương học sinh trong trái tim người nữ giáo viên có nụ cười rất hiền từ ấy.

Gần gũi, hết lòng yêu thương học sinh là sức mạnh để cô giáo Nguyễn Thúy Hằng vượt qua bạo bệnh. Ảnh: Thái Kim Nga

Tố chất của một “thủ lĩnh” làm công tác phong trào hình thành trong con người Nguyễn Thúy Hằng từ khi cô còn là học sinh, rồi sinh viên. Nguyễn Thúy Hằng luôn năng nổ trong mọi hoạt động, nhất là kết nối với các nhà hảo tâm để giúp đỡ những học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Năm 2008, cô về nhận công tác ở Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Ia Kha) làm giáo viên kiêm Tổng phụ trách Đội. Với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ và trái tim nhân ái, Nguyễn Thúy Hằng đã xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa trong liên đội nhằm trợ giúp các em học sinh nghèo có thêm điều kiện để vững bước trên hành trình “đi tìm con chữ”. Cùng với đó là sự tìm tòi, học hỏi, xây dựng các câu lạc bộ để phát triển năng khiếu cho học sinh, điều mà ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới như huyện Ia Grai vẫn còn rất thiếu.

“Nhìn những em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đến trường với bộ quần áo rách, cơm không đủ no đã thôi thúc tôi phải tìm mọi cách giúp đỡ. Chính vì vậy, ngay sau khi về trường làm Tổng phụ trách Đội, tôi đã xây dựng nhiều chương trình quyên góp quần áo, trích tiền ăn sáng để hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy tinh thần hiếu học để các em vững bước đến trường...” - Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng tâm sự.

Kể từ khi về làm Tổng phụ trách Đội, Nguyễn Thúy Hằng đã xây dựng được quỹ “Vì bạn nghèo” với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo... Quỹ “Vì bạn nghèo” ra mắt đã trợ giúp thường xuyên cho 37 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong liên đội. Bên cạnh việc “tiếp sức” đó, hằng năm, liên đội đã chọn 2 bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ với mức 200 nghìn đồng/tháng. Cùng với đó, cô giáo Nguyễn Thúy Hằng tích cực vận động nhiều em học sinh có nguy cơ bỏ học trở lại trường, trực tiếp khởi động nhiều chương trình quyên góp, ủng hộ vật chất cho các em học sinh trong huyện bị bệnh hiểm nghèo...

Nhiệt huyết cống hiến nhưng cũng đầy tính sáng tạo trong các hoạt động phong trào, qua nghiên cứu, học hỏi, cô giáo Nguyễn Thúy Hằng đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng hòm thư “Điều em muốn nói” với mục đích tạo thêm nhịp cầu nối tình cảm giữa thầy, cô giáo với học sinh trong trường, trong lớp. Từ hoạt động này đã khơi dậy trong mỗi học sinh tính trung thực, dám lên án cái xấu, cái sai, góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh phục vụ công tác giáo dục thiếu nhi trong nhà trường.

Cũng chính nhờ sự trải nghiệm từ thực tế và gần gũi, yêu thương hiểu rõ hoàn cảnh, sở trường của mỗi học sinh, cô giáo Nguyễn Thúy Hằng tiếp tục đề xuất xây dựng một số câu lạc bộ như: Âm nhạc, mỹ thuật, nhà làm vườn nhỏ tuổi, cờ vua... nhằm phát triển năng khiếu của học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Bích Lân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: “Là người lãnh đạo trực tiếp, tôi nhìn nhận cô giáo Nguyễn Thúy Hằng không chỉ là một giáo viên có năng lực, nhiệt tình và sáng tạo trong công việc, mà trên tất cả, đó là tình yêu thương học sinh. Cô luôn chủ động xây dựng nhiều hoạt động phong trào có ý nghĩa, thiết thực với mục tiêu duy nhất là giúp đỡ các em học sinh, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Mặt dù đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, sức khỏe giảm sút, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết trong cô vẫn luôn bùng cháy để dành những gì đẹp nhất cho học sinh thân yêu...”.

Hơn 10 năm miệt mài với công tác chuyên môn và xã hội, đồng hành trong mỗi bước chân với các em học sinh nghèo, năm 2018, Nguyễn Thúy Hằng nhận thấy sức khỏe của mình giảm sút một cách bất thường. Cùng với đó là những cơn đau co thắt kéo dài thì lúc này, cô mới biết mình bị ung thư bàng quang. Khi phát hiện bệnh, sức khỏe và tinh thần cô suy sụp hẳn.

Tuy nhiên, nhờ sự động viên của gia đình, đồng nghiệp và đặc biệt là tình cảm của học trò đã tiếp thêm sức mạnh cho cô trong “cuộc chiến” cầm cự với căn bệnh ung thư quái ác. Những trang viết nói lên tấm lòng kính trọng, thương yêu của học trò đến tay cô là “liều thuốc” công hiệu để cô giáo Nguyễn Thúy Hằng sớm vượt qua bạo bệnh, tiếp tục trở lại với trường lớp, với học sinh thân yêu.

“Lúc đó, mình gần như suy sụp, nhưng được sự động viên của tất cả mọi người, nhất là tình cảm của các em học sinh đã giảm bớt sự đau đớn trong quá trình hóa trị. Trở về từ cửa tử, mình càng hiểu sâu hơn giá trị của cuộc sống và tình cảm của học sinh. Chính vì vậy, mình đã cố gắng trở lại mái trường thân yêu này và tiếp tục làm những điều tốt đẹp nhất. Tôi yêu học trò hơn cả bản thân mình...” - Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng bộc bạch.

Nhờ tình yêu thương học sinh, sự nỗ lực vượt qua nỗi đau của cô giáo Tổng phụ trách Đội Nguyễn Thúy Hằng mà Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng nhiều năm liền được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Bản thân cô giáo Hằng được tặng nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Gia Lai về những cống hiến, giúp đỡ học sinh khó khăn, xây dựng liên đội vững mạnh.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO