Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 03:01 GMT+7

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân biên giới

Biên phòng - Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017 - 2021”, thời gian qua, Đồn Biên phòng Mường Mươn, BĐBP Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

zs45_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Mươn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân xã Ma Thì Hồ. Ảnh: Phạm Quang

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn đến tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Thấy cán bộ, chiến sĩ BĐBP đến bản, người dân tập trung tại nhà Trưởng bản Hạng A Hồ.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng bản Hạng A Hồ cho biết: “Trước đây, do nhận thức của người dân còn hạn chế nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhưng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn thường xuyên xuống tuyên truyền, giờ đây, dân bản đã biết được điều gì nên làm và điều gì không được làm. Từ những hiểu biết đó, người dân đã nghiêm túc chấp hành các quy định của địa phương, góp phần đảm bảo ổn định về an ninh trật tự”.

Ma Thì Hồ là một trong 3 xã biên giới trên địa bàn huyện Mường Chà, đây là địa phương còn nhiều khó khăn, tình hình về an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Những năm qua, được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành quan tâm, giúp đỡ nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc nơi đây đã thay đổi rõ rệt. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, qua đó, góp phần duy trì ổn định an ninh trật tự địa bàn và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của bà con.

Theo ông Hạng A Nánh, Bí thư Đảng ủy xã Ma Thì Hồ, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới là một nội dung quan trọng trong nghị quyết lãnh đạo năm và hằng tháng của Đảng ủy xã Ma Thì Hồ, trong đó, tập trung tuyên truyền pháp luật về chủ quyền biên giới quốc gia, Nghị quyết 34 của Chính phủ về việc thực hiện quy chế biên giới... Để nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn, Đồn Biên phòng Mường Mươn đã triển khai rất nhiều giải pháp. Ngoài việc tuyên truyền thông qua các buổi họp, sinh hoạt bản, hệ thống loa truyền thanh nội bộ của xã, đơn vị đã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng và phong phú, dễ hiểu, giúp nhân dân tiếp nhận thông tin nhanh chóng hơn.

Thiếu tá Vũ Hải Giang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Mươn cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 20km đường biên giới với 7 cột mốc, 3 cặp dấu mốc và diện tích tự nhiên hơn 388km2, gồm 3 xã: Ma Thì Hồ, Na Sang và Mường Mươn. Hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí, hiểu biết, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, thay vì đọc các văn bản pháp luật khó hiểu, khó tiếp thu, đơn vị tổ chức cho bà con xem hình ảnh, hay kể những câu chuyện, dẫn chứng sát thực, phù hợp với nội dung từng văn bản luật. 

Ngoài việc tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tập trung tại thôn, bản, Đồn Biên phòng Mường Mươn còn tổ chức sinh hoạt, biểu diễn văn hóa, văn nghệ; tổ chức chiếu phim lưu động, tọa đàm dân chủ; phát tờ rơi, tờ gấp để tuyên truyền. Đặc biệt, thông tin tuyên truyền trên sóng phát thanh bằng tiếng dân tộc với nhiều nội dung phong phú đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân vùng biên giới quan tâm... 

Ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới được nâng cao đã góp phần giữ vững ổn định địa bàn. Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Phạm Quang

Bình luận

ZALO