Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 05:08 GMT+7

Nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn trong BĐBP

Biên phòng - Nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông (ATGT) cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong toàn cơ quan, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, gắn việc thực hiện luật với các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông và tăng cường công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Vệ binh, Bộ Tư lệnh BĐBP kiểm tra nồng độ cồn đối với cán bộ, chiến sĩ tại cổng cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Duy Liêm

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông

Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Thời gian qua, ttình trạng chấp hành kỷ luật, vi phạm pháp luật tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và trong toàn lực lượng có nhiều chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này là do có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 BĐBP và sự hướng dẫn chặt chẽ, kịp thời của cơ quan chức năng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan trong Bộ Tư lệnh BĐBP nhằm duy trì việc chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn, nhất là ATGT.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tổ chức quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản, chỉ thị, quy định của cấp trên như: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Chỉ thị số 103/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tăng cường quản lý, giáo dục, chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn trong QĐND Việt Nam; Chỉ thị số 1382/CT-BQP ngày 13/7/1996 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc cấm quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng say rượu bia; Thông tư số 16/2020/TT-BQP ngày 21/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về việc áp dụng các hình thức kỷ luật trình tự, thủ tục, thời điểm, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng. Đặc biệt là Quyết định số 1560/QĐ-BTL ngày 8/5/2018 của Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành về việc cấm uống rượu bia và chấp hành một số quy định trong làm việc, sinh hoạt của cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP…

Tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, để việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ trở thành thói quen của mỗi cán bộ, chiến sĩ, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu quản lý chặt chẽ giấy phép lái xe, đăng ký xe, mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi quân nhân tham gia giao thông; xử lý kịp thời, nghiêm khắc những quân nhân vi phạm các chế độ quy định về ATGT; 100% quân nhân phải có cam kết không vi phạm các quy định về ATGT. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Giao thông đường bộ; các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy. Bên cạnh đó, tổ chức lồng ghép tuyên truyền tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe và trật tự an toàn xã hội; nguy cơ tai nạn giao thông do uống rượu, bia, các chất kích thích, về xử phạt đối với người lái xe uống rượu, bia… trong các cuộc họp, hội nghị tổng kết.

Tích cực kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm

Thực hiện Công văn số 34/QH-ĐL ngày 7/1/2021 của Cục Quân huấn về việc triển khai sử dụng máy đo nồng độ cồn khi thực hiện nhiệm vụ đối với lực lượng Kiểm soát quân sự và Vệ binh và chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP về việc triển khai máy đo nồng độ cồn tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 16/1/2023, Bộ Tham mưu có Công văn số 164/BTM-ĐĐVB về việc triển khai sử dụng máy đo nồng độ cồn tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Từ khi triển khai thực hiện, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đã sử dụng 4 máy đo nồng độ cồn ở các cổng ra, vào và tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với trên 700 lượt cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Đại úy Nguyễn Văn Linh, Đại đội trưởng Đại đội Vệ binh, Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Để duy trì nền nếp, đảm bảo ATGT cho cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, từ tháng 1/2023, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai đo nồng độ cồn đối với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên ra, vào cơ quan. Hiện, Đại đội Vệ binh được giao 4 máy đo nồng độ cồn, trong đó, 2 máy sử dụng ở cổng chính ra vào và 2 máy được dùng ở cổng phụ”.

Là thành viên trong Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 của BĐBP, Đại tá Vũ Khương, Cục trưởng Cục Kỹ thuật BĐBP cho biết: “Bên cạnh việc quan tâm xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, trực tiếp là các lái xe quân sự, chúng tôi đã thường xuyên tổ chức kiểm định xe ô tô quân sự đúng thời hạn và quy trình, bảo đảm 100% phương tiện đưa ra sử dụng được kiểm định có tình trạng kỹ thuật tốt. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong việc duy trì các biện pháp về quản lý, khai thác, sử dụng xe ô tô, mô tô quân sự và dân sự. Nghiêm cấm quân nhân không có giấy phép lái xe quân sự điều khiển xe ô tô quân sự, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Định kỳ sơ kết rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong tổ chức triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn giao thông trong đơn vị”.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, việc việc chấp hành pháp luật về ATGT của cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP nói riêng và cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng nói chung đã có sự chuyển biến rõ rệt. Các quy định về bảo đảm an toàn đều được các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ chấp hành triệt để. Thực hiện Năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, với mục tiêu giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông là trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP.

Mai Anh

Bình luận

ZALO