Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 05:07 GMT+7

Nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ

Biên phòng - Đều đặn vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu hằng tuần, giọng đọc của các thành viên lại vang lên tại “Câu lạc bộ ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Campuchia” do Phòng Chính trị, BĐBP Long An tổ chức. Mô hình này được duy trì từ đầu năm 2021 đến nay với khoảng hơn 20 cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp theo học đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ.

Giáo viên truyền đạt những kiến thức cơ bản về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đảm bảo giao tiếp cơ bản cho các thành viên trong câu lạc bộ. Ảnh: Minh Luận

Với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới, lớp học nhằm giúp học viên giao tiếp cơ bản với người nước ngoài là cán bộ và nhân dân nước láng giềng Campuchia, người nước ngoài đến làm thủ tục tại các trạm kiểm soát, bến cảng...

Trung úy Bùi Văn Thái, Trợ lý tổng hợp, Phòng Chính trị, BĐBP Long An, là một trong những học viên chăm chỉ của lớp chia sẻ: “Trong quá trình học tiếng Campuchia và tiếng Anh, tôi thấy ngữ pháp tiếng Campuchia có phần giống với tiếng Việt nên việc học dễ hơn tiếng Anh. Tôi luôn tập trung theo dõi, nắm chắc kiến thức của giáo viên truyền dạy trên lớp. Ngoài ra, tranh thủ thời gian nghỉ, tôi tích cực nghiên cứu các tài liệu để bổ sung kiến thức, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và vận dụng kiến thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Câu lạc bộ ngoại ngữ được chia thành từng nhóm để học tập, thảo luận. Các thành viên kỹ năng còn yếu sẽ được các thành viên giỏi, khá giúp đỡ, kèm cặp để tiến bộ, bắt nhịp được với các thành viên còn lại. Thực tế cho thấy, sau hơn 2 năm triển khai, trình độ tiếng Anh, tiếng Campuchia của cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong câu lạc bộ đã được nâng lên, nói và viết thành thạo.

Thượng úy Chu Thành Ngọc, Trợ lý cán bộ, Phòng Chính trị, BĐBP Long An chia sẻ: Là một sĩ quan trẻ, tôi cảm thấy rất hào hứng khi tham gia câu lạc bộ. Đây là môi trường thuận lợi để tôi và đồng chí, đồng đội cùng nhau trao đổi, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Những kiến thức được học rất gần gũi, sát với thực tiễn công tác của BĐBP; các cán bộ được phân công phụ trách đều có năng lực chuyên môn tốt, truyền tải các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu... Tôi có thể dễ dàng áp dụng vào trong sinh hoạt và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các nội dung học tập được giáo viên hướng dẫn, giảng dạy đầy đủ cả 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc và viết, đảm bảo cho học viên có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thoản, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An, giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy tiếng Campuchia cho biết, lớp học được tổ chức nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đảm bảo giao tiếp cơ bản, phục vụ tốt cho quá trình công tác.

Ngoài việc học tại lớp, lớp học cũng được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện tham gia các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập với các lớp ngoại ngữ tại các đồn Biên phòng trong tỉnh, giao tiếp thực tế với người nước ngoài tại các trạm Biên phòng, cửa khẩu cảng, đảm bảo học đi đôi với hành.

Để tìm hiểu rõ hơn về phong trào học ngoại ngữ, chúng tôi đã tham gia một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. Tại đây, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập sôi nổi của các thành viên. Buổi sinh hoạt diễn ra vô cùng hào hứng và hấp dẫn, với việc xem các video bằng tiếng Campuchia, tiếng Anh, sau đó, các thành viên đưa ra những câu hỏi để cùng thảo luận, trò chuyện, qua đó, trau dồi thêm kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Campuchia, tiếng Anh. Bên cạnh đó, các thành viên cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả.

Thượng úy Phạm Việt Tiến, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Long An cho biết: Là người được giao nhiệm vụ quản lý câu lạc bộ, đồng thời cũng là người trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn tiếng Anh, tôi luôn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu tài liệu, biên soạn giáo án cũng như tiếp cận phương pháp giảng dạy qua các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn nhằm giúp các thành viên trong câu lạc bộ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong việc học tập ngoại ngữ; tạo môi trường thuận lợi, bổ ích để nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ của cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến công tác chuyên môn.

Thượng tá Lê Văn Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, Chủ nhiệm câu lạc bộ ngoại ngữ cho biết, hiện nay, cùng với việc hội nhập quốc tế, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên tiếp xúc, làm việc với người nước ngoài. Vì vậy, việc học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ là rất cần thiết, đảm bảo thuận tiện hơn trong giao tiếp. Thời gian qua, câu lạc bộ thực hiện theo phương châm “người biết dạy người chưa biết”. Việc thành lập và đưa câu lạc bộ đi vào hoạt động đã thu hút cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia, góp phần nâng cao chất lượng công tác biên phòng, đối ngoại biên phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO