Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:19 GMT+7

Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11:

Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

Biên phòng - Cách đây 5 năm, ngày 9-11 được chọn là Ngày Pháp luật Việt Nam, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Quán triệt tinh thần đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP), cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại cơ sở, tinh thần thượng tôn pháp luật đã lan tỏa tới cán bộ, chiến sĩ toàn quân, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật được nâng cao, giảm thiểu tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật thông thường.

5be5015522f7c7d2b3000a6c
Cán bộ BĐBP Hà Giang phối hợp với chính quyền địa phương phát tờ rơi phổ biến pháp luật cho người dân tại chợ biên giới xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc. Ảnh: Đô Nguyễn

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) BQP cho biết: Với chủ đề, nội dung và hình thức phong phú, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trong Quân đội đã bám sát các hoạt động về quân sự, quốc phòng (QS-QP); hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm và các sự kiện chính trị, pháp lý của đất nước; tập trung vào công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật; tuyên truyền, triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013 và các văn bản pháp luật mới được ban hành.

Trong 5 năm qua, công tác hoàn thiện thể chế về QS-QP đã được BQP triển khai thực hiện tích cực. Nhiều dự án luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật do BQP chủ trì soạn thảo được ban hành, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước bằng pháp luật về QS-QP. Công tác PBGDPL trong Quân đội được triển khai tích cực ở tất cả các cấp, các ngành, tổ chức quần chúng. Công tác PBGDPL cho cán bộ, nhân dân nói chung, cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo nói riêng đã và đang được phối hợp với các địa phương triển khai tích cực, rộng khắp.

Cùng với đó, các hoạt động thi hành pháp luật, điều tra, thanh tra, kiểm tra, truy tố, xét xử, thi hành án; cải cách tư pháp, thủ tục hành chính, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật... cũng được các cơ quan, đơn vị triển khai tích cực, góp phần quan trọng nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Quân đội.

Ngoài nhiệm vụ PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân, các đơn vị Quân đội còn tích cực trong công tác PBGDPL cho nhân dân; đặc biệt là người dân các địa phương vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Trong đó, lực lượng BĐBP và Cảnh sát Biển đóng vai trò nòng cốt trong công tác này.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, trong 5 năm qua, các đơn vị BĐBP đã tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền, phát hàng trăm nghìn tờ rơi PBGDPL cho người dân với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Ngoài ra, năm 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu tổ chức hội nghị trọng điểm về PBGDPL tại 5 tỉnh tuyến biển; năm 2018, tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2017-2021 tại 3 khu vực: Phía Bắc, duyên hải Nam Trung bộ và phía Nam.

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP cũng xây dựng các tủ sách pháp luật tại các xã biên giới, các đồn Biên phòng phục vụ người dân. Với nỗ lực ngăn chặn tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, trong 3 năm qua, BĐBP đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tuyến biển.

Tính từ tháng 12-2017 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với địa phương tổ chức 360 buổi tuyên truyền/180.988 lượt người nghe, đồng thời cấp phát 92.500 cuốn sách pháp luật, 900 đĩa DVD, 766 tờ rơi với nội dung tuyên truyền, định hướng công tác biển đảo, hướng dẫn ngư dẫn đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển, không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Cùng với đó, thành lập các tủ sách pháp luật đặt tại cảng cá hoặc những địa điểm thuận lợi cho ngư dân có thể tìm hiểu. Nhờ đó, đã nâng cao nhận thức của người dân, số lượng tàu thuyền, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài giảm đáng kể.

Có thể nói, sau 5 năm tích cực hưởng ứng triển khai, Ngày Pháp luật Việt Nam đã tạo nên một làn gió mới lan tỏa đến hầu khắp cán bộ, nhân dân và đồng bào nơi biên giới, hải đảo. Trong toàn quân đã xuất hiện những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đóng góp thiết thực vào việc thực hiện nghiêm kỷ luật của Quân đội và pháp luật của Nhà nước. Trong đó, có 61 tập thể và 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, PBGDPL đã được BQP tặng Bằng khen.

Nguyễn Bích - Hải Nguyên

Bình luận

ZALO