Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:07 GMT+7

Nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới

Biên phòng - Đợt tập huấn cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra từ ngày 8-11 đến 23-11, tại Học viện Biên phòng (Sơn Tây, Hà Nội) được xem là đợt tập huấn quan trọng nhằm nâng cao trình độ, trang bị những kiến thức về công tác xây dựng Đảng, quản lý Nhà nước, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cấp ủy cấp huyện cho đội ngũ cán bộ đồn Biên phòng. Qua đó, làm cơ sở để các đồng chí tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (thứ 6 từ trái sang) và Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP (thứ 7 từ trái sang) trao chứng chỉ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho các học viên tham gia đợt tập huấn cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Trọng Thành

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giữa tháng 11, có mặt tại Học viện Biên phòng, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập, nghiên cứu nghiêm túc của học viên là những cán bộ tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới. Các cán bộ không chỉ tự giác trong học tập, nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ những nội dung, các chuyên đề bài giảng, mà còn sôi nổi thảo luận, trao đổi bài học, những kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương, đơn vị. Ai cũng thể hiện quyết tâm đạt kết quả tốt nhất trong đợt tập huấn.

Trong thời gian 15 ngày, 157 cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới đã được học tập, nghiên cứu 27 chuyên đề do các đồng chí lãnh đạo, giảng viên, báo cáo viên đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Chính trị BĐBP, Học viện Biên phòng lên lớp truyền đạt. Các chuyên đề tập trung vào những vấn đề quan trọng như: Chức trách, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng; phòng ngừa, ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống ở Việt Nam hiện nay; phòng, chống “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, xử lý khủng hoảng truyền thông...

Các học viên không chỉ được trang bị những kiến thức cơ bản, nền tảng, những kỹ năng cần thiết khi tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới như: Công tác lãnh đạo của cấp ủy cấp huyện đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và đối ngoại; công tác lãnh đạo của cấp ủy cấp huyện trong xây dựng khu vực phòng thủ, nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp huyện trong thực tiễn. Đặc biệt là kỹ năng của lãnh đạo cấp ủy cấp huyện trong chỉ đạo các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh; biện pháp chỉ đạo xử lý các vụ việc phức tạp, điểm “nóng” về an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng.

Trong quá trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên đã tăng cường sử dụng các phương pháp giảng dạy như sử dụng giáo án bài giảng điện tử, kết hợp những nội dung cơ bản cần ghi chép với hệ thống sơ đồ, số liệu, hình ảnh, video mô tả sinh động, hình ảnh, nhằm giúp học viên dễ tiếp thu. Đồng thời, chú trọng sự tương tác giữa giảng viên và học viên, giữa học viên với nhau, thông qua những câu hỏi gắn lý luận với thực tiễn. Qua đó, kích thích học viên phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận sôi nổi trong các buổi học.

Kết thúc tập huấn, các học viên đã viết bài thu hoạch để đánh giá kết quả học tập. Các bài thu hoạch được đầu tư, nghiên cứu công phu, nghiêm túc, thể hiện tốt các nội dung học tập, nắm được các nội dung cơ bản các chuyên đề tập huấn và xác định được rõ trách nhiệm của bản thân để vận dụng vào thực tiễn công tác, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ cấp ủy cấp huyện biên giới. Kết quả, 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó có 39 học viên đạt loại xuất sắc (chiếm 24,8%), 118 đồng chí đạt loại giỏi (chiếm 75,2%).

Trao đổi với chúng tôi sau khi hoàn thành lớp tập huấn, Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang cho biết: “Qua đợt tập huấn, tôi đã được học hỏi, bổ sung thêm các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ hoạt động công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp huyện; đặc biệt là được chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn do đồng chí Nguyễn Duy Phương, Trưởng phòng Tổ chức Đảng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh và Thượng tá Mê Văn Đạt, cán bộ BĐBP Cao Bằng chia sẻ. Từ những kiến thức hữu ích đó, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp ủy viên cấp huyện biên giới trong thời gian tới”.

Các học viên học tập các chuyên đề trên lớp. Ảnh: Viết Nhân

Phát biểu tại buổi bế mạc lớp tập huấn, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP yêu cầu, các đồng chí học viên sau khi trở về đơn vị cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Vận dụng tốt những kiến thức được học vào hoàn cảnh cụ thể của địa phương, là cầu nối của BĐBP với cấp ủy, chính quyền các huyện, xã biên giới; tập trung quán triệt, triển khai thực hiện thắng lợi đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhiệm vụ biên phòng.

Đặc biệt, quan tâm triển khai hiệu quả Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, giải pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Chủ động tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương, xử lý kịp thời, nhạy bén, hiệu quả các vấn đề xảy ra trên biên giới, vùng biển không để bị động, bất ngờ...

Trọng Thành

Bình luận

ZALO