Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 09:30 GMT+7

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho quân và dân biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Đắk Lắk đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân biên giới. Với phương châm bộ đội tiên phong, gương mẫu chấp hành, sau đó, phối hợp với các đơn vị chức năng tuyền truyền, vận động nhân dân tại địa bàn đóng quân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đẩy lùi tai nạn giao thông.

djb4_21
Cán bộ, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ea H’leo phát tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân xã Ia Lốp, huyện Ea Súp. Ảnh: Ngọc Lân

BĐBP Đắk Lắk được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 73km tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia, khu vực biên giới tỉnh có 51 thôn, buôn thuộc 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Đây là địa bàn định cư của khoảng 22 nghìn nhân khẩu, thuộc 24 dân tộc anh em.

Những năm qua, mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, hỗ trợ bằng nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhưng nhìn chung, đời sống nhân dân khu vực biên giới vẫn còn nhiều khó khăn. Cùng với đó, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vẫn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Một trong những điều đáng lo ngại nhất là tình trạng tai nạn giao thông ở địa bàn biên giới rất đáng báo động. Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, gây nên những mất mát về tính mạng và tài sản cho nhân dân. Nguyên nhân là do trình độ, nhận thức về pháp luật của đồng bào còn nhiều hạn chế. Người dân vẫn có thói quen đi nương rẫy bằng xe máy không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng nhiều rượu, bia. Mặt khác, yếu tố an toàn về kỹ thuật cho phương tiện khi tham gia giao thông không được người dân chú trọng.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã quán triệt và triển khai nhiều biện pháp, trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới. Đơn vị cũng xác định cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk phải là những người tiên phong, gương mẫu trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Từ năm 2017, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai cho mọi quân nhân khi tham gia giao thông bằng xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm có cằm. Việc đội mũ bảo hiểm có cằm khi tham gia giao thông của mọi quân nhân thể hiện sự thống nhất, an toàn. Việc nghiêm cấm cán bộ Biên phòng tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia cũng được thực hiện rất nghiêm túc.

Khi mà ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của cán bộ, chiến sĩ được nâng cao, BĐBP Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng công an đứng chân trên địa bàn để có các biện pháp đẩy lùi tai nạn giao thông trong dân cư. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho mọi tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức khác nhau. Có thể tuyên truyền tập trung hoặc kết hợp tuyên truyền đến từng hộ gia đình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn. Đặc biệt, cảnh báo để nhân dân nhận thấy những rủi ro khi tham gia giao thông bằng xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, có thể gây ra hậu quả đáng tiếc khi đã uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, vận động nhân dân học, thi để được cấp giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật. Phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng có chính sách hỗ trợ để các hộ gia đình chuyển đổi các loại phương tiện bị pháp luật cấm, hết niên hạn sử dụng.

Cùng với đó, BĐBP Đắk Lắk cũng đã huy động các nguồn lực để mua sắm, cấp phát mũ bảo hiểm miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới. Với sự kiên trì của những người lính Biên phòng cùng các lực lượng chức năng, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân ở khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2019, tai nạn giao thông ở địa bàn biên giới của tỉnh đã giảm trên cả 3 tiêu chí, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu dân cư, gìn giữ hạnh phúc cho nhân dân.

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Để nhân dân tin yêu, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, trước tiên, mỗi quân nhân phải gương mẫu chấp hành, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời, để tạo chuyển biến trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị phải lựa chọn đối tượng tuyên truyền, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn đơn vị. Đặc biệt, phải nâng cao nhận thức cho học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, có như thế, việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ mới đạt được chuyển biến lớn”.

Ngọc Lân

Bình luận

ZALO