Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 07:54 GMT+7

Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Những năm trở lại đây, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ với cấp ủy, chi bộ trên địa bàn, Đảng ủy BĐBP Đà Nẵng đã triển khai thí điểm giới thiệu đảng viên BĐBP giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp ủy, chi bộ khu dân cư ven biển trên địa bàn thành phố. Việc tổ chức Đảng ở các đồn Biên phòng giới thiệu đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ khu dân cư ven biển tạo mối liên hệ mật thiết với địa phương, qua đó góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Văn Phúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng về vấn đề này.

74pt_7a
Đại tá Lê Văn Phúc. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Thưa đồng chí, xuất phát từ hoàn cảnh thực tế nào mà Đảng ủy BĐBP Đà Nẵng quyết định giới thiệu đảng viên BĐBP giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp ủy, chi bộ khu dân cư ven biển trên địa bàn thành phố?

Đại tá Lê Văn Phúc: Có thể nói, Hướng dẫn số 14 của Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng được ra đời dựa trên cơ sở việc thực hiện Nghị quyết số 24/NQ-ĐUBP của Đảng ủy BĐBP về việc BĐBP tham gia lao động phát triển kinh tế - xã hội ở các xã phường biên giới, hải đảo và Đề án của Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp BĐBP về các xã đặc biệt khó khăn ở biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng khu dân cư ven biển Đà Nẵng phần đông là các đồng chí cán bộ hưu trí, đã qua các chức vụ công tác Đảng và chính quyền, có nhiều kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng. Những con người đầy tâm huyết này luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ Biên phòng hoàn thành nhiệm vụ, có nhiều kế sách cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay nói chung và của Đà Nẵng nói riêng. Bởi vậy, việc giữ mối liên hệ gắn bó mật thiết với đồn BP là hết sức quan trọng và đó là những nguyên nhân chính để Hướng dẫn số 14 ra đời.

Năm 2014, Đảng ủy BĐBP Đà Nẵng phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy tổ chức Hội nghị triển khai Hướng dẫn số 14 đối với Quận ủy Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và Bí thư Đảng ủy 7 phường khu vực biên giới biển; tiến hành lấy ý kiến của cấp ủy các chi bộ khu dân cư ven biển. Đảng ủy BĐBP thành phố phối hợp với Quận ủy Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn tổ chức quán triệt nghiêm túc Hướng dẫn số 14 cho Đảng ủy các phường, đồng thời triển khai thí điểm giới thiệu 16 đồng chí đảng viên thuộc Chi bộ Đồn BP Hải Vân, Non Nước về giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp ủy, chi bộ khu dân cư ven biển trên địa bàn 2 quận trên. Cấp ủy Đồn BP Hải Vân, Non Nước đã hoàn tất các thủ tục theo đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy, giới thiệu 16 đồng chí đảng viên của đồn BP về tham gia sinh hoạt với 16 chi bộ khu dân cư ven biển thuộc quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn.

PV: Sau 2 năm triển khai thực hiện, đề nghị đồng chí chia sẻ một số kết quả đã đạt được?

Đại tá Lê Văn Phúc: Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Hướng dẫn số 14, 100% đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả các đảng viên đồn BP về tham gia sinh hoạt tại tác chi bộ ven biển. Trong đó nhấn mạnh việc làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương, cụ thể: Trong thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", các đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy khảo sát, nắm tình hình lập danh sách các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trên cơ sở đó đã báo cáo đề xuất Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố hỗ trợ cho 37 học sinh với tổng số tiền gần 100 triệu đồng và 6 xe đạp. Thực hiện chủ trương của thành phố về khảo sát và mở rộng diện xóa mù chữ, chống tái mù chữ trên địa bàn biên giới biển thành phố, các đơn vị đã phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên-hướng nghiệp mở 8 lớp/114 học viên học tập trung và học nhóm.

Trong Chương trình "Vì những con tàu xa khơi", Bộ Chỉ huy BĐBP đã tham mưu cho UBND thành phố hỗ trợ trang thiết bị cho 6 phương tiện đánh bắt xa bờ với số tiền 120 triệu đồng. Năm 2015, Bộ Chỉ huy phối hợp  với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành chức năng tham mưu cho UBND thành phố và các ngành chức năng hoàn tất hồ sơ xét duyệt cho 3 tổ chức, 16 chủ phương tiện vay vốn đóng mới 20 tàu vỏ thép 3 tàu vỏ gỗ để vươn khơi. Bên cạnh đó, xây dựng 92 tổ tàu thuyền đoàn kết an toàn với 675 phương tiện tham gia để tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động trên biển của ngư dân và vận động quần chúng đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển.

58aa62ac8f9b8865a90026c5
Đồn BP Non Nước, BĐBP Đà Nẵng xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Trong thời gian tới, Đảng ủy BĐBP Đà Nẵng đặt ra phương hướng thế nào trong việc thực hiện Hướng dẫn số 14, thưa đồng chí?

Đại tá Lê Văn Phúc: Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Hướng dẫn số 14 vừa qua, đã có sự tham gia của lãnh đạo Quận ủy Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Đảng ủy các phường, các bí thư chi bộ khu dân cư ven biển có các đảng viên BĐBP về sinh hoạt. 100% đều nhất trí nhận định đây là một chủ trương đúng đắn, đem lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới, Đảng ủy BĐBP thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Hướng dẫn số 14 của Ban Tổ chức Thành ủy trên địa bàn 17 phường biên giới biển; trong đó tập trung vào các cấp ủy, chi bộ khu dân cư ven biển trọng điểm (nơi có tình hình chính trị, xã hội phức tạp).

Bởi vậy, trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa cấp ủy các đồn BP với Đảng ủy các phường biên giới biển sẽ bổ sung nội dung thực hiện Hướng dẫn số 14, đồng thời triển khai thực hiện đối với cấp ủy các chi bộ khu dân cư ven biển. Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và các đơn vị chú trọng tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác nắm tình hình và đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc; phối hợp chặt chẽ với các cấp, lực lượng, kịp thời xử lý tốt các tình huống về chủ quyền lãnh thổ, các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động ngư dân tích cực bám biển, vươn khơi vừa tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam, đồng thời chấp hành và tôn trọng chủ quyền các nước khác.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trúc Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO