Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:33 GMT+7

Nâng chế độ ưu đãi đối với người có công

Biên phòng - Với đa số đại biểu tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, chiều 16-7. Điều này hết sức có ý nghĩa khi chỉ còn 10 ngày nữa cả nước sẽ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Trước đó, khi thảo luận về một só nội dung sửa đổi, liên quan đến chế độ ưu đãi, nhiều ý kiến của UBTVQH đề nghị cân nhắc tính khả thi đối với việc mở rộng chế độ ưu đãi người có công, tiếp đến là thân nhân họ với mức độ khác nhau. Tiếp thu ý kiến này, nhằm bảo đảm chính sách công bằng cho người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày còn sống, Pháp lệnh được chỉnh lý theo hướng nhóm đối tượng này được chuyển từ chế độ trợ cấp 1 lần sang chế độ trợ cấp hàng tháng.

Về chế độ điều dưỡng, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Pháp lệnh được chỉnh lý theo hướng thực hiện chế độ điều dưỡng 2 năm một lần, đồng thời bổ sung chế độ điều dưỡng hàng năm đối với trường hợp cha đẻ có 1 con duy nhất là liệt sỹ, cha đẻ, mẹ đẻ có 2 con là liệt sỹ trở lên

Pháp lệnh cũng được chỉnh lý theo hướng mở rộng việc cấp bảo hiểm y tế cho một số nhóm thân nhân của người có công bao gồm: con của liệt sỹ không thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng; cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi, hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng; người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 bị khuyết tật đặc biệt nặng; Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, thương binh; người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Ngoài ra, Pháp lệnh cũng chỉnh lý, công nhận chế độ bệnh binh cho khoảng 5.650 trường hợp quân nhân, công an nhân dân nhập ngũ trước tháng 12-1989 (từng bị căng thẳng, rối loạn tâm lý do sốt rét ác tính kéo dài, do sức ép bom đạn, mìn... đã được điều trị bệnh tạm ổn và được xuất ngũ về địa phương), đang bị bệnh tâm thần do có liên quan đến bệnh cũ, suy giảm khả năng lao động trên 70%, bản thân không tự chủ được sinh hoạt trong cuộc sống.

Đối với việc chuyển tiếp để thực hiện chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học được công nhận trước ngày 19-2012, UBTVQH cũng thống nhất đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì tiếp tục hưởng chế độ hiện hưởng.

Người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động dưới 81% thì tiếp tục hưởng chế độ cho đến ngày 31-12-2012 và được chuyển sang hưởng trợ cấp của người suy giảm khả năng lao động từ 41 - 60% kể từ ngày 1-1-2013. Trường hợp người đã được chuyển sang hưởng trợ cấp của người suy giảm khả năng lao động từ 41 - 60% mà có yêu cầu thì có thể được giám định lại và được hưởng trợ cấp tương ứng với mức độ suy giảm khả năng lao động theo kết quả giám định. Theo UBTVQH, phương án này bảo đảm sự liên tục trong chính sách, bảo đảm sự công bằng giữa các đối tượng.

Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, riêng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất động hoá học, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sẽ được thực hiện từ ngày 1-9-2012, nhằm tạo điều kiện áp dụng chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong thời gian ngắn nhất.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

ZALO