Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 01:20 GMT+7

Nâng cao sức khỏe, bảo đảm an toàn thực phẩm cho bộ đội mùa nắng nóng

Biên phòng - Tháng 6 là thời gian cao điểm nắng nóng tại miền Bắc, tạo điều kiện cho các dịch bệnh phát sinh. Nhận thức rõ được điều này, ngành hậu cần BĐBP Thái Bình đã có nhiều biện pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Hè, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nâng cao sức khỏe cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Đại úy Lê Thị Quý chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình. Ảnh: Thu Minh

Chúng tôi có mặt ở cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình vào buổi sáng mùa Hè oi ả. Nhiệt độ ngoài trời ghi nhận khoảng 39 độ C. Thượng tá Trần Văn Nhiên, Trưởng phòng Hậu cần, BĐBP Thái Bình đưa chúng tôi đến bếp ăn của cơ quan Bộ Chỉ huy khi cán bộ, nhân viên bếp ăn đang chuẩn bị bữa trưa cho bộ đội.

Tại bếp ăn, Đại úy Lê Thị Quý, Bếp trưởng bếp ăn Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình cho biết: “Chúng tôi luôn tuân thủ biện pháp hàng đầu là “Ăn chín - Uống sôi”, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, nguồn lương thực, thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc. Thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP, chế độ kiểm thực 3 bước và lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày theo Quyết định số 4673/QĐ-BQP ngày 22/10/2019 của Bộ Quốc phòng về thực hiện công tác an toàn thực phẩm trong Bộ Quốc phòng. Chúng tôi không chế biến các món ăn từ thịt không nấu chín như tiết canh, món tái, nem chạo, nem chua...”.

Đại úy Lê Thị Quý cho biết thêm, để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, bếp ăn đã chủ động điều chỉnh thực đơn bữa ăn phù hợp với mùa nóng, bảo đảm định lượng ăn cân đối và đủ dưỡng chất cần thiết. Bên cạnh những món ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, thì suất ăn của bộ đội còn có nhiều loại rau xanh, nhất là một số loại rau thanh mát như dưa chuột, mướp đắng, bí đao. Đặc biệt, các món canh cũng được bộ phận nhà bếp thường xuyên thay đổi, chủ yếu là canh chua, canh cua, canh xương hầm củ, quả.

Theo Thượng tá Trần Văn Nhiên, đơn vị luôn chấp hành theo các văn bản hướng dẫn của Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần về việc đảm bảo ăn, uống của bộ đội trong điều kiện thời tiết nắng, nóng, ngành hậu cần lữ đoàn luôn bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, thực hiện nghiêm quy định phân cấp về khai thác, bảo đảm các loại lương thực, thực phẩm. Trong tổ chức ăn uống, các đồn Biên phòng, cơ quan Bộ Chỉ huy thường xuyên duy trì nghiêm hoạt động của hội đồng giá; quá trình khảo giá phát huy được trách nhiệm của các thành viên, đảm bảo tính chính xác, công khai, hợp lý.

Việc xuất, nhập thực phẩm được duy trì kiểm thực 3 bước. Hằng ngày, tiếp phẩm đi chợ về phải được trực ban, quân y, quản lý bếp ăn theo dõi, giám sát, bảo đảm cả số lượng, chất lượng. 100% các bếp ăn thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm thức ăn, dưới sự giám sát chặt chẽ của quân y đơn vị. Hằng tuần, quản lý bếp ăn làm kế hoạch thực đơn rồi thông qua chỉ huy đơn vị, khi thời tiết có thay đổi, quản lý kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ huy để điều chỉnh cho phù hợp.

Thượng tá Trần Văn Nhiên cho biết thêm, đối với thực phẩm nhập bổ sung từ bên ngoài, đơn vị ký kết hợp đồng với những nơi cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm mua hằng ngày luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Trong những ngày nắng nóng, đơn vị còn cử quản lý bếp ăn tới tận các địa điểm cung cấp thực phẩm từ sáng sớm để nhập được thực phẩm tươi ngon nhất, không phải qua khâu trung gian trung chuyển thực phẩm.

Các bếp ăn của BĐBP Thái Bình còn làm đậu phụ, ủ giá đỗ, muối nén rau, củ, quả để có thể tự túc thêm nguồn thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh với giá rẻ hơn thị trường từ 15-20%. Bên cạnh đó, quân y đơn vị thường xuyên phối hợp với cơ quan quân nhu đôn đốc, kiểm tra VSATTP tại bếp ăn tập thể, căng tin, khu vực chế biến tập trung của đơn vị; thu dọn, xử lý rác thải và diệt ruồi xung quanh doanh trại.

“Do đặc thù của các đồn Biên phòng đóng quân phân tán, nên các đơn vị đã tăng cường tăng gia sản xuất, với phương châm không để bị động trước mọi biến động của thị trường, giữ vững ổn định đời sống của bộ đội. Nhờ đó, các đơn vị luôn duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện đạt hơn 98,6%. Hiện nay, cả 5/5 bếp ăn của BĐBP Thái Bình đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” - Thượng tá Trần Văn Nhiên cho biết.

Trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Hè (các bệnh não mô cầu, sốt xuất huyết Dengue, sốt rét) và phòng, chống say nắng, say nóng, bảo đảm sức khỏe bộ đội trong tình hình dịch Covid-19 chưa kết thúc, đơn vị đã chủ động nắm tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý sức khỏe bộ đội, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ. Kịp thời triển khai các biện pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát hoặc lây lan từ ngoài vào đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân, BĐBP Thái Bình tăng gia sản xuất. Ảnh: CTV

Theo Thượng tá Vũ Văn Nam, Chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần, BĐBP Thái Bình, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Hè và phòng, chống say nắng, say nóng cho bộ đội; rà soát, bổ sung đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Đồng thời, tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, phù hợp với hoạt động của bộ đội, trọng tâm là phòng, chống các dịch bệnh thường xảy ra. Thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống dịch của đơn vị.

Cùng với đó, định kỳ tổ chức tập huấn để cán bộ, nhân viên quân y, nhất là tuyến quân y cơ sở quán triệt thực hiện các văn bản của quân y cấp trên, nắm chắc các kiến thức phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp chuyên môn kỹ thuật khác về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp trong mùa Hè. Ngoài ra, tiếp tục tham mưu, đề xuất, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp trong các hoạt động của bộ đội tại đơn vị. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn bộ đội duy trì thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, kiến thức phổ thông về các bệnh truyền nhiễm, sốc nhiệt thường gặp trong mùa Hè.

Với những biện pháp khoa học, đồng bộ, ngành hậu cần BĐBP Thái Bình đã bảo đảm tốt các tiêu chuẩn VSATTP; từng bước nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong thời tiết nắng nóng; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thu Minh

Bình luận

ZALO