Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 02:26 GMT+7

Nâng cấp trang thiết bị và chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới

Biên phòng - Ngày 15-3, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp Đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội liên quan và Ngôi nhà bình yên tại Cần Thơ và Hà Nội.

Trang thiết bị thiết yếu được trao tặng cho Ngôi nhà bình yên tại Cần Thơ và Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thảo

Sự hỗ trợ này là một hoạt động nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp do Chính phủ Australia tài trợ với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của UN Women, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30%-300% kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Ngôi nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội, tăng gấp 7 lần trong năm 2020 so với năm 2019.

“Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao. Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và Ngôi nhà bình yên nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng vốn được coi là đại dịch bóng của Covid-19. Trong bối cảnh Covid-19, mỗi một cuộc gọi tới Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân.” - Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu.

Ông Andrew Barnes, Phó đại sứ, Đại sứ quán Australia chia sẻ: “Tôi tự hào rằng, thông qua dự án này, Australia đã có thể đóng vai trò hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự an toàn và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Còn nhiều việc phải làm và chúng tôi chân thành cảm ơn các nhân viên tuyến đầu, đặc biệt là những người đã làm việc không mệt mỏi trong nỗ lực này.”

Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Kể từ khi thành lập, Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên đã hỗ trợ tham vấn cho 9.043 người, giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1.361 phụ nữ và 560 trẻ em vào tạm trú.

Riêng trong năm 2020, số lượng tham vấn qua tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà bình yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà bình yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%. Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO