Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:57 GMT+7

Nâng cao ý thức, trách nhiệm, bảo đảm an toàn giao thông

Biên phòng - Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn nói chung và an toàn giao thông (ATGT) nói riêng trong thực hiện nhiệm vụ luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng gắn việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả xây dựng đơn vị và bình xét thi đua. Qua đó, góp phần xây dựng văn hóa giao thông và tạo nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Phú Yên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh: Xuân Điền

Nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, chiến sĩ

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATGT cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong toàn cơ quan, đơn vị, bên cạnh việc quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý, rèn luyện kỷ luật, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực. Đồng thời, tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp theo hướng tích cực, đa dạng, sát với tình hình thực tế, phát huy tốt vai trò nêu gương của người đứng đầu trong xây dựng văn hóa giao thông tại đơn vị quản lý.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Huy Dực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên cho biết: “Định kỳ vào các buổi sinh hoạt Hội đồng quân nhân, sinh hoạt chi đoàn, các đơn vị trong BĐBP Phú Yên đều tổ chức lồng ghép phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, ATGT cho cán bộ, chiến sĩ nắm và thực hiện. Cùng với đó, chỉ huy các cấp đã cho tổ chức khảo sát, xây dựng lắp đặt hệ thống biển, bảng có nội dung nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức chấp hành khi tham gia giao thông. Nhờ đó, ý thức chấp hành các quy định về ATGT tại các cơ quan, đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra các vụ việc gây mất an toàn”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, BĐBP Phú Yên còn làm tốt việc quản lý, nâng cao chất lượng phương tiện khi tham gia giao thông. Ban Chỉ đạo 50 của BĐBP tỉnh thường xuyên duy trì nghiêm công tác kiểm định, kiểm tra hệ số an toàn xe, máy, bảo dưỡng định kỳ, chủ động khắc phục các sự cố kỹ thuật. Định kỳ hàng tháng, cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra từng phương tiện và các giấy tờ có liên quan, sau đó, tiến hành rà soát các phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc quá thời hạn sử dụng, kiên quyết loại bỏ, không cho phép lưu hành.

Đối với các lái xe, ngoài việc thường xuyên quán triệt, nhắc nhở, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định ATGT, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng tạo điều kiện để các đồng chí lái xe tham gia các lớp bổ túc, bổ trợ kiến thức chuyên sâu để nâng cao chất lượng điều khiển phương tiện.

Khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác

Quản lý địa bàn rộng, sử dụng tương đối nhiều loại phương tiện như xe ô tô, xe gắn máy, tàu tuần tra, ca nô; đồng thời, phải cơ động thực hiện nhiệm vụ nhiều nơi ở các thời điểm khác nhau. Hơn nữa, do điều kiện quân số, tay nghề của đội ngũ lái xe không đồng đều và chất lượng phương tiện quân sự còn hạn chế, nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác, đảm bảo trật tự ATGT.

Cán bộ, nhân viên kỹ thuật BĐBP Phú Yên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ. Ảnh: Xuân Điền

Trên cơ sở đánh giá những khó khăn tác động đến công tác bảo đảm ATGT, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng các kế hoạch bám sát vào điều kiện thực tế của đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện theo từng giai đoạn. Đồng thời, tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng và sự điều hành của người chỉ huy các cấp đối với công tác bảo đảm ATGT. Tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ viết cam kết và thực hiện đúng cam kết, phát huy tối đa vai trò nêu gương của mỗi quân nhân, nhất là đội ngũ cán bộ các cấp trong chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Hải đội 2, BĐBP Phú Yên là đơn vị cơ động chiến đấu được cấp trên giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của tỉnh nhà, chính vì thế, công tác đảm bảo tuyệt đối ATGT trong thực hiện nhiệm vụ luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Thiếu tá Lê Vũ Tuấn, Phó thuyền trưởng phụ trách tàu BP10.98.01 thuộc Hải đội 2, BĐBP Phú Yên cho biết: “Căn cứ vào lịch công tác theo chỉ đạo của cấp trên, đội ngũ cán bộ, nhân viên trên tàu đều đảm bảo quân số trực 100%, sẵn sàng cơ động để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, trước mỗi chuyến tuần tra, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch đảm bảo hậu cần kỹ thuật, tiến hành kiểm tra kỹ tình trạng phương tiện, kỹ thuật để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình tuần tra, kiểm soát trên vùng biển đơn vị quản lý”.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Hình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Hòa, để xây dựng văn hóa giao thông đi vào nền nếp, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền tập trung và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt định kỳ của đơn vị hay sinh hoạt của các chi đoàn thuộc tổ, đội. Đồng thời, tích cực nhắc nhở cán bộ thuộc quyền chấp hành nghiêm việc đảm bảo ATGT, nhất là các đồng chí thường xuyên công tác địa bàn bằng xe máy phải thông báo trực tiếp đến trực ban đơn vị về các nội dung có liên quan để theo dõi việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT.

Với những biện pháp quyết liệt và đồng bộ, công tác đảm bảo ATGT của BĐBP Phú Yên đã và đang được duy trì, triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần hạn chế tối đa và đẩy lùi tai nạn giao thông trong toàn cơ quan, đơn vị.

“Thời gian tới, để giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ việc vi phạm trật tự ATGT tại các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý bộ đội; lãnh đạo, giám sát đơn vị thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định của cấp trên về công tác đảm bảo ATGT cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đóng quân và nơi cư trú để quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của quân nhân, kỷ luật nghiêm những trường hợp vi phạm ATGT do sử dụng rượu, bia” - Đại tá Phạm Huy Dực nhấn mạnh.

Nhất Thiên

Bình luận

ZALO