Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 01:34 GMT+7

Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn, tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác hải sản

Biên phòng - Thời gian qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới biển, đảo, các đơn vị thuộc BĐBP Khánh Hòa luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển.

Tàu tuần tra của BĐBP Khánh Hòa tăng cường kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển. Ảnh: Văn Huệ

Đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân

Nắm bắt lịch trình của các ngư dân trên địa bàn trở về sau chuyến biển xa bờ dài ngày, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão sắp đến, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang lại tăng cường xuống cơ sở, đến các cảng cá, bến tàu gặp trực tiếp các chủ tàu, thuyền trưởng và các thuyền viên để nắm bắt thông tin, tình hình trên biển.

Ông Huỳnh Điệm (trú tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chủ tàu cá KH99171TS) chia sẻ: “Từ trước đến nay, những ngư dân bám biển như tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đắc lực từ lực lượng BĐBP, kể cả những lúc khó khăn trong bờ và khi đánh bắt trên biển. Đặc biệt, trước mỗi chuyến biển, các cán bộ BĐBP đều đến gặp gỡ, nhắc nhở chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để đảm bảo an toàn trên biển, không vi phạm quy định của Việt Nam và quốc tế khi đánh bắt hải sản... Vì thế, chúng tôi luôn nâng cao ý thức bảo đảm an toàn, tuân thủ các quy định của pháp luật, xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Với tiềm năng, lợi thế là một trong những trung tâm phát triển nghề cá của cả nước, hiện nay, tỉnh Khánh Hòa có hơn 3.000 tàu cá đánh bắt trên biển. Chính vì thế, BĐBP tỉnh luôn xác định, công tác tuyên truyền là giải pháp căn bản, xuyên suốt nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân. Thời gian qua, cùng với thực hiện có hiệu quả Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2021-2027, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã mở đợt cao điểm triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Để mỗi ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, ngoài công tác kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không cho tàu cá rời cảng, rời bến nếu không bảo đảm các yêu cầu về hoạt động khai thác hải sản theo quy định, các đồn, trạm Biên phòng trên toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định có liên quan và ký cam kết không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; thực hiện nghiêm việc ghi nhật ký, báo cáo khai thác hải sản, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo đúng quy định.

Đại tá Nguyễn Doãn Hòa, Chính ủy BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng không khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài; đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát trên các khu vực cửa sông, cửa lạch, vùng biển do BĐBP tỉnh phụ trách. Trên cơ sở đó, kiên quyết không cho phương tiện ra khơi khi không đủ điều kiện. Nếu phát hiện trường hợp nào cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tuần tra và xử lý nghiêm theo quy định”.

Nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn

Đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, những năm qua, BĐBP Khánh Hòa đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, động viên ngư dân về mọi mặt, trong đó có công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Để nâng cao hiệu quả công tác này, hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang tập trung chuẩn bị cho diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - một nội dung quan trọng trong diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023.

Xác định đây là cuộc diễn tập lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển nên các phương án xử lý tình huống đã được BĐBP tỉnh thực hiện đúng, đủ nội dung, thời gian và nắm chắc nhiệm vụ được phân công, tiến hành tích cực, khẩn trương, đảm bảo trình tự theo quy định, đặc biệt là trong thực binh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Theo Đại tá Phan Thăng Long, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, cuộc diễn tập lần này còn là dịp để nghiên cứu một số vấn đề về những tác động của yếu tố thiên tai, thảm họa, an ninh truyền thống và phi truyền thống đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; công tác tiếp nhận thông tin, thông báo, tổ chức hiệp đồng với các lực lượng; các phương án, biện pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; cơ chế chỉ đạo, điều hành phối hợp, hiệp đồng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Vì vậy, để diễn tập mang lại hiệu quả thiết thực, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác chuẩn bị, xử lý kịp thời các tình huống.

“Được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, chấp hành chỉ thị của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa về diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023, hiện nay, BĐBP Khánh Hòa đã xây dựng đầy đủ các văn kiện tham gia diễn tập, tổ chức huấn luyện thực binh tại hiện trường tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển đúng theo kịch bản đã được phê duyệt” - Đại tá Phan Thăng Long chia sẻ.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO