Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:06 GMT+7

Nâng cao vị thế Việt Nam trong gìn giữ hòa bình tại khu vực

Biên phòng - Các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của cơ chế hợp tác Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện gìn giữ hòa bình (GGHB) trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN và đóng góp hiệu quả thiết thực cho các sứ mệnh GGHB của Liên hợp quốc (LHQ) vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam trao cờ đăng cai Hội nghị lần thứ 9 cho Trưởng đoàn quân sự Indonesia. Ảnh: Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Việt Nam nối dài chuỗi thành công nổi bật và ấn tượng

Dưới sự chủ trì tổ chức của Bộ Quốc phòng, Hội nghị APCN lần thứ 8 vừa qua đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của nước Chủ tịch và Chủ nhà APCN đương nhiệm, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam trong hợp tác GGHB LHQ tại khu vực ASEAN, đóng góp thiết thực cho việc nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động GGHB LHQ của các nước thành viên trong khu vực.

Tại hội nghị này, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định, trong lần đầu tiên Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch APCN, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị APCN bằng hình thức trực tuyến vào năm 2021 trong điều kiện tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, Việt Nam đã chủ động tham vấn và phối hợp chặt chẽ với các thành viên APCN để tiếp tục tổ chức Hội nghị APCN lần thứ 8 vào năm 2023 bằng hình thức trực tiếp và đã thành công tốt đẹp.

Việc Việt Nam tổ chức liên tiếp 2 hội nghị APCN trong vai trò Chủ tịch APCN đương nhiệm đã góp phần trực tiếp vào việc duy trì động lực của APCN, tăng cường hợp tác nâng cao xây dựng năng lực cho các thành viên tham gia hiệu quả hơn vào các sứ mệnh GGHB LHQ.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của hội nghị lần này, coi đây là cơ hội quý để Việt Nam và các quốc gia thành viên APCN trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, bài học, sáng kiến trong công tác tổ chức huấn luyện, chuẩn bị triển khai lực lượng GGHB; thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác chia sẻ nguồn lực huấn luyện và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ; góp phần thiết thực vào nỗ lực GGHB chung của cộng đồng quốc tế.

Thành công của hội nghị được minh chứng bằng kết quả tích cực trong các cuộc thảo luận, thống nhất phương hướng hoạt động của APCN trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Mục đích cao nhất là tăng cường quan hệ đối tác về hoạt động GGHB giữa các thành viên ASEAN đã được các kỳ hội nghị APCN trước đó xác định. Đồng thời thúc đẩy hợp tác, liên kết, nâng cao xây dựng năng lực trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa các nước thành viên ASEAN, góp phần vào nỗ lực chung trong xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như trong các cơ chế hợp tác đa phương về GGHB trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM).

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn đánh giá cao sự ủng hộ và tinh thần hợp tác của các thành viên APCN, đồng thời đề nghị các thành viên của Mạng lưới các Trung tâm GGHB ASEAN tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của cơ chế hợp tác này nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác về huấn luyện GGHB trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN, đóng góp thiết thực cho các sứ mệnh GGHB của LHQ vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển.

Sau hơn 9 năm tham gia hoạt động GGHB LHQ, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công nổi bật và ấn tượng, được dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Từ tháng 6/2014 đến nay, QĐND Việt Nam đã triển khai 533 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở LHQ. Thành công trên có được là nhờ một phần đóng góp quan trọng của công tác huấn luyện và nâng cao xây dựng năng lực thông qua quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế. Trong những năm qua, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và cộng tác nhiệt tình, quý báu của các đối tác, bạn bè trong khu vực thông qua các cơ chế hợp tác song phương và đa phương, góp phần nâng cao năng lực tham gia hoạt động GGHB của Việt Nam.

Tiếp tục nâng cao năng lực huấn luyện và khả năng hiệp đồng

Điểm lại những nét chính, chương trình nghị sự của hội nghị gồm các phiên họp toàn thể, thảo luận chung tại hội trường và thảo luận nhóm với một số nội dung chính: Giới thiệu tổng quan về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và những kết quả, bài học kinh nghiệm; giới thiệu tóm tắt về Diễn tập thực địa cuối kỳ Nhóm chuyên gia GGHB trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+ PKO-EWG) do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì...

Hội nghị đã nghe báo cáo của từng thành viên APCN, Trung tâm GGHB các nước ASEAN cập nhật về sự phát triển của từng cơ sở huấn luyện; kinh nghiệm, bài học và sáng kiến trong công tác tổ chức huấn luyện và chuẩn bị triển khai lực lượng GGHB trong bối cảnh dịch Covd-19 và kỷ nguyên chuyển đổi số. Cùng với đó là các phiên thảo luận về các vấn đề trọng tâm trong nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ GGHB LHQ như an ninh, an toàn đối với nhân viên GGHB LHQ; tăng cường sự tham gia của nữ giới trong các hoạt động GGHB; bảo vệ dân thường; quan hệ với truyền thông; quan hệ đối tác nâng cao xây dựng năng lực GGHB (Chương trình Đối tác ba bên); ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động GGHB LHQ...

Đặc biệt, trong phiên thảo luận của chỉ huy các Trung tâm GGHB, các đại biểu đã đánh giá quá trình hoạt động của APCN; thảo luận phương hướng, cách thức nâng cao hiệu quả chương trình nghị sự của APCN và các bước cụ thể triển khai Kế hoạch Đối tác GGHB ASEAN và Diễn tập tham mưu chỉ huy GGHB ASEAN (APSE), phương hướng hoạt động của Hội nghị APCN. Nhóm giảng viên, cán bộ huấn luyện về GGHB cũng có phiên thảo luận riêng nhằm chia sẻ các tài liệu mới, kinh nghiệm tổ chức huấn luyện, nhất là các khóa huấn luyện mới; đánh giá nhu cầu huấn luyện, chia sẻ nguồn lực hợp tác (giảng viên, chuyên môn, tài liệu...); xác định phương thức, xây dựng kế hoạch huấn luyện nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ chia sẻ nguồn lực huấn luyện trong khu vực.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, hội nghị đã thông qua Biên bản hội nghị với những kết quả cụ thể, trong đó đã tổng kết, đánh giá tiến triển của Mạng lưới APCN, thống nhất phương hướng và phương thức hoạt động trong những năm tiếp theo. Hội nghị thống nhất tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động Đối tác GGHB ASEAN với trọng tâm là Diễn tập tham mưu chỉ huy GGHB ASEAN (APSE) trong khuôn khổ APCN, nhằm nâng cao năng lực huấn luyện và khả năng phối hợp hiệp đồng trong thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ, góp phần thiết thực vào nỗ lực GGHB chung của cộng đồng quốc tế.

Chuẩn đô đốc Retino Kunto M.T. Opsla, Chỉ huy trưởng Trung tâm GGHB Lực lượng vũ trang Indonesia (IAF PKC) đánh giá, hội nghị đã thành công tốt đẹp nhờ công tác chuẩn bị và tổ chức của Việt Nam. Mục tiêu lớn nhất của Mạng lưới các Trung tâm GGHB ASEAN là thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa các thành viên thông qua chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên gia và các hoạt động nâng cao năng lực khác trong lĩnh vực GGHB.

Theo ông Opsla, Hội nghị APCN được tổ chức ở thời điểm này là phù hợp trong việc đẩy mạnh cam kết hợp tác nội khối và xây dựng các bước đi chiến lược nhằm ứng phó với nhiều thách thức mới nổi. Bên cạnh đó, hội nghị mang lại những kết quả tích cực nhằm hướng tới sự hòa bình, ổn định trong khu vực thông qua mối quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau dựa trên nền tảng cùng tôn trọng trong khu vực Đông Nam Á.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO