Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 07:03 GMT+7

Nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ

Biên phòng - Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo cho học sinh đã được trường Trung học cơ sở Đức Chánh, huyện Mộ Đức và Đồn BP Đức Minh, BĐBP Quảng Ngãi phối hợp tổ chức và đạt nhiều kết quả tích cực. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú cộng với sự tâm huyết, nhiệt tình của thầy cô giáo và cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các em đã thu được nhiều kiến thức bổ ích về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, đặc biệt là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

lcj7_6a
Cán bộ Đồn BP Đức Minh tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường Trung học cơ sở Đức Chánh. Ảnh: Văn Tánh

Mới đây, chúng tôi có dịp tham quan tiết học giáo dục lịch sử địa phương của lớp 9D, trường Trung học cơ sở Đức Chánh, do thầy giáo Trần Văn Vàng, Tổ trưởng Tổ bộ môn Lịch sử-Địa lý trực tiếp giảng dạy. Hôm đó, các em học sinh ở đây đang học bài "Nhân dân Quảng Ngãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". Khác với nhiều môn học tự nhiên, học sinh còn e ngại về kiến thức của mình; còn với bài học này, các em hăng hái phát biểu trả lời câu hỏi, nêu ý kiến thắc mắc với thầy giáo Vàng, làm cho tiết học sôi nổi hẳn lên. Em Võ Thị Bính Ngân, học sinh lớp 9D cho biết: Đến tiết học về chủ quyền biển đảo, tinh thần của lớp cũng như em rất là sôi nổi và thích thú, qua bài học, thầy giáo dạy cho em hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhất là về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, giúp các em yêu Tổ quốc hơn.

 Đứng chân trên địa bàn khu vực biên giới biển, việc giáo dục chủ quyền biển đảo cho học sinh được trường Trung học cơ sở Đức Chánh và Đồn BP Đức Minh phối hợp chặt chẽ, đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Ngoài chương trình chính khóa, nhà trường và đồn Biên phòng còn tổ chức những buổi ngoại khóa cho học sinh tham quan đồn Biên phòng, tổ chức nói chuyện chuyên đề về chủ quyền biển đảo. Học sinh được tìm hiểu, tiếp thu kiến thức về biên giới, lãnh thổ thông qua những người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và biển đảo. Các em được tìm hiểu thực tế công việc, chia sẻ những khó khăn, vất vả với người chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió.        

Em Võ Thị Xuân Mai, học sinh lớp 8A bộc bạch: Cháu rất khâm phục các chú BĐBP, bởi vì chúng cháu được như ngày hôm nay, được học hành dưới mái trường này đều là nhờ công ơn của các chú đã bảo vệ vùng biển nước ta. Để đền đáp công ơn các chú, chúng cháu cố gắng học hành, nghe lời cha mẹ, thầy cô giáo.

Thầy Trịnh Minh Tường, Hiệu trưởng trường Trung học sơ sở Đức Chánh cho biết: Đối với nhà trường thì từ Ban giám hiệu đến các thầy cô phụ trách chuyên môn luôn tâm huyết với chương trình giáo dục chủ quyền biển đảo. Riêng giáo dục ngoại khóa, nhà trường kết hợp với Đồn BP Đức Minh thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện để giáo dục, tuyên truyền cho các em hiểu về chủ quyền biển đảo, đặc biệt trong những buổi lễ chào cờ.

Để có tài liệu về chủ quyền biển đảo tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, các thầy, cô giáo cùng các chiến sĩ Biên phòng đã đầu tư thời gian sưu tầm ở bảo tàng, các đợt triển lãm trưng bày hiện vật chủ quyền, sau đó biên soạn chặt chẽ, logic và chuyển tải đến học sinh một cách chân thực, khách quan. Tất cả đều mong muốn các em tiếp thu trọn vẹn và lưu giữ hình ảnh chủ quyền lãnh thổ đất nước một cách sâu sắc.

Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Chính trị viên phó Đồn BP Đức Minh cho biết,  những tài liệu tuyên truyền, giáo dục cho các em đều là những tài liệu chính thống do cấp trên cấp, chúng tôi phối hợp với nhà trường giới thiệu cho học sinh và đưa các em về đơn vị tham quan phòng truyền thống. Thầy giáo Trần Văn Vàng là người có nhiều tâm huyết trong việc sưu tầm, biên soạn tài liệu lịch sử về chủ quyền của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Những tài liệu của thầy Vàng đã được ngành giáo dục đưa vào giảng dạy cho học sinh trong chương trình giáo dục lịch sử địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Vàng cho biết: Tôi muốn cho học sinh hiểu được chủ quyền biển đảo của đất nước mình, để rồi từ đó các em sẽ cố gắng học tập, trau dồi đạo đức để sau này bảo vệ Tổ quốc và làm giàu cho đất nước.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO